SERIES “TỪ NGHIỆP DƯ ĐẾN CHUYÊN GIA” của CLB REC trường Đại học Ngoại thương

SERIES “TỪ NGHIỆP DƯ ĐẾN CHUYÊN GIA” của CLB REC trường Đại học Ngoại thương

Bất động sản luôn là một lĩnh vực hấp dẫn nhưng đầy rủi ro và mạo hiểm. Nếu muốn dấn thân vào công việc “bán hàng tiền tỷ” này, bạn phải trau dồi cho bản thân những kỹ năng, trải nghiệm để có thể đứng vững trên thương trường. Hãy cùng REC tìm hiểu những kiến thức cơ bản về Bất động sản qua series “Từ nghiệp dư đến chuyên gia” nhé!

PHẦN I: GIẢI MÃ THUẬT NGỮ 

1. Dòng tiền

Thuật ngữ đầu tiên trong series này là “dòng tiền”. Hiểu đơn giản đây là dòng lợi nhuận hàng tháng, hàng quý, hàng năm nhà đầu tư nhận được từ hoạt động kinh doanh, cho thuê Bất động sản. VD: Bạn sở hữu một căn nhà và cho thuê, doanh thu nhận được từ việc cho thuê nhà chính là dòng tiền.

2. Lãi/ lỗ vốn

Là lượng tiền chênh lệch giữa giá mua sắm và giá bán lại tài sản mà nhà đầu tư nhận được sau một thời gian. Lãi vốn khi giá bán lại lớn hơn giá mua sắm. Ngược lại, lỗ vốn khi giá bán lại thấp hơn giá mua sắm.  

3. Condotel

SERIES “TỪ NGHIỆP DƯ ĐẾN CHUYÊN GIA” của CLB REC trường Đại học Ngoại thương

Condotel là từ được viết tắt của Condo & Hotel có ý nghĩa là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn. Condotel là một loại hình khách sạn được xây dựng theo kết cấu của căn hộ chung cư  để du khách có thể sử dụng các tiện ích tương tự của một căn hộ chung cư và phục vụ cho mục đích kinh doanh du lịch.

4. Đầu tư lướt sóng

SERIES “TỪ NGHIỆP DƯ ĐẾN CHUYÊN GIA” của CLB REC trường Đại học Ngoại thương

Đầu tư lướt sóng là tìm cách sinh lợi nhuận bằng cách giữ một khoản đầu tư trong ngắn hạn. Tận dụng biến động lên xuống của thị trường trong một khoảng thời gian ngắn để thu về lợi nhuận. Đây là cách đầu tư sinh lời nhanh, thu hồi vốn nhanh nhưng nguy cơ thất bại cao vì rủi ro cũng không hề nhỏ.

5. Sổ hồng & sổ đỏ

SERIES “TỪ NGHIỆP DƯ ĐẾN CHUYÊN GIA” của CLB REC trường Đại học Ngoại thương

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất do Bộ xây dựng ban hành trong đó ghi rõ: Sở hữu nhà ở như thế nào? Sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung: cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành để ghi nhận quyền sử dụng đất trong đó có: Đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp….. khi được cấp cho đất ở và nếu có nhà ở trên đất thì phần nhà ở sẽ được ghi là Tài sản gắn liền trên đất.

6. Bong bóng Bất động sản

Bong bóng BĐS là hiện tượng xảy ra khi giá cả nhà đất tăng nhanh chóng một cách vô lí đến một giá trị vượt quá giá trị thật của nó dẫn đến sự không bền vững và sau đó suy giảm (thời điểm bong bóng BĐS vỡ). Bong bóng bất động sản được coi là một trong những nguyên nhân gây ra nợ xấu và sự xuất hiện của các dự án ma.

7. Đòn bẩy tài chính

SERIES “TỪ NGHIỆP DƯ ĐẾN CHUYÊN GIA” của CLB REC trường Đại học Ngoại thương

Đòn bẩy tài chính chính là việc sử dụng các khoản vay để thu lại lợi nhuận. Trong lĩnh vực BĐS, đòn bẩy tài chính thường được áp dụng trong việc vay vốn để đầu tư xây dựng các công trình như chung cư và nhà trọ sau đó cho thuê.

8. Đầu tư – đầu cơ

SERIES “TỪ NGHIỆP DƯ ĐẾN CHUYÊN GIA” của CLB REC trường Đại học Ngoại thương

Nếu là một người quan tâm đến kinh tế, chắc hẳn bạn sẽ không lạ lẫm gì với đầu tư. Nhưng liệu bạn đã từng nghe đến đầu cơ. Đầu cơ chính là việc mua các tài sản và chờ đợi nó có giá trị hơn trong tương lai gần. Nhiều người cho rằng đầu cơ là đầu tư có mức độ mạo hiểm cao và không tạo ra lợi ích về mặt kinh tế, xã hội.

9. Dự án ma

Trong series lần này, thuật ngữ tiếp theo được giới thiệu là “dự án ma”. Dự án ma (đất nền ảo) là thuật ngữ được sử dụng để ám chỉ những dự án không có thật, chỉ tồn tại trên giấy tờ và không có giá trị về mặt pháp lí. Các chủ đầu tư hoặc môi giới thường sử dụng chiêu trò này để bán những mảnh đất nền với mức giá cao bằng chính dự án họ tự “vẽ” ra, trong khi những mảnh đất này thường mập mờ, không rõ ràng trên phương diện pháp luật.

10. Quỹ đầu tư ủy thác (REITs)

ITs là viết tắt của real estate investment trust (quỹ tín thác bất động sản). Đây chính là hình thức góp vốn vào những công ty trong một hay nhiều dự án từ những cá nhân, tổ chức khác thông qua việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Thông quá REITs, các cá nhân và tổ chức có thể đầu tư vào những dự án lớn bằng một khoản tiền nhỏ.

Hy vọng series này của chúng mình sẽ phần nào giúp các bạn không bị mông lung trước những thuật ngữ chuyên ngành của bất động sản. Và hãy chờ đón phần tiếp theo của series này các bạn nhé!

—————————————

HỘI THẢO “CÁC LOẠI HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN – XU HƯỚNG ĐẦU TƯ VÀ TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC”

Thời gian: 19h ngày 12/12/2019

? Địa điểm: Study Space, Đại học Ngoại thương, 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

✉️ Mọi thông tin chi tiết xin tham khảo tại:

Link đăng ký: http://bit.ly/REC-ftu_hoithao2019

Facebook: fb.com/FTU.REC/

Event: http://bit.ly/event_Hoithao2019

Hotline: 0813312806 (Mr Tuấn Minh)