Những nội dung “kinh điển” mọi CV nhàm chán đều có

Những nội dung

Một trong những vấn đề luôn khiến ứng viên cảm thấy không thoải mái, đó chính là không nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng sau khi ứng tuyển. Thông thường, nhà tuyển dụng ít khi nào đưa ra nhận xét để cải thiện CV tốt hơn cho ứng viên hoặc tiết lộ vì sao bạn không vượt qua được vòng CV để đến được vòng phỏng vấn. Trong trường hợp, bạn tự rà soát CV của mình mà không thấy bất cứ điều gì bất hợp lý, nhưng vẫn chỉ nhận được sự im lặng của nhà tuyển dụng. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TopCV! Bài viết sẽ tiết lộ cho các bạn những yếu tố hoặc các từ khóa khiến cho cảm nhận đầu tiên của nhà tuyển dụng về CV nhàm chán.

Mục tiêu trong CV

Những nội dung "kinh điển" mọi CV nhàm chán đều có

Rất nhiều ứng viên đã suy nghĩ rất nhiều về cách viết phần mục tiêu trong CV thật hoa mỹ và êm tai. Tuy nhiên, với nhà tuyển dụng, một đoạn nội dung với nhiều từ ngữ nghe tưởng rất hay mà thiếu điểm nhấn lại trở thành lòng vòng và khiến họ cảm thấy mất thời gian. Bởi theo nghiên cứu, nhà tuyển dụng chỉ mất trung bình 6s để xem qua CV của 1 ứng viên.

Sự thật là ai cũng biết, mục tiêu lớn nhất mà một bản CV cần đạt được đó chính là giúp ứng viên có được công việc tốt, hoặc chí ít là được mời dự phỏng vấn. Vì thế, bạn chỉ cần đi thẳng vào kỹ năng và kinh nghiệm mình sở hữu. Nếu bạn có rất nhiều kinh nghiệm, bạn có thể cân nhắc tóm tắt lại một chút ở phần đầu CV những thành tựu và kiến thức hay kỹ năng bạn có được liên quan nhiều nhất đến vị trí đang ứng tuyển thay vì phải đầu tư vào việc viết ra những câu mục tiêu sáo rỗng.

>> Xem thêm: “Mục tiêu nghề nghiệp” trong CV viết sao cho bớt sáo rỗng?

To whom it may concern

Trước khi có sự xuất hiện của mạng xã hội và các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, việc tìm ra một người để gửi CV ứng tuyển – người phụ trách nhân sự tại một công ty khá khó khăn. Tuy nhiên, ở hiện tại, điều này không còn đúng bởi ác quảng cáo tuyển dụng ngày nay thường đính kèm tên của người phụ trách việc đăng tuyển.

Kể cả khi không có, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm hiểu thông qua các mạng lưới tuyển dụng nhân tài hoặc các mạng xã hội nghề nghiệp. Do đó, khi gửi CV cho ai đó. việc gửi lời chào vu vơ đến một cá nhân không rõ ràng trong bộ phận có liên quan cho thấy bạn chưa thật sự chú tâm và nghiêm túc trong việc ứng tuyển. Trong trường hợp không thể tìm ra được tên người phụ trách nhân sự, hãy thay thế bằng “Kính gửi giám đốc nhân sự” hoặc “Kính gửi quản lý phòng nhân sự”, như vậy sẽ tỏ ra được nhiều thành ý hơn và cũng lịch sự hơn.

Thông tin tham chiếu sẽ được bổ sung khi có yêu cầu

Thực tế thì nhà tuyển dụng không đòi hỏi ứng viên phải cung cấp các thông tin về người tham chiếu trong CV. Nhà tuyển dụng sẽ tự yêu cầu điều này khi cảm thấy cần thiết. Vì vậy, ứng viên không cần quá áp lực trước câu dẫn khá phổ biến như “Thông tin tham khảo sẽ được bổ sung khi có yêu cầu” bởi đây là cây viết vô cùng thừa thãi và rập khuôn. Điều bạn cần làm là hãy luôn chuẩn bị trước ba người tham khảo mà theo bạn là có đủ sức thuyết phục và liên quan nhiều nhất đến những công việc bạn từng làm qua, tất nhiên đừng quên hỏi trước ý kiến của họ và nhận được sự đồng ý của họ.

Công việc bao gồm

Những nội dung "kinh điển" mọi CV nhàm chán đều có

CV của bạn sẽ rất giống của các bạn sinh viên xin đi làm thêm các công việc bán thời gian khi ở phần kinh nghiệm làm việc, bạn viết theo kiểu: “Tôi được giao cho vị trí nhân viên bán hàng với những nhiệm vụ bao gồm”.

Mặc dù ai cũng hiểu rằng nhiệm vụ của một nhân viên bán hàng là … bán hàng nhưng không có nghĩa bạn có thể đơn giản hoá mọi việc bằng cách mặc định rằng không cần bổ sung thêm chi tiết. Với mỗi một môi trường làm việc, đặc thù ngành nghề, những công việc có chức danh giống nhau chưa chắc đã hoàn toàn giống nhau. Nhà tuyển dụng luôn mong muốn bạn hãy cụ thể hoá những hoạt động bạn đã thực hiện trong quá trình làm việc, những kỹ năng bạn học hỏi được và cũng qua đó cho thấy bạn hiểu về ý nghĩa vị trí mình từng đảm nhiệm đến đâu.

Làm việc chăm chỉ

Đừng sử dụng những từ như “chăm chỉ” khi mô tả về quá trình làm việc trước đây của bạn bởi nó rất nhàm chán. Và việc bạn chăm chỉ với nhà tuyển dụng mới này hay không vẫn chưa được kiểm chứng, tất cả đều vẫn là bạn đang tự nhận xét về mình. Vô hình chung gây ra sự thiếu khách quan. Cho nên thay vào đó, bạn hãy khéo léo lồng ghép thành tích của mình vào những nhiệm vụ chi tiết bạn đã hoàn thành và qua đó nêu bật lên được khả năng cũng như phẩm chất của mình bởi đôi khi việc cứ làm một chú ong cần mẫn trong công việc chưa chắc đã được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Điều họ quan tâm hơn cả chính là kết quả đóng góp sau cùng.