Thất nghiệp thì phải làm gì để tiết kiệm chi tiêu?

làm thế nào để tiết kiệm chi tiêu nếu chẳng may bạn rơi vào tình cảnh thất nghiệp?

Trong bối cảnh thị trường việc làm có nhiều biến động như hiện nay, cùng sự ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, tình trạng thất nghiệp theo đó cũng tăng lên như một hệ quả không thể tránh khỏi. Và khi nền kinh tế đi xuống, mức độ cạnh tranh cao trên thị trường khiến công cuộc tìm việc khó khăn hơn. Vậy làm thế nào để tiết kiệm chi tiêu nếu chẳng may bạn rơi vào tình cảnh thất nghiệp?

Cân nhắc cắt giảm và sắp xếp chi tiêu hợp lý

Cắt giảm chi tiêu là thượng sách khi bạn bắt đầu bước vào cuộc khủng hoảng thất nghiệp. Liệt kê tất cả những thứ không quan trọng gây lãng phí. Ví dụ: mua sắm, xem phim hoặc ăn vặt… Số tiền tiết kiệm được từ những thứ này sẽ giúp bạn mua được những thứ cần thiết hơn. Ngoài ra, hãy cố gắng cắt giảm các khoản chi tiêu nhỏ hơn và không cần thiết.

Thất nghiệp thì phải làm gì để tiết kiệm chi tiêu?

Bên cạnh đó, bạn cần tính toán những hóa đơn đang có và quản lý phù hợp. Sau đó, tìm ra danh sách chính xác các hóa đơn cần phải giải quyết như trả tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước, bảo hiểm hoặc bất kỳ khoản vay nào khác, kể cả các khoản vay sinh viên. Vì đây là những khoản tiền quan trọng cần phải thanh toán.

Tìm khả năng giảm tiền thuê nhà

Phí thuê nhà là một trong những khoản chi tiêu khá lớn trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn biết sắp xếp hợp lý lại khoản tiền này thì sẽ rất hữu ích trong việc tiết kiệm. Một trong những lời khuyên là hãy tìm bạn cùng phòng vì điều này sẽ làm giảm tiền thuê nhà gần một nửa. Nhưng trước khi thuê, hãy dành thời gian để tìm một người bạn cùng phòng tốt . Bởi vì bạn cùng phòng không mấy thiện chí có thể khiến bạn gặp rắc rối.

>> Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp 2019: Những điều bạn cần biết để đảm bảo quyền lợi

Giảm tiền xăng xe

Thay vì sử dụng xe máy, hãy thử đi xe đạp, đi bộ hoặc phương tiện giao thông công cộng như xe bus cho tuyến đường dài hơn. Nếu bạn sử dụng một chiếc xe với mức độ nhiều thì phải bảo trì nó bằng cách thay dầu, thay nhớt thường xuyên, và số tiền dành cho việc bảo dưỡng chiếc xe thì không hề nhỏ.

Tìm hiểu lý do không tìm được việc

Thất nghiệp thì phải làm gì để tiết kiệm chi tiêu?

Đôi khi bạn nên xem xét lại cách tìm kiếm việc làm của bản thân. Xem xét lại CV của bạn, cập nhật thông tin mới hơn và có liên quan đến ngành nghề, loại bỏ các chi tiết không mong muốn. Thực hành phỏng vấn và kỹ năng giao tiếp, đôi khi không tìm được việc có thể vì thiếu những kỹ năng mềm mặc dù có kỹ năng chuyên môn. Do đó, hãy trang bị thật tốt một số kiến thức trước khi xin việc. Điều này rất hữu ích trong quá trình phỏng vấn.

>> Xem thêm: 4 chữ “lắm” trong CV khiến bạn mãi thất nghiệp

Tiếp tục tìm kiếm việc làm

Lời khuyên tốt nhất cho bạn trong thời điểm này là không nên từ bỏ hy vọng và tiếp tục tìm kiếm công việc. Đưa ra danh sách liên lạc và thử kết nối với bạn bè, đồng nghiệp hoặc gia đình… những người có thể giúp bạn tìm việc.

Tiếp tục gửi CV thông qua các website tìm việc uy tín và gặp gỡ càng nhiều người càng tốt, những người này rất có thể giúp bạn tìm được một công việc.

Bạn có thể cập nhật thông tin việc làm trên nền tảng tìm việc Topcv.vn với hơn 500 đầu việc được cập nhật mỗi ngày từ hơn 30.000 nhà tuyển dụng trên toàn cả nước. Cập nhật CV và bật trạng thái tìm việc, nhà tuyển dụng sẽ tự tìm đến bạn và khả năng bạn kết thúc thời kỳ thất nghiệp sẽ sớm xảy ra thôi.

>> Tham khảo thêm: Cùng ứng viên tìm việc “không trượt phát nào” với TopCV