QR code là gì và ứng dụng của QR code trong thanh toán

QR code là gì
QR code là gì và ứng dụng của QR code trong thanh toán

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy những ô vuông đen – trắng chứa những đoạn mã ở khắp mọi nơi: các cửa hàng, trên các ứng dụng thanh toán, trang web, tờ rơi,… Những ô vuông đó được gọi là QR code. Vậy QR code là gì và được ứng dụng thế nào trong đời sống? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Blog TopCV nhé!

QR code là gì? 

Code là một đoạn mã hóa tin học, được dùng để thay thế cho một chuỗi ký tự bất kỳ. Mã code hay QR code là cách viết ngắn gọn của Quick Response code (mã phản hồi nhanh). Đây là dạng mã vạch hai chiều, hay mã vạch ma trận, có thể đọc được bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy quét (scanner). QR code có dung lượng lưu trữ lớn với hơn 40.000 ký tự với nhiều định dạng khác nhau, do đó, nó được sử dụng để lưu trữ thông tin ngắn gọn và trực quan, ví dụ, người ta dùng QR code để dẫn đường link tới một website trên tờ rơi, người dùng chỉ cần quét QR code, điện thoại sẽ tự dẫn tới trang web đó.

QR code là gì
QR code là gì? 

Ứng dụng QR code trong thanh toán điện tử

QR code có nhiều ứng dụng trong đời sống, nhưng ứng dụng lớn nhất của mã QR code chính là trong lĩnh vực thanh toán điện tử và đặc biệt là các ví điện tử (e-wallet). Mã QR dùng để thanh toán dưới 2 dạng: mã QR code cá nhân và mã QR code của cửa hàng

QR code cá nhân

Khi sử dụng ví điện tử hay ứng dụng ngân hàng điện tử, mỗi cá nhân sẽ có một QR code riêng cố định không trùng lặp với bất kỳ ai. Mã QR code này được dùng để nhận chuyển khoản từ người khác, hoặc dùng để thanh toán với máy quét (scanner). 

QR code cửa hàng

QR code tại cửa hàng bao gồm 2 dạng: mã QR cố định và mã QR tùy biến 

Mã QR cố định: Mỗi cửa hàng sử dụng QR code để thanh toán sẽ có một mã QR cố định (tương tự như mã QR code cá nhân). Khách hàng mở ứng dụng để quét mã QR và thực hiện thanh toán.

Mã QR tùy biến: Sau khi hóa đơn điện tử được thành lập, nhân viên thanh toán chọn phương thức thanh toán bằng QR code, lúc này màn hình thanh toán sẽ hiện lên một mã QR tùy biến và thường hết hạn trong vòng từ 2 cho tới 5 phút. Khách hàng có thể quét mã QR này từ điện thoại của mình hoặc nhân viên sẽ dùng scanner để quét mã QR từ màn hình điện thoại khách hàng. 

Không chỉ dùng để thanh toán offline mà mã QR code tùy biến còn được dùng cho thanh toán online (trên các website hoặc ứng dụng mua hàng), hoặc áp dụng cho tính năng rút tiền mặt bằng mã QR code khi không có thẻ ATM (thẻ cứng),…

Ứng dụng QR code trong thanh toán điện tử
Ứng dụng QR code trong thanh toán điện tử

>>> Xem thêm: Voucher là gì? Các loại voucher phổ biến nhất hiện nay

Hướng dẫn chi tiết cách thanh toán bằng QR code

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thanh toán bằng QR code thường gặp nhất hiện nay:

Người dùng quét mã QR code bằng điện thoại thông minh

Đây là cách thanh toán bằng QR code phổ biến nhất, áp dụng cho hầu hết các loại QR code. Người dùng chỉ cần mở ứng dụng ngân hàng hoặc ví điện tử phù hợp, chọn mục quét mã thanh toán. Lúc này trên màn hình điện thoại sẽ hiện lên giao diện camera có một khung vuông, bạn chỉ cần đặt khung vuông đó vào mã QR code có sẵn của cửa hàng, hoặc chọn một mã QR code đã lưu trong thư mục ảnh. ứng dụng sẽ tự nhận diện được mã QR code và sẽ chuyển qua mục thanh toán.

Tùy từng hệ thống thanh toán mà người dùng có thể phải tự điền số tiền hóa đơn hoặc ứng dụng tự cập nhật, sau đó người dùng nhấn xác nhận, nhập password hoặc OTP để hoàn thành việc thanh toán. Sau khi thanh toán thành công, ứng dụng sẽ gửi xác nhận tới điện thoại. 

Cửa hàng quét QR code từ màn hình điện thoại của người dùng

Với những cửa hàng sử dụng mã QR code tùy biến và máy scan, việc thanh toán bằng QR code rất đơn giản. Người dùng chỉ cần mở ứng dụng ví, chọn “mã thanh toán” và đưa cho nhân viên thu ngân. Lúc này ứng dụng sẽ hiện lên mã QR code thanh toán, nhân viên sẽ sử dụng máy scan để quét QR code từ màn hình khách hàng và lệnh thanh toán sẽ được hoàn thành.

Rút tiền mặt với QR code không cần thẻ ATM

Nếu quên thẻ ATM (thẻ cứng) nhưng muốn rút tiền mặt thì phương pháp rút tiền mặt bằng mã QR code là phương án tối ưu. Người dùng chỉ cần nhấn nút “Rút tiền bằng mã QR” tại cây ATM, mở ứng dụng của ngân hàng, tìm mục “Rút tiền bằng mã QR” để quét mã QR hiện lên trên màn hình máy ATM. Sau đó nhập số tiền cần rút, nhập mã PIN thẻ ATM trên ứng dụng ngân hàng và máy ATM sẽ trả đúng số tiền mà người dùng mong muốn.

>>> Xem thêm: Top 7 ngành nghề hợp xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam nhất

QR code là gì
rút tiền bằng mã QR code là gì

Lợi ích khi sử dụng QR code là gì?

Sử dụng mã QR code trong thanh toán có rất nhiều ưu điểm, trong đó nổi bật là sự tiện dụng và an toàn.

Không cần sử dụng các thiết bị hỗ trợ

Mã QR code rất dễ quét, không bắt buộc phải có thiết bị chuyên dụng như máy scan mã vạch hay máy POS quẹt thẻ, phù hợp với cả những cửa hàng nhỏ, tiệm tạp hóa. Do vậy, cùng với xu hướng thanh toán không tiền mặt, thanh toán bằng QR code đang là hình thức thanh toán có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay với hàng loạt ứng dụng ví điện tử (Momo, Zalopay, Viettelpay, Shopeepay,…)

Nhanh chóng, dễ dàng sử dụng

So với việc quẹt thẻ từ máy POS, việc thanh toán bằng mã QR code tiết kiệm thời gian cho người dùng hơn rất nhiều khi không cần phải ký hóa đơn, nhập số PIN (với thẻ debit nội địa). Phần mềm kết nối với QR code đơn giản, dễ dùng, có thể tích hợp với máy POS vfa các phần mềm quản lý bán hàng, giúp nhân viên thu ngân, nhân viên kế toán dễ kiểm soát và tra soát thanh toán, tiết kiệm thời gian giao dịch. 

Đảm bảo an toàn

Thanh toán bằng QR code được thực hiện trên điện thoại thông minh của mỗi người dùng với các thao tác nhập password hoặc OTP, do đó giảm thiểu được khả năng thẻ bị “hack” (đặc biệt là các loại thẻ visa không cần nhập password thẻ mà chỉ cần số CVV của thẻ), giúp người dùng bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn khi mua sắm,

Thanh toán bằng QR code cũng còn có một số nhược điểm như yêu cầu thiết bị di động thông minh (smartphone) có kết nối mạng ổn định. Hay đôi khi việc quét mã bị lỗi giao dịch do đường truyền kém, do camera của điện thoại nhận dạng mã QR chậm,… Tuy nhiên những điểm yếu này đều dễ dàng được khắc phục. Do đó, QR code là hình thức thanh toán thuận tiện và được dùng phổ biến nhất hiện nay. 

>>> Xem thêm: Ngành thương mại điện tử là gì? Các trường có ngành thương mại điện tử

Nếu bạn đang làm việc trong ngành Marketing, Truyền thông và Quảng cáo, kinh doanh sản phẩm dịch vụ thì những hiểu biết về mã QR cực kỳ quan trọng. Chúng tôi mong rằng thông qua những chia sẻ tại bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức bỏ túi thực sự hữu dụng.