Những lỗi thường gặp khi viết CV của sinh viên mới ra trường (P.2)

Sinh viên mới ra trường không khỏi bỡ và cảm thấy bối rối cũng như áp lực trong những ngày đầu tìm việc. CV đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp các bạn sinh viên tiếp cận với nhà tuyển dụng một cách nhanh nhất. Nói cách khác, CV là tấm vé thông hành quyết định cho một lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng hay sự im lặng mãi từ họ. Dưới đây là một số lỗi sinh viên thường gặp khi viết CV các bạn nên tránh để có thể có những cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai.

5. Đề cập những thông tin không liên quan

Trong CV, ứng viên nên tránh đề cập đến những sở thích và phẩm chất cá nhân không liên quan tới công việc như: tôn giáo, tình trạng hôn nhân,… Một vài ứng viên có thể nghĩ, việc thêm những thông tin này sẽ thể hiện được cá tính nổi bật, và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đây là những thông tin không thuyết phục, và có thể khiến nhà tuyển dụng cho CV của bạn vào thùng rác ngay lập tức.

Khi trình bày CV, bạn chỉ nên viết về những kinh nghiệm và kỹ năng giúp bạn thành công trong công việc mà bạn đang ứng tuyển. Hãy sử dụng những từ ngữ có tính thuyết phục cao cùng với đó là những bằng chứng cụ thể. Tránh viết chung chung sáo rỗng: “Tôi đã làm việc chăm chỉ”. Thà CV của bạn ngắn 1 trang với những thông tin cần thiết còn giá trị hơn rất nhiều một CV dài dòng với những thông tin không liên quan.

Dưới đây là mẫu CV với lượng thông tin đầy đủ, tập trung và liên quan đến vị trí ứng tuyển. Mời bạn tham khảo!

viết CV

Nên đọc: Chắt lọc thông tin trong CV giới thiệu bản thân – Kỹ năng quan trọng

6. Nghĩ cho bản thân nhiều hơn nghĩ cho công ty

Tâm lý nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao và mong muốn tìm được những ứng viên tích cực đóng góp cho sự phát triển của công ty hơn là tìm những công ty thích hợp chỉ để phát triển giá trị bản thân.

Lời khuyên cho các ứng viên trong trường hợp này là hãy đặt câu hỏi cho bản thân mình rằng: Dựa vào học vấn và kinh nghiệm của mình, liệu bạn có thể vượt qua những thử thách thức của vị trí này như thế nào? Kế hoạch của bạn là gì để công việc của mình phát triển tốt hơn? Bạn có thể đưa ra những ý tưởng đột phá nào để giúp công ty phát triển hơn? Hãy cố gắng thể hiện khả năng phù hợp với công việc, tập trung vào giá trị mang lại cho công ty chứ không phải giá trị phục vụ nhu cầu của bạn. Chỉ bằng cách này, thông điệp của bạn mới có thể trở nên “nổi bật” trong mắt xanh của nhà tuyển dụng.

>> Xem thêm: Kể chuyện bằng CV, tối ưu hiệu quả xây dựng thương hiệu cá nhân trước nhà tuyển dụng

7. Đề cập quá nhiều các thành tích học tập của bản thân

Ai cũng muốn tự hào về những thành tích đã đạt được trong suốt quãng thời gian học tập. Tuy nhiên những thông tin về điểm số trung bình của bạn, bài luận án tốt nghiệp,… có thực sự phù hợp với nội dung CV xin việc của bạn hay không? Việc thêm những thông tin về điểm số hay thành tích cá nhân có làm tăng giá trị của bạn hay không, hãy cân nhắc trước khi điền vào CV. Hãy cân nhắc kỹ khi bạn muốn đưa “thông tin bổ sung” này vào CV xin việc.

Trong CV, bạn chỉ nên đề cập tới các hoạt động bên trong lẫn bên ngoài trường học – những thứ giúp bạn có những kỹ năng liên quan đến công việc; đặc biệt là những kỹ năng mềm mà bạn đã tích lũy được như: kỹ năng tổ chức, lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm, khả năng thích nghi với những môi trường làm việc khác nhau. Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy những điều bạn học từ thực tế giá trị hơn cả bằng cấp mà bạn có.

>> Xem thêm: Bạn nên viết gì khi việc khoe khoang thành tích trên CV đã là chuyện xưa như Trái Đất – “thất bại” mới chính là chìa khóa

Trên đây là 7 lưu ý khi viết CV cho sinh viên mới ra trường. Hy vọng qua bài viết này, các ứng viên có thể dễ dàng trình bày một bản CV xin việc thật chuyên nghiệp và ấn tượng. Để CV trở nên chuyên nghiệp hơn nữa, ứng viên có thể tham khảo mẫu CV có sẵn tại: https://www.topcv.vn/mau-cv