Thấm thoát lại đến những ngày cuối năm, chuẩn bị khép lại một năm 2021 nhiều biến động. Gần đây, TopCV đã nhận được rất nhiều lời than phiền rằng : “Do ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty cắt giảm nhân sự, nên mình đã không được kí tiếp hợp đồng lao động và đã chính thức tạm dừng công việc. Đồng nghĩa rằng Tết sẽ không có lương, thưởng như những năm trước. Những điều này cứ lởn vởn trong đầu mình suốt những ngày vừa qua, khiến mình mệt mỏi, chán nản đến mức trầm cảm. Xin nhờ TopCV cho mình lời khuyên!”

Thất nghiệp kéo theo khoản tiền thưởng tiêu tan

Thông thường, vào thời điểm cuối năm các công ty sẽ có một khoản tiền thưởng đối với nhân viên chính thức. Tùy thuộc vào các công ty sẽ có cách tính thưởng khác nhau. Có thể sẽ dựa vào thâm niên, cũng có thể dựa trên thành quả đã đóng góp được cho công ty. Ít nhất là bạn sẽ được tháng lương thứ 13. Nhưng khi nghỉ việc vào thời điểm này, bạn sẽ không được nhận bất cứ khoản trợ cấp nào cả. Một cái Tết thiếu thốn đang chờ bạn phía trước

>> Xem thêm: Chuẩn bị gì cho kỳ đánh giá hiệu suất cuối năm?

Dễ gặp những công việc thời vụ hơn là chính thức

Cuối năm là thời điểm nước rút để chạy doanh số, vậy nên rất nhiều công ty cần tuyển dụng số lượng lớn nhân sự thời vụ hơn là nhân viên chính thức. Mặc dù vị trí này có đãi ngộ cao nhưng không thể có đầy đủ quyền lợi cũng như tính ổn định lâu dài như khi bạn làm một công việc chính thức. Nếu bạn cảm thấy muốn nghỉ ngơi trong dịp Tết, bạn hoàn toàn có thể nhận một công việc thời vụ vài tháng để kiếm thu nhập thay thế, và sau đó nghỉ xả hơi trong và sau Tết.

5 điều nên làm khi “lỡ” thất nghiệp cuối năm

1/ Nhận bảo hiểm thất nghiệp, tính toán về tình huống tài chính hiện tại

Nếu như bạn bị giảm biên chế hoặc đuổi việc, hãy đến Cục việc làm và xử lý đơn xin bảo hiểm thất nghiệp. Nếu đúng thủ tục và đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được mấy tháng tiền bồi thường thất nghiệp, tuy không nhiều nhưng cũng đủ để bạn ứng phó trong lúc chờ tìm việc mới.

>> Bạn có thể xem cách tính bảo hiểm thất nghiệp tại đây

Hãy đảm bảo trước khi tìm được việc mới, nguồn tiết kiệm của bạn còn đủ để giúp bạn nộp tiền nhà, mua đồ ăn và những chi phí sinh hoạt cần thiết nhất. Nếu cần thiết, hãy cắt hết các chi tiêu không cần thiết, thậm chí bắt đầu mua các loại ngũ cốc ăn sáng giá rẻ. Bạn không thể biết được lần được nhận lương tiếp theo của mình là bao giờ nên phải chi tiêu cho thật hợp lý. Nếu không tìm được việc làm full time, bắt đầu từ việc làm parttime cũng không phải ý kiến tệ.

2/ Cập nhật CV để sẵn sàng cho mọi cơ hội

Khi bạn nghỉ việc ở công ty cũ cũng là lúc cần cập nhật CV của mình. Đây là cách bạn có thể chủ động chuẩn bị cho các tình huống phía trước. Đó có thể là cơ hội cho một công việc ngắn hạn, có thể là cơ hội làm việc từ xa hay một người bạn muốn giới thiệu bạn với network của họ,… Vì vậy, để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào, bạn nên cập nhật CV, Profile của mình. Đồng thời, việc update lại CV cũng là cách giúp bạn nhìn lại hành trình công việc của mình, suy nghĩ về định hướng tương lai và biết mình cần bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng gì để đạt được định hướng đó.

>> Tham khảo 100+ mẫu CV độc đáo và miễn phí tại TopCV

3/ Bật trạng thái tìm việc để việc làm tự tìm đến bạn

Với tính năng Bật trạng thái tìm việc hệ thống của TopCV sẽ giúp bạn tìm việc một cách nhanh chóng nhất, tiết kiệm tới 50% thời gian tìm kiếm việc làm. Bạn bật tìm việc, nhà tuyển dụng (đã được xác thực) trên TopCV sẽ chủ động tìm đến bạn nếu bạn phù hợp với vị trí mà họ đang tìm kiếm. Với tính năng này, bạn không cần mất nhiều thời gian mà vẫn có thể tiếp cận tới nhiều nhà tuyển dụng cùng lúc.

4/ Chăm chỉ lướt web tìm việc

Bên cạnh việc tìm cho mình một công việc nằm trong định hướng để ứng tuyển, bạn cũng có thể coi web tìm việc như nguồn thông tin tham khảo. Rất nhiều công việc hay ho xuất hiện trên các web tìm việc mà có thể bạn chưa biết tới. Trong quá trình tìm tòi, biết đâu bạn có thể tìm được lĩnh vực mới toanh khiến bạn cảm thấy có hứng thú thì sao. TopCV được biết đến là nền tảng công nghệ tuyển dụng hàng đầu Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, TopCV đã cán mốc 4.800.000+ ứng viên, kết nối thành công tới 110.000+ doanh nghiệp, đứng đầu bảng xếp hạng về số lượt truy cập của nền tảng tuyển dụng online tại Việt Nam theo thống kê của Alexa, lọt Top 2 Website lĩnh vực Jobs And Employment theo xếp hạng của SimilarWeb.

5/ Duy trì tinh thần lạc quan

Hãy cứ coi giai đoạn thất nghiệp là thời kì khủng hoảng bắt buộc phải có của đời người. Có nghĩa là không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ phải đối mặt, dù theo cách này hay cách khác. Thay vì oán thán, thử chấp nhận nó bằng tâm thái lạc quan nhất. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!

Chúc bạn luôn lạc quan trong bất kì tình huống nào, và nhớ rằng, cánh cửa cơ hội đáng giá luôn mở ra trong những khoảnh khắc khó khăn nhất!