Làm sao để CV của bạn vượt qua thử thách ” 6 giây” ?

cách viết CV
Bạn có biết, 6 giây là khoảng thời gian trung bình cho các nhà tuyển dụng đọc và xem xét một bộ CV. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ xác định mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí. Dù tin hay không tin nhưng sự thật là như vậy.Vậy làm sao để vượt qua thử thách đó? Làm sao để thông qua CV thể hiện hết điều mình muốn nói? Dưới đây là vài gợi ý của Viecngay về cách viết CV giúp bạn “tỏa sáng”.

cách viết CV

1. Thông tin cơ bản trong CV

Nghe có vẻ dễ nhưng rất nhiều ứng viên đã “trượt thẳng” ngay từ phần này. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm quá nhiều phần này. Tuy nhiên, đừng vội mừng, không để ý quá nhiều chứ không phải không để ý. Họ sẽ “soi” những điểm “bất thường” trong thông tin của bạn.

– Ảnh: Khi nhìn vào ảnh của bạn, mỗi nhà tuyển dụng sẽ có cảm nhận riêng. ” Nhìn mặt mà bắt hình dong” – câu nói được nhiều người áp dụng. Đối với cá nhân bạn, bạn thấy ảnh đẹp nhưng nhà tuyển dụng không thì sao. Bạn đâu có thể biết được họ sẽ nghĩ gì về bạn chứ. Tuy không không phải ai cũng như vậy nhưng nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng “loại” bạn luôn vì bạn không hợp mắt họ.

Chính vì vậy, bạn hãy cho những bức ảnh trang trọng và lịch sự vào CV. Trang trọng không có nghĩa là quá nghiêm túc. Bạn có thể cười mỉm nhẹ để gây thiện cảm với người nhìn. Nên tránh việc để tóc quá lòa xòa hay thậm chí quay lưng vào mặt người nhìn. Việc bạn trưng 1 bức ảnh quay lưng hay xuề xòa quá sẽ khiến người khác hiểu lầm bạn không tôn trọng họ

– Giới tính: Nhiều người nghĩ khi nhìn vào tên, nhà tuyển dụng sẽ đoán được giới tính. Cơ mà, chắc gì họ đã đoán được. Vì thế, bạn nên viết giới tính vào trong CV của mình. Đặc biệt với những tên dễ gây nhầm lẫn thì bạn cần ghi vào để “khẳng định” giới tính của mình nhé!

– Email: Khi đặt email, nên đặt trùng với tên của bạn. Điều này sẽ giúp các nhà tuyển dụng dễ nhận ra đó là bạn. Tránh dùng những email với những biệt danh “cute” như: co_pe_ngok , yeulasai

2. Cấu trúc CV

Một CV tốt cần phải trình bày gọn gàng, sạch sẽ và có cấu trúc rõ ràng. Điều này vô cùng quan trọng vì nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào tổng thể CV của bạn trước khi đọc chi tiết. Nếu họ thấy lộn xộn, 1 là họ không đọc, 2 là họ đánh giá kém khả năng của ứng viên.

cách viết CV

Vì thế, khi viết CV, bạn phải định dạng CV chuẩn. Các bullet phải thẳng hàng nhau. Ví dụ  khi liệt kê mô tả công việc, kinh nghiệm với các ý nghĩa tương tự nhau thì nên để bullet giống nhau và thẳng hàng. Ngoài ra, bạn không viết quá dài cho mỗi bullet vì sẽ tạo cảm giác rối mắt. Nhà tuyển dụng không dành quá nhiều thời gian để đọc CV nên hãy viết sao cho ngắn gọn, súc tích

Tiếp theo font chữ, cỡ chữ phải thật dễ nhìn. Hơn thế, các đề mục hay các phần bạn muốn gây chú ý như số năm kinh nghiệm, các công ty đã làm thì nên viết hoa, bôi đậm. Cách làm đó sẽ khiến CV của bạn thật nổi bật và tạo ấn tượng cho người xem.

3. Cách viết các mục trong CV

Kinh nghiệm nghề nghiệp:

Đây là mục mà nhà tuyển dụng sẽ hướng mắt nhìn đầu tiên. Hãy đảm bảo trình bày thật khoa học và ấn tượng. Đừng quá tham lam đưa hết tất cả công việc từng làm vào CV. Bởi khi nhìn vào, nhà tuyển dụng sẽ thấy “choáng” và nghĩ rằng bạn là người hay nhảy việc không đáng tinh chút nào.

Vì thế, thay vì liệt kê hết, bạn chỉ nên chọn 2-3 công việc bạn “tâm đắc” nhất. Với mỗi công việc đó, bạn cũng nên liệt kê những nhiệm vụ bạn thực sự yêu thích chúng. Kèm theo đó, ghi những kinh nghiệm, kỹ năng bạn đã học được từ công việc đó ngắn gọn.

Kỹ năng mềm:

Hãy thêm vào những kỹ năng mềm liên quan đến công việc của bạn. Có như vậy mới đáng tin. Ví dụ bạn từng là bán hàng nên chắc chắn bạn sẽ có kỹ năng giao tiếp, phục vụ. Bạn là gia sư, bạn sẽ có khả năng truyền đạt, thuyết trình. Nếu các công việc và kỹ năng có liên quan đến nhau, chắc chắn sẽ đáng tin hơn rất nhiều.

++ Xem thêm: 5 bí kíp xin việc ngay cả khi CHƯA có kinh nghiệm

4. Định dạng CV – File. docx hay .pdf

cách viết CV

Khi nào thì gửi file .Doc?

Khi CV trình bày ở dạng đơn giản nhất, tức là chỉ có trắng và đen, Trên CV chỉ có chữ viết, có các gạch đầu dòng đơn thuần. Trong CV của bạn không có bất kì hình ảnh hay biểu đồ, hình khối gì hết. Khi đó, bạn có thể gửi bằng file .doc.

Còn khi nào thì gửi file PDF?

Những CV được thiết kế “xịn xò”, màu mè hình ảnh thường được lưu bằng file PDF.  Những bản CV được căn chỉnh đẹp, nếu không định dạng bằng PDF rất dễ bị lỗi form. Chắc chắn một nhà tuyển dụng sẽ gạt ngay nếu nhận được bản CV thiếu thẩm mĩ và bị lỗi đâu. Vì thế, hãy lưu bằng PDF để trán bị lỗi nhé!

5. Cần biết một vài nguyên tắc khi viết CV

Đầu tiên, bạn cần sử dụng các động từ mạnh và tránh sử dụng “tôi”. Những từ như “phát triển”, “thúc đẩy”, “tổ chức”… có hiệu quả hơn là “tôi đã làm” rất nhiều. Tiếp theo nữa, sau khi viết xong CV, bạn cần kiểm tra lại lỗi chính tả trước khi gửi đi. Nếu để lỗi chính tả, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người không cẩn thận và chuyên nghiệp.

Phía trên là 1 vài lưu ý về cách viết CV sao cho hay và hiệu quả nhất. Chúc các bạn sẽ thành công!

Theo Viecngay 


>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn

>> Đăng ký thông tin, nhận việc miễn phí ngay TẠI ĐÂY

>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm