Sinh viên mới tốt nghiệp nên trình bày CV xin việc như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều mẫu CV xin việc cho sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường để bạn tham khảo. Tuy nhiên, rất nhiều bạn vẫn không biết nên trình bày CV như thế nào cho hợp lý, ấn tượng? Đừng quá lo, TopCV sẽ bật mí bí quyết giúp bạn ngay sau đây.


CV xin việc cho sinh viên tốt nghiệp trình bày sao cho đúng?

Cách trình bày CV xin việc cho sinh viên vừa tốt nghiệp

Có thể khẳng định rằng khi vừa mới tốt nghiệp ra trường, bản CV của bạn sẽ phải đấu với rất nhiều “đối thủ nặng ký”. Nhất là những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm và những người có kỹ năng làm việc tốt. Vì thế, ngoài việc trình bày một bản CV xin việc đúng chuẩn với các thông tin cần thiết bao gồm như thông tin liên hệ; sở thích;…. Bạn cần phải cần tập trung vào 3 điều kiện sau đây.

Trình độ học vấn

Bạn vừa tốt nghiệp ra trường nên vấn đề học vấn nên ghi rõ ràng kỹ lưỡng. Bởi đây chính là yếu tố chìa khóa giúp bạn có thể tạo ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng. Cụ thể:

  • Bạn học ở trường Đại học nào?
  • Các thang điểm trung bình của kỳ thi ra sao?
  • Bạn học chuyên ngành gì?
  • Bằng cấp của bạn như thế nào?
  • Đặc biệt bạn có thể nêu ra một số giải thưởng, bằng khen mà bạn sở hữu được.
  • Số học kỳ nhận được các suất học bổng của nhà trường….  

Tập trung vào trình độ học vấn trong CV

Kinh nghiệm làm việc

Quả thật mục này thì CV của sinh viên mới tốt nghiệp khó có thể đánh bật các đối thủ khác. Tuy nhiên không phải là bạn bỏ qua hay viết qua loa mà thay vào đó bạn cần tập trung hơn. Bởi các nhà tuyển dụng sẽ thông qua mục này để đánh giá khả năng làm việc và sự thông minh của bạn.

Vì thế ở mục này tốt nhất là bạn nên ghi rõ ràng những công việc mà thời đi học mình đã làm. Ví dụ như gia sư, chạy bàn, thu ngân… hay là quá trình trải nghiệm thực tập tại các công ty. Bởi đây là phần kinh nghiệm thực tế mà bạn đã từng trải qua. Đồng thời bạn hãy ghi rõ ràng quan điểm của mình khi có cơ hội làm việc.

Kỹ năng vốn có

Theo như phân tích có khá nhiều bạn trẻ thường bỏ qua mục kỹ năng làm việc. Tuy nhiên bạn có biết mục này thực sự rất quan trọng. Vì các nhà tuyển dụng dựa vào đây để đánh giá con người của bản, kỹ năng giao tiếp xung quanh. Chẳng hạn nếu bạn có một kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng giải quyết tình huống hoàn hảo. Hoặc bạn có thể lãnh đạo và có thể chịu được áp lực công việc thì hãy ghi rõ ràng vào.

Bên cạnh đó bạn nên ghi thêm một số kỹ năng cần thiết khác. Ví dụ như kỹ năng tin học, kỹ năng mềm hay giỏi giao tiếp bằng nhiều thứ tiếng khác nhau chẳng hạn. Điều này sẽ giúp bạn tạo được thêm nhiều phần trăm cơ hội tuyển chọn.


Kỹ năng là một trong những mục quan trọng, đóng vai trò then chốt trong CV của sinh viên mới tốt nghiệp

Tìm hiểu rõ công ty

Khi bạn có dự tính nộp CV xin việc ở một công ty bất kỳ. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu công ty ấy trước để có cho mình chiến lược CV tốt. Ví dụ như bạn tìm hiểu xem đối thủ cạnh tranh của công ty là ai? Tình hình kinh doanh như thế nào? Tiếp đó bạn sẽ vạch ra chiến lược cụ thể và giải quyết vấn đề. Nếu làm tốt việc này chắc chắn bạn sẽ được ứng tuyển ngay lập tức. Nhiều khi bạn không cần trải qua cuộc phỏng vấn giống như bình thường.

Một số lưu ý trong CV xin việc của sinh viên

Để đảm bảo một bản CV đúng chuẩn và đẹp mắt, các bạn sinh viên cần lưu ý nhiều thứ. Trong đó bạn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau đây

Thiết kế CV

Thông thường, khi thiết kế CV nhiều bạn thường làm trên Word với tông trắng, mực đen. Cách này không phải là sai tuy nhiên nó không tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Cùng với đó, nó nói lên phần nào sự chăm chút, tỉ mỉ của mình trong công việc bạn nên thiết kế CV đẹp. Tốt nhất, bạn có thể lên các trang mạng uy tín, tải mẫu CV và đưa ra một số điều chỉnh sao cho phù hợp. Hoặc bạn có thể tự mình thiết kế, sáng tạo.

Độ dài CV

Nguyên tắc chung khi viết CV xin việc là nên viết tối đa 2 trang. Bởi nếu bạn càng liệt kê lan man, sa đà sẽ làm mất tâm điểm chính của nội dung. Những CV như vậy sẽ không tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Vì thế khi viết CV bạn chỉ cần tập trung vào nội dung chính. Tốt nhất là nên sàng lọc mọi thông tin, cái nào nên viết cái nào không? Thông tin nào phù hợp với công việc mà mình ứng tuyển thì nên liệt kê vào.

Chuyển file sang định dạng PDF

Khi thiết kế CV, các bạn có thể sử dụng các định dạng được tích hợp trong máy. Tuy nhiên sau khi làm bằng File Word hoặc Powerpoint thì bạn chuyển sang file PDF. Như thế khi chuyển từ máy này sang bộ phận tuyển dụng của công ty thì CV sẽ không gặp các lỗi thường gặp. Ví dụ như mất font chữ, lệch chữ, xiên hình, méo hình,…

Vậy nếu bạn không biết làm CV xin việc cho sinh viên như thế nào đúng cách? Hoặc trong quá trình viết CV vẫn còn khúc mắc chỗ trình bày. Đơn giản bạn hãy truy cập TopCV để tham khảo các mẫu CV xin việc phù hợp với từng ngành nghề. Để từ đó có thể tạo ra được bản CV chuyên nghiệp, đẹp mắt thu hút nhà tuyển dụng