Những nỗi niềm chỉ dân IT mới hiểu

“Dương thịnh âm suy”, thường xuyên bị stress, lương tăng chậm, về trễ thức đêm… Dưới đây là những nỗi niềm, những “nguy cơ” tiềm ẩn của dân IT mà bạn phải đối mặt nếu quyết tâm theo đuổi nghề này, thông qua con mắt những người làm trong nghề.

Ngành khác thì nữ vừa nhiều vừa xinh, ngành IT thì…

Điều này ai đã và đang học CNTT ở các trường Đại học đều biết. Có thể nói, không riêng gì trong ngành CNTT mà những ngành kỹ thuật, số lượng nữ giới cũng rất thấp. Nhưng khi học xong và đi làm, tỉ lệ nữ giới làm lập trình lại càng giảm, đa số nữ giới làm QC, DB, BA…

Bạn sẽ thường xuyên bị làm phiền bởi người quen

Đây là một trong những điều tệ hại và khó chịu nhất bạn sẽ gặp phải. Những người quen của bạn: bạn bè; bà con; cô dì chú bác; bạn của ba của mẹ sẽ gọi điện nhờ bạn giúp khi họ không nghe nhạc được; máy khởi động chậm; không thấy webcam; không biết đưa hình lên blog.

Kiểu hỗ trợ kỹ thuật miễn phí này nên cẩn thận vì nó sẽ thường xuyên lặp đi lặp lại. Một số trường hợp bạn sẽ được trả công nhưng có lẽ, bạn chẳng cần số tiền chả đáng đổ xăng đó làm gì so với thời gian phải chạy đi chạy lại. Đa số người nhờ bạn giúp sẽ mong muốn được hỗ trợ miễn phí và chắc chắn các bạn sẽ không vui gì về điều đó. Vì vậy hãy tập nói không khi có thể.

Bạn sẽ phải thường xuyên về trễ mà không được trả tiền

Đặc thù của ngành IT là công việc thường không thể tính chính xác bằng giờ. Có nghĩa là không phải cứ một lượng thời gian nào đó thì sẽ làm xong một công việc. Thường chúng ta sẽ phải ở lại thêm 1 giờ, 2 giờ để làm nốt công việc của mình nếu bạn là người có trách nhiệm. Nhưng dù có trách nhiệm hay không thì khi công việc chưa xong mà đã gần đến deadline thì bạn vẫn phải ở lại để hoàn thành những gì còn dở dang, tất nhiên không có xu nào cả. 

Không phải lúc nào cũng được làm công việc ưa thích

Bạn từng nghĩ sẽ áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất của các ngôn ngữ lập trình hiện đại; sẽ học hỏi những công nghệ mới nhất và làm việc với những chuyên gia đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT; nhưng thường không phải như vậy. Ở những công ty càng lớn càng có những project kỳ lạ kiểu như chuyển nguyên một chương trình từ VB6 sang C#; hoặc từ một ngôn ngữ rất cổ xưa sang C#. Thời đại nào rồi, JavaScript lên tới đỉnh điểm rồi mà giờ này còn lọ mọ…

Nhảy việc cũng không đơn giản, có khi phải bắt đầu lại từ đầu

Lương bạn hiện không cao trong khi lương những người bạn đã gấp hai mình. Đề nghị sếp tăng lương thì sao? Liệu sếp có chịu tăng cho mình gấp rưỡi không chứ đừng nói gấp hai. Tại sao không nhảy việc khi vừa có thể có lương cao hơn lại có thể học hỏi nhiều cái mới và làm quen nhiều con người mới. Nhưng khi nhảy việc là lúc bạn phải chấp nhận làm lại từ đầu. Có thể bạn có nhiều kinh nghiệm từ công ty cũ; nhưng sang môi trường mới sẽ không có đất để dụng võ. Và khi chưa biết gì hết thì bạn sẽ lại là một fresher; và chấp nhận làm lại từ con số không. Vì vậy, nếu tìm được công việc mới lương gấp rưỡi trở lên thì bạn nên xem xét đến chuyện nhảy việc. Nếu không, hãy ở lại và chờ thời cơ.

Rất khó để lấn sân startup…

Tỉ lệ thất bại cao của các công ty IT mới thành lập đã nói lên điều này. Nếu bạn làm IT khi muốn mở một công ty làm phần mềm thì rất khó. Một trong những khó khăn lớn nhất là sự cạnh tranh. Bạn sẽ khó kiếm được project từ những khách hàng lớn khi công ty của bạn chưa hề có tên tuổi hoặc không có công ty mẹ đỡ đầu.

Nếu chấp nhận làm dự án nhỏ thì có vô khối công ty đã làm như vậy. Những công ty may mắn sống sót nhờ vào dạng những project nhỏ này họ có thể thực hiện website trong một tuần nhờ tái sử dụng những cái đã có từ project cũ; và các bạn sẽ khó cạnh tranh mỗi khi kinh nghiệm tổ chức và kinh doanh là con số 0.

Giỏi lập trình không có nghĩa là giỏi quản lý; và càng không có nghĩa là giỏi kinh doanh nên mở công ty về IT không hề đơn giản. Và khi không có project nào trong khi phải nuôi đội quân cỡ năm người; cộng với trả tiền điện, tiền mặt bằng trong ba tháng là bạn phải nghĩ đến chuyện giải tán.

Tuy những nỗi niềm này không phải ai cũng có thể cảm thông được; nhưng trở thành lập trình viên đã và đang trở thành mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ. Các bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc liên quan tới IT – CNTT tại: https://www.topcv.vn/viec-lam