Bảo hiểm thất nghiệp 2019: Những điều bạn cần biết để đảm bảo quyền lợi

Có rất nhiều loại bảo hiểm xã hội khác nhau, bảo hiểm thất nghiệp là một trong số đó. Loại bảo hiểm này được đóng phổ biến hiện nay bởi người lao động có nhu cầu phòng ngừa các trường hợp thất nghiệp sẽ nhận được trợ cấp. Vậy hiện nay theo quy định mới nhất thì mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2019

Năm 2019, mức bảo hiểm cho người thất nghiệp là số tiền 60% tiền lương của 6 tháng làm việc gần thời điểm bạn không đi làm nhất. Nếu người lao động đóng đủ từ 12 đến 36 tháng tiền bảo hiểm thì sẽ được hưởng thêm mức thất nghiệp 1 tháng trong thời gian này.

Tùy vào từng vùng miền, từng hộ chính sách đối với đối tượng hưởng thất nghiệp mà mức hưởng trợ cấp có thêm phụ phí và các khoản tiền hưởng. Thời gian đóng bảo hiểm cũng quy định được mức tiền được hưởng, mức lương của nghề nghiệp bạn làm cũng ảnh hưởng đến số tiền được hưởng bảo hiểm của chính bạn. Mức thu nhập càng lớn thì tiền hưởng bảo hiểm cũng sẽ nhiều hơn.

Bảo hiểm thất nghiệp 2019: Những điều bạn cần biết để đảm bảo quyền lợi

Hiện nay, mức đóng bảo hiểm là bao nhiêu?

Những đối tượng nào bắt buộc phải đóng loại bảo hiểm này?

  • Người lao động có hợp đồng lao động có thời hạn
  • Những người lao động có hợp đồng lao động không xác định về thời gian kết thúc hợp đồng
  • Những người lao động có hợp đồng lao động theo mùa vụ, thời gian làm việc đứt quãng không liên tục

Hiện nay theo những quy định mới nhất về mức đóng bảo hiểm cho người thất nghiệp, mức đóng bảo hiểm sẽ là 2% số tiền lương hằng tháng của người lao động. Trong đó, người lao động sẽ chịu đóng 1% phí bảo hiểm. 1% còn lại sẽ là bên công ty bạn ký hợp đồng lao động chịu trách nhiệm chi trả.

Người lao động có thể chọn phương án đóng bảo hiểm liên tục hoặc không liên tục. Thời gian bạn đóng bảo hiểm trước khi thất nghiệp hoặc chấm dứt hợp đồng lao động sẽ quy định được mức bảo hiểm mà bạn được hưởng sau khi đóng bảo hiểm. Mức đóng bảo hiểm cũng phụ thuộc vào mức lương hằng tháng của người lao động.

Tính bảo hiểm thất nghiệp năm 2019 như thế nào?

Người lao động cần đóng loại bảo hiểm này ngay sau khi ký kết hợp đồng lao động 2 ngày. Đồng thời, bên công ty ký hợp đồng lao động cũng cần phải đóng ngay khi lên hợp đồng với người lao động.

Bảo hiểm thất nghiệp 2019 được tính thời gian đóng và thời gian hưởng như thế nào? Trước hết tính thời gian hưởng và đóng bảo hiểm dựa trên định mức thời gian lao động và hợp đồng lao động.

Cách tính mức hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp được tính theo định mức về thời gian đóng và mức lương của người lao động. Mức hưởng là 60% lương 6 tháng gần nhất. Đây là cách tính mức lương hưởng bảo hiểm mới nhất 2019.

Có thể bạn cho rằng việc đóng bảo hiểm thất nghiệp là không cần thiết. Nhưng đề phòng vẫn tốt hơn, chuyện gì mà chẳng có thể xảy ra, đúng không nào? Với những thông tin trên, hy vọng người lao động có thể nắm được những thông tin đầy đủ nhất về loại bảo hiểm này để đảm bảo quyền lợi của bản thân, tránh những trường hợp rủi ro không đáng có.

Thất nghiệp không còn là nỗi lo nếu bạn sử dụng nền tảng TopCV để tìm việc. Với hơn 500 đầu việc được cập nhật mỗi ngày, kết nối với hơn 40.000 nhà tuyển dụng uy tín, hãy nhanh tay nắm lấy những cơ hội việc làm để nhanh chóng vươn đến thành công: https://www.topcv.vn/viec-lam