Học quản trị kinh doanh ra làm gì? Có phải chỉ làm “sếp”?

Học quản trị kinh doanh ra làm gì?
Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Nhắc đến ngành học quản trị kinh doanh người ta thường chỉ nghĩ đến những người ra trường để làm sếp. Nhưng đó không phải là toàn bộ cơ hội việc làm của ngành học này. Vậy học quản trị kinh doanh ra làm gì? Trước rất nhiều băn khoăn của các bạn trẻ về việc chọn ngành, chọn nghề, BlogTopCV sẽ dành bài viết này để chia sẻ về một ngành học vô cùng HOT đó là quản trị kinh doanh. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hay ho dưới đây nhé.

Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là quản lý, giám sát và điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh nhằm duy trì và hướng tới phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp. Những ngành cơ bản liên quan đến quản trị kinh doanh là kế toán, tài chính và tiếp thị.

Quản trị kinh doanh là gì?
Quản trị kinh doanh là gì?

Hiện nay ngành quản trị kinh doanh là ngành học thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Có thể nói đây là ngành học tương đối nhiều cơ hội nghề nghiệp. Con đường thăng tiến cũng như thu nhập của ngành quản trị kinh doanh cũng tương đối cao.

Học quản trị kinh doanh ở đâu?

Ngành quản trị kinh doanh không còn là ngành học mới mẻ ở Việt Nam. Hiện nay, có khá nhiều địa chỉ uy tín đào tạo ngành này. Những cái tên hàng đầu có thể kể tới như Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương. Tuy nhiên mức điểm đầu vào của các trường này khá cao, nếu mức điểm thi đại học thấp hơn một chút, bạn có thể lựa chọn Học viện Tài chính hoặc Học viện Ngân hàng. Đây đều là những địa chỉ uy tín, đã có kinh nghiệm đào tạo ngành học Quản trị kinh doanh.

Nếu bạn chưa từng theo học các trường Đại học hoặc những ngành học chuyên về quản trị kinh doanh và vẫn muốn ra trường làm những công việc liên quan đến ngành này thì cũng đừng quá lo lắng. Hiện nay có rất nhiều trung tâm, đơn vị dạy quản trị kinh doanh. Bạn có thể theo học những khóa học để nâng cao trình độ của bản thân.

>>> Tin liên quan: Chuyên viên kinh doanh là gì? Lương có cao hơn nhân viên kinh doanh không?

Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Nói đến quản trị kinh doanh, người ta thường chỉ nghĩ đến các ”sếp” tương lai. Tuy nhiên, đây là một quan điểm khá hạn hẹp vì thực tế cơ hội việc làm quản trị kinh doanh rộng mở hơn nhiều. Vậy bạn có biết học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Học quản trị kinh doanh ra trường làm gì?
Học quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Khi lựa chọn học ngành quản trị kinh doanh, người học sẽ được đào tạo từ các môn đại cương, các môn khối ngành tài chính, kế toán, tiếp thị, kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô… cho tới các môn chuyên sâu mang đậm tính “quản trị” như quản trị học, quản trị rủi ro, chiến lược tiếp thị… Nhìn chung, kiến thức ngành học này khá rộng tuy nhiên không thực sự sâu khiến người học dễ rơi vào tình trạng “cái gì cũng biết nhưng không biết gì cả” 

Tuy nhiên, chính nhờ vào việc biết rộng, “cái gì cũng được học” một chút nên cơ hội việc làm của ngành này khá linh hoạt. Một số vị trí mà người học có thể ứng tuyển sau khi ra trường bao gồm:

  • Làm “sếp”: Đầu tiên, đúng như tên gọi của ngành học liên quan đến quản trị, khi ra trường, nếu đủ năng lực, phẩm chất thì người học hoàn toàn có thể nhắm tới các vị trí quản lý kinh doanh cấp cao, giám đốc tài chính hay tổng giám đốc điều hành…
  • Nhân viên kinh doanh: Nếu không thể làm “sếp”, bạn có thể trở thành nhân viên kinh doanh tại các phòng ban trong công ty như phòng kinh doanh, phòng kế hoạch hay phòng marketing,…
  • Chuyên viên trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, nhân sự, nhân viên chăm sóc khách hàng,… Vì đặc thù ngành học cung cấp kiến thức khá rộng, người học quản trị kinh doanh có thể làm nhân viên trong tất cả các lĩnh vực được học như nhân sự, tiếp thị,…
  • Khởi nghiệp: Nếu có đủ nguồn lực về vốn và nhân lực cộng với kiến thức ngành học cung cấp, bạn hoàn toàn có thể thành lập một công ty của riêng mình.

>>> Xem thêm: Học quản trị kinh doanh: “Cái gì cũng biết nhưng không biết gì cả”

Mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh

Theo thống kê thì mức lương của người ra trường học ngành quản trị kinh doanh dao động trong khoảng từ 7 đến 15 triệu đồng một tháng tùy vào vị trí công việc. Phổ lương của ngành học này khá rộng và mức trung bình rơi vào khoảng 8,5 triệu đồng một tháng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm nhân viên kinh doanh nhanh nhất

Mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh
Mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi học quản trị kinh doanh ra làm gì? Có thể thấy cơ hội việc làm của ngành này là không thiếu tuy nhiên học quản trị kinh doanh có dễ xin việc không thì đáp án ở chính bạn, ở năng lực, nỗ lực của bản thân bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm cho ngành học này, mời bạn tham khảo cơ hội thực tập quản trị kinh doanh từ các công ty uy tín hàng đầu Việt Nam được cập nhật liên tục tại TopCV.

Nguồn ảnh: Sưu tầm