CV giới thiệu bản thân có vai trò gì trong quá trình xin việc

Để tham gia ứng tuyển cho các vị trí công việc, điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị một bản CV giới thiệu về bản thân. Thế nhưng, hiện nay có rất nhiều người thắc mắc rằng: “Vì sao cần phải có CV giới thiệu bản thân” Hay “ CV giới thiệu bản thân đóng vai trò như thế nào”. Vậy nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề trên, hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé.


Vai trò của CV giới thiệu bản thân là gì?

Vai trò của CV giới thiệu bản thân trong quá trình xin việc

CV chính là cụm từ trong tiếng Anh được viết tắt là “Curriculum Vitae”. Cụm từ này được dịch thành Tiếng Việt là“ cuộc sống của một người”. Hay nói cách khác chính là lý lịch trích ngang giống như bản sơ yếu lý lịch. Đây là văn bản được dùng chủ yếu trong quá trình xin việc. Bởi vì nó nắm trọn trong mình 3 vai trò quyết định như sau:

CV giới thiệu bản thân thể hiện con người ứng viên

CV giới thiệu bản thân chính là công cụ quảng bá bản thân của ứng viên khi có nhu cầu tìm việc làm. Đây là vũ khí vô cùng lợi hại để ứng viên vượt mặt các đối thủ khi xin việc. Bởi, dựa vào CV này các ứng viên có thể nói ra hết tất cả những kỹ năng vốn của bản thân? Hay nói về sở thích, trình độ học vấn như thế nào hoặc là kinh nghiệm giải thưởng đạt được. CV giới thiệu bản thân cũng là bước đệm hoàn hảo để các ứng viên tiếp cận nhà tuyển dụng. Từ đó các ứng viên sẽ nhanh chóng được nhà tuyển dụng đánh giá, xem xét đạt hay không.  

CV là cầu nối giữa người ứng tuyển và nhà tuyển dụng

Tại sao lại khẳng định rằng: CV chính là cầu nối giữa người ứng viên và nhà tuyển dụng?”. Có lẽ vì khi doanh nghiệp muốn tuyển nhân sự họ chỉ cần thông báo và chờ ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển.


CV là cầu nối quan trọng giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng

Hầu như họ không biết ứng viên là ai, năng lực như thế nào? Hay ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí công việc hay không.  Mà chỉ thông qua một bản CV của ứng viên, các nhà tuyển dụng có thể nắm rõ được những thông tin cần thiết ấy. Chỉ cần dựa vào CV này, các nhà tuyển dụng sẽ có cách thức “chọn mặt gửi vàng” hợp lý.

CV là chìa khóa để người ứng tuyển được nhận phỏng vấn

Như cũng đã nói trên CV chính là công cụ giúp người ứng tuyển giới thiệu rõ về bản thân. Đồng thời là cầu nối quan trọng giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Bên cạnh đó, bản CV cũng là con đường giúp ứng viên nhận được cơ hội phỏng vấn cao. Bởi trong CV giới thiệu bản thân của ứng viên đã có toàn bộ thông tin đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Vì thế chỉ cần bản CV hoàn hảo, chuyên nghiệp, chất lượng và đẹp mắt thì cánh cửa phỏng vấn sẽ ở ngay tầm tay.

Vậy làm cách nào để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng qua CV?

Để tạo ấn tướng, CV cần phải thiết kế ra sao để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng? Đây có lẽ là câu hỏi mà hầu như không ai là không khỏi thắc mắc. Tuy nhiên, các ứng viên không cần phải lo lắng bởi vì ngay sau đây là 3 mẹo nhỏ khi tạo CV.

Thiết kế CV đẹp mắt

Thiết kế CV đẹp mắt chính là điểm quyết định khá cao đến cơ hội phỏng vấn. Bởi nếu một CV đẹp chắc chắn sẽ thu hút ánh nhìn của các nhà tuyển dụng trong lần đầu tiên. Hơn nữa họ sẽ thấy được sự nhiệt huyết, quyết tâm và tính cần cù, sáng tạo của mình qua CV. Đây chính là điểm cộng khá cao mà ít ai có thể nhận thấy được.

Ghi ngắn gọn súc tích

Bên cạnh thiết kế CV đẹp mắt, các ứng viên nên cẩn trọng với câu chữ và độ dài của CV. Tốt nhất mỗi bản CV như thế chỉ gói gọn thông tin khoảng từ 1 đến 2 trang là đẹp. Tuyệt đối không nên viết CV quá dài vì nó sẽ khiến người đọc cảm thấy dài dòng, chán nản.


TopCV – địa chỉ tư vấn và cung cấp những mẫu CV đẹp mắt

Đồng thời bạn cũng không nên viết qua loa cho có và từ ngữ sử dụng thiếu tính lịch sự. Nhất là bạn hạn chế viết email theo kiểu như nguoitinhanhtrang@gmail.com, langtusytinh@gmail.com. Bởi như thế sẽ khiến cho các nhà tuyển dụng cảm thấy người ứng viên không tôn trọng mình. Hơn nữa nó không đúng với tình huống đặt ra.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Khi viết CV giới thiệu bản thân trong khi xin việc, ứng viên cần xác định mục tiêu rõ ràng. Tức là nếu ứng viên muốn ứng tuyển mình vào vị trí nào? Công việc phục vụ là gì? Vậy thì  tốt nhất các ứng viên nên tập trung vào vấn đề chính nhiều hơn các mục còn lại. Ví dụ nếu ứng viên muốn làm nhân viên văn phòng chẳng hạn. Vậy thì mục kinh nghiệm làm việc là không thể thiếu. Kéo theo đó là mục kỹ năng cần khai thác nhiều hơn để nhà tuyển dụng biết được trình độ của mình ra sao. Sau đó rồi mới đến mục sở thích và trình độ học tập.

Nói chung CV giới thiệu bản thân rất quan trọng trong quá trình xin việc của mỗi người. Vì thế trong khi thiết kế CV các ứng viên cần chăm chút tỉ mỉ bản CV để có thể nhận được kết quả tốt. Đặc biệt hiện nay TopCV chúng tôi đã có công cụ tạo CV Online. Bởi vậy nên ứng viên chỉ cần truy cập TopCV.vn là có thể tự tay thiết kế CV đẹp mắt cho bản thân. Ngoài ra, tại TopCV cũng có rất nhiều mẫu CV giới thiệu bản thân để bạn tham khảo và lên ý tưởng cho bản CV của mình thêm hoàn chỉnh.