Operation Manager là gì? Mọi thông tin về chức vụ Trưởng phòng Vận hành

operation-manager-la-gi

Operation Manager là gì, giữ những vai trò gì trong doanh nghiệp và cần có những tố chất gì? Trong bài viết này, Blog.TopCV.vn sẽ chia sẻ đến bạn mọi kiến thức xung quanh vị trí Operation Manager, hay còn gọi là Trưởng phòng Vận hành.

Bộ phận Operation là gì?

Operation là bộ phận vận hành, điều phối và kiểm soát mọi hoạt động diễn ra trong doanh nghiệp và những chức năng của từng phòng ban trong doanh nghiệp đó. Với bộ phận Operation, mọi hoạt động trong doanh nghiệp sẽ đi được đúng hướng, an toàn, đúng luật pháp và hạn chế được nhiều rủi ro.

Operation Manager là gì?

Trong bộ phận Operation, Operation Manager là chức vụ gì? Đây là chuyên gia về mọi hoạt động trong vận hành một doanh nghiệp, được gọi là Quản trị Vận hành hay Trưởng phòng Vận hành. Trong tương lai, Operation Manager có thể thăng tiến đến vị trí COO – Giám đốc vận hành. Operation Manager chịu trách nhiệm quản trị nhân sự (kể cả nhân sự cấp cao), theo sát các chính sách của doanh nghiệp dựa trên luật pháp hiện hành, quản lý mọi cơ sở và hoạt động của doanh nghiệp.

Công việc của Operation Manager là gì?

operation-manager-la-lam-gi
Những công việc của vị trí Operation Manager

Vậy vị trí Operation Manager là gì? Dưới đây là những công việc cụ thể của một người làm Operation Manager, sẽ giúp bạn đọc trả lời được thắc mắc Operation Manager là làm gì:

 • Quản trị nhân sự, bao gồm tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện nhân viên mới và xử lý các thông giấy tờ, hợp đồng lao động, lương thưởng cho nhân viên đang làm.
 • Lập kế hoạch theo dõi, giám sát và đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên.
 • Thực hiện các thủ tục về nhân sự theo chính sách của công ty.
 • Đánh giá các kế hoạch, chiến lược trong sản xuất, cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp. 
 • Chỉ đạo mọi hoạt động để nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm, dịch vụ.
 • Giải quyết các vấn đề liên quan đến dịch vụ khách hàng.
 • Lên kế hoạch chi tiêu, dự đoán ngân sách theo từng năm và đưa ra giải pháp khắc phục các vấn đề về tài chính.
 • Quản lý quy trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ, thiết bị trong doanh nghiệp.
 • Quản lý hàng hóa tồn kho và các vấn đề liên quan đến giao vận.
 • Đảm bảo môi trường làm việc trong doanh nghiệp luôn an toàn, lành mạnh, hợp pháp.
 • Duy trì môi trường làm việc an toàn và lành mạnh bằng cách thiết lập, tuân theo và thực thi các tiêu chuẩn, quy trình cũng như tuân thủ quy định pháp luật.

Lương của Operation Manager

luong-truong-phong-van-hanh
Thu nhập cao ngất ngưởng của người làm Trưởng phòng Vận hành

Có thể thấy, các đầu việc mà một Operation Manager phải đảm nhiệm khá là đa dạng và phức tạp. Vị trí này phải đảm nhiệm rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đảm bảo cho mọi hoạt động vận hành trong doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất. Cũng chính vì thế mà thu nhập của Operation Manager khá là cao. Mức lương này rơi vào khoảng 20 – 50 triệu đồng tùy lĩnh vực mà doanh nghiệp đó hoạt động.

Những tố chất cần có của Operation Manager là gì?

Để thăng tiến lên vị trí Operation Manager, ứng viên cần có bằng cử nhân Quản trị hoặc các bằng cấp thuộc lĩnh vực liên quan như kế toán kiểm toán, quản trị kinh doanh, quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp… Nếu có bằng thạc sĩ thì ứng viên càng có lợi thế cạnh tranh hơn khi ứng tuyển vào vị trí này. Và thông thường, vị trí Operation Manager yêu cầu từ 3 năm kinh nghiệm trở lên hoạt động trong nghề với chức vụ tương đương.

Ngoài yếu tố bằng cấp, kinh nghiệm thì các kỹ năng cũng đặc biệt được nhà tuyển dụng chú trọng khi phỏng vấn ứng viên vị trí Operation Manager. Để trở thành một Trưởng phòng Vận hành giỏi, bạn cần có những kỹ năng như sau:

ky-nang-cua-operation-manager
Kỹ năng cần có của một Operation Manager là gì?
 • Kỹ năng giao tiếp: Đây là vị trí phải tiếp xúc trực tiếp với các quản lý cấp cao, nhân sự các phòng ban khác, các doanh nghiệp đối tác và cả khách hàng. Chính vì thế, kỹ năng giao tiếp là điều căn bản nhất mà một Operation Manager phải có được.
 • Khả năng tương tác: Vì Operation Manager là một chuyên gia về nhân sự nên cần phải có kỹ năng tương tác với các nhân sự trong doanh nghiệp. Đây là vị trí cần tạo được động lực cho nhân sự, truyền cảm hứng và giúp nhân viên phát triển hơn, chuyên nghiệp hơn với vị trí đương nhiệm.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Không thể thiếu kỹ năng lãnh đạo đối với vị trí Trưởng phòng Vận hành. Một Operation Manager luôn cần quản lý các nhân sự khác trong công ty thật chuyên nghiệp, chịu trách nhiệm giám sát tổng thể và xử lý tất cả mọi xung đột một cách thông minh nhất.

>> Xem thêm: Những thói quen giúp nâng cao năng lực lãnh đạo

 • Quản lý tài chính: Operation Manager cần sử dụng được các công cụ quản lý tài chính, nhằm lập kế hoạch ngân sách, chi tiêu sao cho phù hợp với mức doanh thu của doanh nghiệp. Trong bất kỳ trường hợp nào, Trưởng phòng Vận hành cũng đều cần giữ một bộ óc nhanh nhạy giải quyết được các vấn đề phát sinh trong tài chính.

Những khó khăn khi làm vị trí Operation Manager là gì?

kho-khan-trong-nghe
Khó khăn của nghề Operation Manager

Không dễ gì để ngay lập tức làm được chức vụ Operation Manager. Bởi đây là một vị trí đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng cũng như kinh nghiệm chuyên môn cao. Để làm được Trưởng phòng Vận hành, bạn cần có một định hướng rõ ràng ngay từ khi còn trên giảng đường đại học, chấp nhận được những khó khăn khi mới bước chân vào nghề như:

 • Không được tín nhiệm ngay từ đầu mà cần phải nỗ lực thể hiện năng lực với doanh nghiệp nhiều hơn.
 • Phải tiếp xúc với rất nhiều người, rất nhiều nhân sự, phòng ban khác nhau với nhiều tính cách, phương pháp làm việc khác nhau nên đôi khi khó có thể ứng xử một cách khéo léo, trọn vẹn được.
 • Công việc yêu cầu xử lý nhiều đầu việc cùng một lúc nên cần phải có sự năng động, tháo vát, tư duy mạch lạc và phân bổ công việc có hệ thống.
 • Dễ bị quá tải và mệt mỏi vì có quá nhiều việc chồng chéo.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi Operation Manager là gì, những tố chất để trở thành một Trưởng phòng Vận hành giỏi. Để bắt đầu thu nhặt cho mình những hành trang trên con đường trở thành một Operation Manager, bạn hãy tìm những công việc cùng lĩnh vực như Nhân sự, Tài chính, Bán hàng,… Hãy truy cập vào website TopCV.vn để tham khảo những việc làm mới nhất được đăng tải nhé!