Đừng “cà khịa” người đang thất nghiệp bằng 10 câu nói này nếu không muốn bị gắn mác vô duyên

Nếu xung quanh bạn có chẳng may có người rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp. An ủi và đưa ra những phương án tìm việc hiệu quả là điều bạn nên làm. Thế nhưng, có đôi lúc, bạn vô tình nói ra những điều khiến cho người đó cảm thấy tồi tệ, tủi thân; hay thậm chí là tức giận. Dù bạn có thể không có ý gì xấu, nhưng đừng biến bản thân trở thành một người xấu tính vì 10 câu nói dưới đây.

“Cậu giỏi như vậy. Thật khó tin khi cậu khó tìm việc đến thế”

Nhiều người nghĩ rằng khi nói câu này, bạn sẽ thể hiện được sự ủng hộ với người đó. Nhưng bởi họ đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm việc; câu nói của bạn sẽ khiến người ấy cảm nhận bản thân có vấn đề. Họ sẽ tự hỏi “Tại sao không ai muốn thuê tôi dù tôi giỏi và có bằng cấp?”. Hoặc suy nghĩ một cách tiêu cưc, và vấn đề sẽ chỉ càng tệ hơn. Có thể người ấy còn nghĩ rằng bạn ngây thơ, không hiểu gì về những thực tế khó khăn trên thị trường việc làm hiện nay.

“Thật thích khi có nhiều thời gian nghỉ ngơi nhỉ?”

Thực tế, những người đang đi làm nhìn những người ở nhà thảnh thơi cũng có chút thích. Chẳng hạn, bạn đang rất bận rộn với công việc; và ước sao có nhiều thời gian để xem phim, chơi điện tử… như người bạn thất nghiệp của mình. Nhưng câu nói này khiến bạn trở thành một người vừa vô tâm vừa vô duyên; trước sự căng thẳng và lo lắng mà người này đang phải đối mặt. Bị thất nghiệp hoàn toàn không phải là một kỳ nghỉ. Đối với nhiều người, thất nghiệp còn nhiều áp lực và “kinh khủng” hơn việc phải tới văn phòng làm việc 8 tiếng mỗi ngày. 

“Cậu thử làm công việc nào tạm thời cũng được mà”

Đối với một số người, đây có thể là một gợi ý tốt. Thế nhưng, đối với người thật sự có ý định nghiêm túc với sự nghiệp của mình; công việc tạm thời giờ không còn là một nguồn thu nhập đáng tin cậy; cũng không giúp họ gặt hái được quá nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, có quá nhiều người thất nghiệp và cùng cạnh tranh tìm việc làm; ngay cả những công việc tạm thời cũng trở nên khó tìm kiếm. Nhất là những công việc văn phòng; bởi các công ty thường ưu tiên tuyển nhân viên toàn thời gian do tính gắn bó cao hơn.

người thất nghiệp

“Cậu đã phỏng vấn bao nhiêu lần rồi? Đừng lo, lần tới sẽ ổn thôi”

Nếu bạn chỉ muốn an ủi và khiến cho bạn mình cảm thấy tốt hơn thì chắc chắn đây không phải lựa chọn hợp lý. Câu hỏi này không thể khiến họ của bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu đã đi phỏng vấn nhiều lần; họ sẽ không biết giải thích như thế nào về việc vì sao vẫn chưa được tuyển dụng. Còn nếu người ấy mới đi phỏng vấn một vài lần, họ sẽ lo bạn nghĩ rằng họ ấy “lười” tìm việc. Đừng đặt họ vào thế phải giải thích về sự thất bại của mình quá trình tìm việc. Nếu thật sự muốn nhận được lời khuyên; họ sẽ tự hỏi bạn ngay thôi.

“Cậu đã nộp CV cho công việc mà mình vừa gợi ý chưa?”, đừng làm người đang thất nghiệp cảm thấy bối rối

Việc bạn gợi ý cho bạn mình một công việc là điều tốt; thế nhưng họ có lựa chọn công việc ấy không thì lại là chuyện khác. Bạn vì muốn thỏa mãn trí tò mò hoặc để chứng tỏ sự quan tâm; hỗ trợ đối với bạn của mình. Nhưng câu hỏi của bạn có thể đặt họ vào tình thế khó xử. Biết đâu, họ cảm thấy công việc mà bạn gợi ý không phù hợp. Hoặc họ đã nộp hồ sơ nhưng không được gọi lại. Nếu họ thực sự hứng thú với công việc ấy và có những kết quả tích cực với nó; hẳn họ sẽ khoe với bạn đầu tiên. Vậy nên, dù có giới thiệu công việc cho họ; cũng đừng tỏ ra quan tâm nhiều quá sau đó.

“Dù sao cậu cũng thoát khỏi công việc cũ mà cậu không thích rồi”

Có thể bạn biết được rằng, người ấy không ưa gì công việc cũ. Chẳng hạn họ từng có mẫu thuẫn với cấp trên, đồng nghiệp. Nhưng sẽ chẳng hay ho gì nếu bạn gợi lại những chuyện không hay. Bạn có thể khiến họ cảm thấy hối tiếc. Bởi với công việc đó, ít nhất họ cũng có thu nhập; thay vì thất nghiệp như hiện nay và chẳng có đồng thu nhập nào như hiện nay.

“Nghĩ nhiều làm gì, đi du lịch cho thoải mái”

Không có nguồn thu nhập, người bạn thất nghiệp sẽ phải cân nhắc kỹ khi chi tiêu. Bởi thế, hãy thận trọng khi đề xuất về những hoạt động tốn kém như đi du lịch. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng đãi họ thì đây không phải là một ý tồi đâu. Chỉ cần đưa bạn mình đi ăn một bữa, cùng trò chuyện là đã đủ để thể hiện sự quan tâm rồi.

“Khó thật, mãi mà cậu chẳng tìm được việc nhỉ!”

Đừng bao giờ kỳ vọng người bạn thất nghiệp của bạn sẽ ngay lập tức tìm được việc. Tệ hơn là bày tỏ sự ngạc nhiên khi họ tìm việc đã lâu mà chưa được tuyển. Quá trình tìm việc có thể kéo dài vài tháng là chuyện bình thường trong thời buổi hiện nay. Nói như thế này có thể khiến người bạn thất nghiệp thêm buồn. Rất cố thể, người ấy đang vất vả, cố gắng nhiều hơn bạn tưởng; nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

 Đừng nói với người đang thất nghiệp rằng: “Cậu đã thử tìm việc online chưa?” 

Đối với một người đang gặp khó khăn vì thất nghiệp, họ sẽ tìm đủ mọi cách để có thể tiếp cận nhanh nhất với công việc. Trừ khi người bạn này không biết gì về công nghệ; chắc chắn họ đã thử tìm việc trên mạng, thậm chí là tìm hàng ngày. Những câu hỏi kiểu như thế này thật sự thừa thãi. Có thể khiến người bạn thất nghiệp cảm thấy bực mình; cảm thấy bạn coi thường khả năng tìm việc của họ. Thời đại công nghệ thông tin, ai mà không thử tìm việc online cơ chứ?

 “Công ty phỏng vấn tuần trước đã gọi lại chưa?”

Nếu bạn thật sự thân với họ, và họ luôn muốn tâm sự cũng như nghe lời khuyên từ bạn. Thì câu hỏi này cũng khá bình thường. Tuy nhiên, nếu không, thì hỏi câu này sẽ làm cho họ cảm thấy bối rối. Chẳng khác gì bạn đang cố nhắc người bạn của mình một chuyện mà cô ấy muốn quên. Rất có thể cô ấy đã có một cuộc phỏng vấn tồi tệ; và nhà tuyển dụng không liên lạc lại với cô ấy. Nếu cô ấy có tin tốt và muốn chia sẻ với bạn, thì bạn sẽ được nghe tin đó.