Phiên dịch viên tiếng Anh là gì? Nghề này có vất vả không?

phiên dịch viên tiếng Anh
phiên dịch viên tiếng Anh

Ngày nay, nghề phiên dịch viên tiếng Anh là một công việc năng động thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi, bởi công việc mang lại nhiều cơ hội phát triển cùng mức thu nhập hấp dẫn. Hãy cùng Blog TopCV khám phá công việc của phiên dịch viên tiếng Anh là gì và những lý do tạo nên sức hấp dẫn của nghề này trong bài viết dưới đây.

Nghề phiên dịch viên tiếng Anh là gì?

Phiên dịch viên tiếng Anh là một nghề hấp dẫn
Phiên dịch viên tiếng Anh là một nghề hấp dẫn

Phiên dịch viên Tiếng anh là những người thực hiện nhiệm vụ dịch và diễn đạt lời nói của một ai đó từ tiếng Anh sang ngôn ngữ khác sao cho trôi chảy và giữ được nội dung lẫn ý nghĩa gốc mà người nói muốn truyền tải.

Để làm tốt công việc phiên dịch viên, người phiên dịch phải đồng thời am hiểu và sử dụng thông thạo cả hai ngôn ngữ. Bao gồm tiếng Anh và ngôn ngữ đích, tức là là ngôn ngữ mà văn bản sẽ được dịch sang.  Ngoài ra, họ còn phải là người nhanh nhạy, có khả năng phản xạ tốt và có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa của hai đất nước.

Công việc của một phiên dịch viên tiếng Anh

Phiên dịch viên đôi khi phải chuẩn bị các tài liệu theo yêu cầu cấp trên
Phiên dịch viên đôi khi phải chuẩn bị các tài liệu theo yêu cầu cấp trên
  • Phiên dịch viên sẽ thực hiện công việc của mình tại các buổi hội thảo, sự kiện, các hoạt đông gặp gỡ của doanh nghiệp, các đối tác… Công việc lúc này của họ là phải lắng nghe chính xác những nội dung mà người nói muốn truyền đạt. Sau đó, họ phải sử dụng vốn từ và sự hiểu biết của mình để diễn đạt các câu chữ sao cho chính xác và trôi chảy nhất.
  • Trước khi diễn ra buổi dịch, phiên dịch viên phải nghiên cứu trước về chủ đề lẫn đối tượng khách hàng mà họ sẽ làm việc, từ đó có cách giao tiếp diễn đạt sao cho phù hợp với tâm lý của khách hàng. Ngoài ra, họ còn phải chuẩn bị trước các tài liệu, trang phục để giúp buổi phiên dịch được diễn ra một cách hiệu quả và thành công.
  • Phiên dịch viên thường cùng các lãnh đạo doanh nghiệp tiến hành gặp gỡ với các đối tác để xây dựng các mối quan hệ và bàn bạc, trao đổi về công việc.
  • Chuẩn bị và kiểm tra các tài liệu để phục vụ cho các cuộc họp, hợp đồng, thông báo… theo chỉ đạo của cấp trên.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết đơn xin việc/ Cover Letter bằng tiếng Anh

Những thuận lợi và khó khăn khi làm nghề phiên dịch viên tiếng Anh

Thuận lợi

Trau dồi kiến thức ngoại ngữ

Những người làm nghề phiên dịch viên tiếng Anh sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều người. Đồng thời tính chất công việc buộc họ phải sử dụng tiếng Anh để phản xạ liên tục, điều này giúp phiên dịch viên có thể trau dồi vốn từ và gia tăng kiến thức ngoại ngữ của mình. Ngoài ra, họ còn có cơ hội được tiếp thu nhiều nền tảng kiến thức đa dạng khác để bổ sung vào vốn hiểu biết sâu rộng của mình.

Thu nhập ở mức cao

So với nhiều ngành nghề khác, mức thu nhập của phiên dịch viên nói chung bao gồm cả phiên dịch viên tiếng Anh thường được đánh giá là khá hấp dẫn. Mặc dù mức lương còn phụ thuộc vào công việc và đơn vị mà họ công tác. Tuy nhiên, do kinh tế ngày càng mở cửa, các vấn đề về ngoại giao và hợp tác quốc tế càng được chú trọng. Cũng chính vì vậy mà cơ hội việc làm lẫn mức thu nhập của phiên dịch viên luôn nhận được những ưu tiên và đãi ngộ tốt.

>>> Xem thêm: Học tiếng Anh làm nghề gì? Top 7 nghề lương cao “ngất ngưởng”

Được mở rộng các mối quan hệ, tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau

Nghề phiên dịch mang đến cho họ cơ hội tiếp xúc với nhiều người ở nhiều vị trí khác nhau: từ doanh nhân, các nhà đầu tư, nghệ sĩ, thậm chí là chính trị gia… Do vậy, công việc giúp họ mở rộng và xây dựng được nhiều mối quan hệ bền vững. Ngoài ra, nghề phiên dịch viên được đi nhiều nơi, mỗi buổi dịch có thể có những chủ đề khác nhau. Từ đó, họ có cơ hội được khám phá và tìm hiểu nhiều nền văn hóa mới.

cơ hội mở rộng kiến thức và các mối quan hệ
Cơ hội mở rộng kiến thức và các mối quan hệ

Khó khăn

Áp lực lớn

Công việc phiên dịch tiếng Anh phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Công việc đòi hỏi những người làm nghề phải có đủ vốn từ, sự am hiểu kiến thức một cách sâu sắc, thông tin phải luôn chính xác và diễn đạt phải đảm bảo đạt được sự chuẩn mực. Với những sự kiện càng lớn, áp lực lại càng trở nên nặng nề buộc người phiên dịch phải thật sự bản lĩnh và liên tục bồi dưỡng cho mình tác phong chuyên nghiệp.

Phải đủ nhanh nhạy và khéo léo

Biên phiên dịch viên tiếng Anh phải luôn đủ nhanh nhạy để có thể nắm bắt được nội dung, ý đồ và tâm lý của người nói. Không phải công việc phiên dịch chỉ đơn thuần là nghe và dịch lại nội dung. Một người phiên dịch thông minh sẽ phải đảm bảo được sự khéo léo để lựa chọn cách diễn đạt sao cho vừa tinh tế vừa giữ được chính xác ý nghĩa nội dung mà người nói muốn truyền tải.

Rõ ràng trong bất cứ công việc nào cơ hội luôn đi liền với thách thức và áp lực. Do vậy, dù phiên dịch là một ngành nghề hấp dẫn và nhiều tiềm năng phát triển, song công việc cũng đặt ra cho phiên dịch viên rất nhiều áp lực. Điều này buộc các ứng viên phải nỗ lực rất nhiều mới có thể khẳng định bản thân và đứng vững trong môi trường nghề nghiệp đầy cạnh tranh.

>>> Xem thêm: Top 10 câu hỏi hay gặp khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

Hiện nay, nhu cầu tuyển nhân viên phiên dịch tiếng Anh rất cao, vì hầu như các doanh nghiệp hay các tổ chức đều rất cần những người phiên dịch giỏi nhằm giúp họ kết nối và phát triển. Với những ai đủ năng lực và tự tin, họ có thể dễ dàng tìm việc làm phiên dịch viên tiếng Anh ở bất kỳ đâu. Ngoài việc làm fulltime, họ cũng có thể ứng tuyển vào các vị trí cộng tác viên phiên dịch tiếng anh để làm việc theo job hoặc dự án.

 Công việc phiên dịch viên trên thị trường rất đa dạng, tùy vào năng lực mà ứng viên có thể lựa chọn các vị trí phù hợp với bản thân để gia tăng thu nhập. Ứng viên có thể tham khảo việc làm phiên dịch viên tiếng anh tại TopCV và lựa chọn cho mình những cơ hội việc làm hấp dẫn.