Từ khi thành lập, đến nay Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã khẳng định vị thế là một trong những hãng hàng không có uy tín nhất trong khu vực. Đóng vai trò là một hãng hàng không quốc tế năng động, hiện đại và mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam; Vietnam Airlines đã không ngừng phát triển với đội bay trẻ và hiện đại nhất, mạng đường bay rộng khắp và lịch nối chuyến thuận lợi, đặc biệt là tại Đông Dương.

Trong suốt những năm vừa qua, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam luôn đạt tốc độ phát triển mạnh mẽ khi sở hữu đội bay trẻ và hiện đại, mạng đường bay rộng khắp và lịch nối chuyến thuận lợi. Đặc biệt là những loại máy bay công nghệ tiên tiến, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường. Đồng thời, Vietnam Airlines liên tục cải thiện chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hành khách.

Nếu có ý định thi tuyển và trở thành tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, bạn không thể bỏ lỡ bài viết này. TOPCV sẽ cung cấp thông tin cập nhật nhất về quy trình thi tuyển, môi trường làm việc và tin tuyển dụng hấp dẫn tại Vietnam Airlines.

Thông tin tổng quan về Vietnam Airlines

Khi thi tuyển vào Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, các ứng viên cần tìm hiểu kỹ và nắm rõ những thông tin cơ bản. Cụ thể là những thông tin dưới đây:

 1. Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia của Việt Nam, được thành lập năm 1956. Bắt đầu với 5 chiếc máy bay cánh quạt và chuyến bay nội địa đầu tiên cất cánh vào tháng 9/1956.
 2. Bông hoa sen là kết quả của hơn 10 năm tìm kiếm và thử nghiệm hình mẫu biểu tượng của Việt Nam Airlines. Logo Bông hoa sen là tác phẩm của họa sĩ người Nhật Bản Victor Kubo. Đại diện cho sự khai sáng và hoàn mỹ, vừa mềm mại mà đĩnh đạc, cứng cáp.
 3. Vietnam Airlines có mạng đường bay rộng và lịch nối chuyến thuận lợi trên 21 tỉnh thành Việt Nam. Và hơn 40 điểm đến quốc tế tại Mỹ, Châu Âu, Úc và Châu Á.
 4. Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines hiện nay đang là ông lớn đứng đầu về thị phần khách hàng tại Việt Nam với 07 dòng máy bay và số lượng lên tới hơn 80 chiếc.

Quy trình thi tuyển tiếp viên hàng không tại Vietnam Airlines

Vòng 1: Ngoại hình và phản xạ

Một số yêu cầu bắt buộc

 • Là công dân Việt Nam có quốc tịch Việt Nam
 • Nữ tuổi từ 20 đến 26; chiều cao từ 158 cm đến 175 cm
 • Nam tuổi từ 20 đến 28; chiều cao từ 168 cm đến 182 cm
 • Tầm với sải tay (khi kiễng chân), tối thiểu 212 cm
 • Cân nặng phù hợp với chiều cao
 • Tốt nghiệp từ PTTH trở lên, Ưu tiên tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học
 • Sức khỏe: Đạt yêu cầu về sức khỏe của tiếp viên
 • Lý lịch rõ ràng
 • Ngoại hình cân đối, kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin, phù hợp với nghề dịch vụ
 • Tiếng Anh: tối thiểu TOEIC 600 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL ibt (68); TOEFL cbt (190); IELTS (5.5) còn thời hạn;
 • Ưu tiên ứng viên có bằng ngoại ngữ 2 (Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Nhật, Hàn)

Các thí sinh lần lượt đăng ký thi theo các nhóm 8 người và lấy số báo danh dự thi. Vòng này mỗi nhóm sẽ được ban giám khảo hỏi 2 câu tiếng Việt ngẫu nhiên. Câu hỏi rất đa dạng, chẳng hạn: Em thích gì ở nụ cười bạn bên cạnh? Em thích làm điều gì nhất? Xu hướng make-up của giới trẻ hiện nay? Sở dĩ hỏi những câu như vậy vì vòng này ban giám khảo sẽ kiểm tra phản xạ của các ứng viên. Từ đó, lựa chọn những bạn phản xạ nhanh, trả lời hay và khéo léo. Nếu ứng viên nào nào được ban giám khảo ấn tượng sẽ được hỏi thêm vài câu nữa.

Mẹo ứng tuyển tiếp viên hàng không vòng 1 tại Vietnam Airlines

 • Luôn nhớ phải cười thật tươi và tự nhiên. Bởi rất nhiều ứng viên bị loại chỉ vì cười không đẹp hay không cười. Khi ban giám khảo yêu cầu thì chỉ cười đúng một cái xong tắt luôn. Như vậy bạn sẽ bị loại không thương tiếc.
 • Đây là vòng bạn giám khảo loại phần lớn các thí sinh nên bạn phải cẩn thận, chỉn chu từng hành động. Sau khi kết thúc vòng thi, một số bạn sẽ được gọi lại để nhận xét, đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân; và có thể đưa ra lời khuyên cho các bạn. Thông thường, các bạn được gọi thì khả năng lớn là đã đỗ vòng 1.

Vòng 2: Phỏng vấn khả năng sử dụng tiếng Anh

Trong vòng thi thứ 2, ban giám khảo sẽ dựa theo hồ sơ của ứng viên để đặt câu hỏi. Lưu ý, họ sẽ hỏi liên tục không nghỉ và có ghi âm lại phần trả lời của thí sinh nữa. Ban giám khảo sẽ bắt đầu từ những câu hỏi đơn giản như: Em có thích đọc sách không? Em thích nghe nhạc thể loại gì, nhạc nước nào? Em có biết chơi môn thể thao nào không? Đến những câu hỏi khó hơn như: Giới thiệu về đặc sản và địa điểm du lịch ở địa phương? Nếu bạn đã từng làm công việc khác thì sẽ hỏi lý do tại sao lại đổi nghề?

Ứng viên được chia thành từng đôi và trả lời các câu khác nhau; khá giống với phần thi phản xạ nhưng bằng tiếng Anh. Ban giám khảo sẽ đưa ra câu hỏi tình huống để ứng viên đối thoại với người còn lại. Câu trả lời không cần quá dài dòng hoặc sử dụng những mẫu câu phức tạp. Hãy chắc chắn bằng việc đưa ra những câu trả lời ngắn gọn, súc tích và chuẩn ngữ pháp; đầy đủ chủ vị.

Mẹo ứng tuyển tiếp viên hàng không vòng 2 tại Vietnam Airlines

 • Các ứng viên không nên trả lời ngắn gọn và kiệm lời quá. Hãy trả lời đúng câu hỏi và đầy đủ ý, truyền đạt đúng những gì bạn muốn thể hiện bản thân mình. Để làm được điều này, ứng viên cần chuẩn bị kỹ càng câu trả lời trước khi phỏng vấn. Có thể bạn sẽ gặp câu hỏi tương tự và dễ dàng ứng biến hơn.
 • Hãy trả lời thật tự tin, trong vòng thi này. Nếu thể hiện được sự tự tin và chuyên nghiệp của bản thân; thì cả khi khả năng tiếng Anh của ứng viên chưa đủ tốt thì vẫn có thể được lựa chọn để vừa làm việc vừa trau dồi thêm khả năng tiếng Anh.

Vòng 3: Đo chiều cao, cân nặng, tầm với

Sau khi có kết quả tiếng Anh thì các bạn sẽ trải qua vòng đo chiều cao và cân nặng, tiêu chuẩn như thế nào thì chắc hẳn các bạn đều đã rõ ở phần trước. Tiếp đó là kiểm tra tầm với, không nhón kiễng chân với 2m, kiễng mũi chân lên 2m12, cả hai tay trái và phải nhé. Tại vòng này, thường các bạn sẽ bị hụt chiều cao khoảng 1 đến 2 cmn hoặc hơn. Điều này tuỳ thuộc độ chính xác mà bạn đã đo trước đó.

Vòng 4: Teamwork

Các ứng viên sẽ được chia theo nhóm khoảng 10 người. Công đoạn tiếp theo là bầu leader, các bạn được cung cấp giấy A0, bút lông màu, giấy màu… Sau đó các ứng viên sẽ phải lần lượt thuyết trình tác phẩm của từng nhóm. Mỗi người sẽ tự chuẩn bị riêng phần thuyết trình của mình, nhưng nên liên kết với nhau.

Các bạn nên chuẩn bị sẵn một phần thuyết trình bằng tiếng Anh, chỉ có nhóm nào tác phẩm ấn tượng; hoặc “trừu tượng” thì có thể được thuyết trình bằng tiếng Việt. Nhưng khả năng bằng tiếng Anh lại nhiều hơn đấy. Vòng này mặc dù không loại thí sinh nào nhưng các bạn cần chú ý. Ban giám khảo sẽ quan sát và chấm điểm làm việc nhóm; vì vậy bạn nào quá trầm hoặc không đóng góp ý kiến thì dễ bị loại.

Vòng 5: Áo dài và hội đồng 

Các ứng viên sẽ được ban thư ký đưa cho áo dài để thay. Sau đó top 3 bạn sẽ vào lần lượt để thi. Trong phần thi này, ban giám khảo sẽ hỏi đơn giản thôi chứ không hóc búa như mấy vòng trước đâu. Ví dụ: Giới thiệu bản thân? Trưa nay em ăn gì? Nếu được phân làm ở Đà Nẵng hoặc Nha Trang em nghĩ sao? Lúc này, họ cũng nêu ra điểm mạnh, điểm yếu của từng bạn. Chẳng hạn, nếu bạn nào phải học thêm tiếng Anh, bạn giám khảo cũng sẽ nói luôn.

Cuối cùng trước khi bước ra ngoài, ban giám khảo sẽ yêu cầu các bạn dồn hàng và cười thật tươi để chụp ảnh để chấm điểm nụ cười. Sau khi kết thúc vòng hội đồng, các ứng viên sẽ về và đợi kết quả. Thời gian lâu hay nhanh sẽ tùy thuộc vào từng cuộc thi.

Môi trường và tiêu chí làm việc tại Vietnam Airlines

Phúc lợi và lương thưởng

Hàng ngàn ứng viên từ mọi miền lựa chọn Việt Nam Airlines làm nơi để phát triển sự nghiệp. Và lương thưởng chính là một trong số những lý do hấp dẫn ứng viên.

Thu nhập trung bình của mỗi nhân viên làm việc tại Việt Nam Airlines là 28 triệu đồng/tháng. Theo thống kê, mức lương khởi điểm của tiếp viên Việt Nam Airlines là 200.000 VNĐ/giờ bay. Trung bình mỗi tiếp viên có từ 80 – 100 giờ bay/tháng. Theo khung tiền lương cơ bản của phi công; một cơ trưởng người Việt Nam có mức lương trung bình vào khoảng 50 – 70 triệu VNĐ/tháng. Điều này còn phụ thuộc vào từng loại máy bay mà phi công lái.

Giá trị cốt lõi của Vietnam Airline

Đề cao tính trung thực

Điểm nổi bật trong văn hóa của Vietnam Airlines là đề cao tính trung thực, minh bạch. Từ đó, tạo môi trường làm việc mà mọi nhân viên luôn sẵn sàng báo cáo lỗi. Không áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với bất cứ nhân viên nào chủ động báo cáo trung thực về các sự cố; sự việc ảnh hưởng tới an toàn, các lỗi do sơ ý.

Lấy “An toàn” làm giá trị cốt lõi

Cho dù luôn phải cắt giảm chi phí trong bối cảnh cạnh tranh ngày một khốc liệt. Vietnam Airlines vẫn dành khoản đầu tư xứng đáng; vào việc sử dụng các cơ quan quốc tế có uy tín tham gia đánh giá, tìm kiếm và khắc phục các điểm yếu trong hệ thống quản lý an toàn. Đặc biệt là văn hóa an toàn và ý thức con người.

Mỗi năm Vietnam Airlines đã tổ chức hàng chục lớp đào tạo nội bộ về an toàn và văn hóa an toàn. Hàng ngàn thành viên được tiếp cận với những quy định; cũng như các hướng dẫn mới nhất của văn hóa an toàn hàng không. Cụ thể là: các quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); hệ thống quản trị an toàn của Cục Hàng không Việt Nam (CAAV); chính sách phát triển văn hóa an toàn của Vietnam Airlines…

Vietnam Airlines tuyển dụng tiếp viên hàng không tháng 9/2019

Trong tháng 9/2019, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam tuyển dụng Tiếp viên hàng không. Đây là một trong những đợt tuyển dụng lớn nhất trong năm của Vietnam Airlines.

 • Không giới hạn số lượng cần tuyển
 • Không yêu cầu kinh nghiệm
 • Thu nhập lên tới 20 triệu/ tháng
 • Làm viêc tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng

Cơ hội được làm việc trong đội ngũ Cabin Crew của Hãng Hàng Không 4 sao Vietnam Airlines đang tới rất gần.

Vietnam Airlines