Sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn không hạnh phúc trong công việc

Sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn không hạnh phúc trong công việc

Sức khỏe có thực sự bị ảnh hưởng nếu bạn không hài lòng với công việc?

Thời gian đi làm trung bình một ngày là 8 tiếng. Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu những người có tâm thế hài lòng với công việc của chính họ đều cảm thấy hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, những ích lợi khi công việc hiện tại thỏa mãn được chúng ta đôi khi còn vượt ra ngoài cả những điều phổ biến mà ta thường hay nghĩ.

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự hài lòng của nhân viên có liên quan tới tỉ lệ hoàn vốn, gia tăng độ trung thành của khách hàng và năng suất làm việc, cũng như kết quả kinh doanh nói chung. Không dừng lại ở đó, một nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng những lợi ích sức khỏe lâu dài có liên quan tới việc bạn yêu thích những gì bạn làm. Khi nhân viên cảm thấy hài lòng tại nơi làm việc, sức khỏe tinh thần sẽ được ảnh hưởng tích cực, sức khỏe thể chất được cải thiện, sự tập trung, khả năng quản lý tài chính và các mối quan hệ cá nhân bên ngoài công việc cũng được nâng lên tầm cao mới. Ngoài ra, nó thậm chí còn có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Ngược lại, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio cho thấy những người không hài lòng với công việc của họ ở độ tuổi 20 và 30 thường có xu hướng gặp vấn đề với giấc ngủ, lo lắng và trầm cảm trong cuộc sống về sau.

Giấc ngủ sẽ tốt hơn nếu bạn hài lòng về công việc

Sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn không hạnh phúc trong công việc

Không hài lòng hay cảm thấy không hạnh phúc tại nơi làm việc có thể ảnh hưởng ngay lập tức tới cuộc sống của bạn. Trong một khảo sát gần đây của Best Mattress Brand, các chuyên gia tìm ra rằng những người không hài lòng với công việc thường sẽ có chất lượng giấc ngủ kém. Bên cạnh đó, những người không thích công việc đang làm không chỉ có những vấn đề liên quan tới giấc ngủ mỗi ngày. Họ còn gặp phải tình trạng có quá ít thời gian và năng lượng để tận hưởng công việc, để hoàn thành các công việc cá nhân và ít có khả năng quản lý tài chính cá nhân.

“Bởi không hài lòng với công việc mà những nhân viên này thường có xu hướng xem nghề nghiệp là một gánh nặng hơn là động lực giúp học tăng trưởng và đạt năng suất cao trong công việc”, ông Andrea Strand, huấn luyện viên khoa học về giấc ngủ được chứng nhận tại Best Mattress Brand chia sẻ. Quan điểm này hoàn toàn chính xác bởi việc không hài lòng với công việc có ảnh hưởng đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất.

Trong khi đó, những người hài lòng với công việc của họ thường có nhiều năng lượng hơn, gia tăng độ tập trung và lái xe sau khi làm việc, có nhiều năng lượng và thời gian hơn để dành cho bạn bè và gia đình, và có xu hướng yêu thích phiêu lưu và thử những điều mới.

++ Việc làm chất lượng cao tới từ các công ty uy tín hàng đầu hiện nay

“Với tư duy tích cực này, một người có khả năng đưa ra quyết định tốt hơn giúp cải thiện sức khỏe của họ; Họ có thể đi đến phòng tập thể dục, lựa chọn thực phẩm và đồ uống lành mạnh hơn và phát triển thói quen ngủ thông minh hơn”, Andrea nói. Ngoài ra, các nhân viên hài lòng với công việc sẽ luôn có một cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống và tỷ lệ họ gắn bó với những vấn đề khác ngoài công việc cũng cao hơn.

Thất nghiệp chính là “kẻ sát nhân” vô hình tới sức khỏe

Thất nghiệp chính là “kẻ sát nhân” vô hình tới sức khỏe

Một người có thể gặp một số hậu quả xấu về sức khỏe khi không hài lòng với công việc, nhưng nếu so sánh với những thiệt hại do nạn thất nghiệp gây ra, những ảnh hưởng tiêu cực này chẳng đáng để kể đến! Thất nghiệp khiến độ hạnh phúc của một người giảm đi 20%, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới.

Jan-Emmanuel De Neve, phó giáo sư kinh tế và chiến lược tại Đại học Oxford và phó tổng biên tập Báo cáo Hạnh phúc Thế giới cho biết: “Theo thời gian, mọi người sẽ ngày càng có xu hướng khó thích nghi với việc thất nghiệp.” Nếu bạn không có việc làm, sự hài lòng trong cuộc sống của bạn sẽ luôn vĩnh viễn ở mức thấp vô cùng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả những người tái gia nhập lực lượng lao động sau một thời gian thất nghiệp kéo dài cũng không bao giờ trở lại mức hạnh phúc được như trước đây. Bạn không thích ứng được theo thời gian; Ngay cả khi bạn lấy lại được việc làm thì vết sẹo của chuyện thất nghiệp vẫn vĩnh viễn ở đó.

Nhân viên hài lòng với công việc nghỉ phép ít hơn

Mặc dù việc có được một công việc có thể là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của một người, nhưng người lao động sẽ không đạt được những lợi ích này nếu như họ không thật sự gắn bó với công việc. “Chúng ta là một giống loài khó khăn” – nói như De Neve. “Chúng ta biết rằng có được việc làm là vô cùng quan trọng, nhưng khi chúng ta có được nó, chúng ta lại không thể gắn bó được với nó.”

Sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn không hạnh phúc trong công việc

Theo nghiên cứu của De Neve, những người gắn bó với công việc của mình thường có số ngày nghỉ phép ít hơn những người còn lại. Tuy nhiên, De Neve cũng nhận định rằng phát hiện này cũng không nhất thiết có nghĩa là những người không hài lòng với công việc của họ sẽ kém hạnh phúc hơn hoặc ít nhất là không đến mức khiến chúng ta có thể nhận thấy.

De Neve cho rằng có một mối tương quan mạnh mẽ giữa sự hài lòng trong công việc và những ngày nhân viên cáo ốm suốt cả năm, nhưng điều đó cũng có thể là một trong cả hai điều trên. Mọi người đều nói dối về việc bị bệnh, hoặc họ thực sự ít bị bệnh hơn nếu họ vui vẻ với công việc mình đang làm.

Không hài lòng với công việc còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhân viên

Vậy liệu có phải những lợi ích về sức khỏe tinh thần và thể chất có liên quan đáng kể đến sự hài lòng tại nơi làm việc, và đồng thời giúp cho người lao động sống lâu hơn? Trong khi các nhà nghiên cứu đã nỗ lực để trả lời câu hỏi đó, chúng ta vẫn chưa thể kết luận rõ ràng về mối liên hệ giữa sự gắn bó tại nơi làm việc và tuổi thọ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe Cộng đồng cho thấy những người tiếp tục làm việc sau 65 tuổi có tỷ lệ sống sau mỗi năm tăng lên 10% và họ thường trì hoãn việc nghỉ hưu.

Nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra suốt 20 năm qua rằng bối cảnh xã hội trong cuộc sống của một người là yếu tố quyết định đáng kể đến cảm xúc của họ về cuộc sống, về độ hạnh phúc và tuổi thọ trong đời, theo John Helliwell, giáo sư danh dự Trường Kinh tế Vancouver của Đại học British Columbia và đồng biên tập Báo cáo Hạnh phúc Thế giới khẳng định. Do đó, có thể thấy những gì đang diễn ra tại nơi làm việc chắc chắn rất quan trọng và các nghiên cứu liên tục đã minh chứng cho điều này.

++ Tham khảo các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc giúp tăng hiệu suất công việc

Helliwell cho biết nghiên cứu của ông liên tục phát hiện ra mối liên hệ giữa hạnh phúc và tuổi thọ. Ông giải thích rằng sự hài lòng tại nơi làm việc đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ hạnh phúc của một người. Có thể bạn nghi ngờ điều này, Helliwell cho biết, nhưng bạn cũng không thể phủ nhận một mối liên kết giữa sự hài lòng trong công việc và tuổi thọ của một nhân viên.

———————————————————————————————-