Ở nhà, social distancing – giãn khoảng cách xã hội để phòng dịch COVID-19 trong 2 tuần tưởng chừng như một thử thách khó vượt qua, tuy nhiên, số ngày social distancing cũng đang dần ít lại. Bạn có đang tận dụng khoảng thời gian hiệu quả?

Mới đây, Vlogger Giang ơi vừa chia sẻ 5 bài học mà bản thân cô đã rút ra trong thời gian ở nhà và work from home. Tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

1. Làm những thứ “chưa” từng có thời gian làm

Những bài học work from home qua chia sẻ của Vlogger Giang ơi

Chắc chắn, rất nhiều người trong chúng ta đã từng đặt ra những mục tiêu như tập thể dục để giảm cân, đọc sách cho mở mang sự hiểu biết… nhưng rồi lại trì hoãn nhiều lần với lý do bận. Suy nghĩ đó vẫn luôn là cái phao mà chúng ta bám lấy mỗi khi cần một lý do để không làm thứ mà chúng ta biết mình nên làm.

Thế rồi đùng một cái, chúng ta được khuyến cáo nên ở nhà vì dịch. Mọi người nhận ra đây chính là cơ hội để bản thân thực hiện những điều mà mình muốn làm nhưng chưa có thời gian làm.

Và nào dụng cụ nấu ăn, nào đồ tập tại nhà, nào sách vở… được ship tới tấp nập. Ai cũng hừng hực khí thế sẽ tận dụng khoảng thời gian này để biết nấu đủ món cầu kì, viết xong một cuốn sách hay mỡ bụng giảm bớt vài phần.

>> Xem thêm: 4 lợi ích khi work from home mà không phải dân công sở nào cũng biết

Nhưng thực tế, có mấy người đủ kiên trì và động lực để duy trì? Và hôm nay đã là ngày thứ 12 thực hiện giãn cách toàn xã hội, liệu bạn có đang chăm chỉ theo đuổi mục tiêu hay nằm ườn ra xem phim, lướt facebook?

Nếu có thì đây là lúc bạn nhận ra, thực ra bạn vẫn có thời gian, chẳng qua do bạn lười và mất tập trung. Khi nhận ra điều đó thì chúng ta nên ngưng đổ lỗi cho ngoại cảnh và tìm cách thay đổi.

Với Vlogger Giang Ơi, cô đưa ra một giải pháp khá hiệu quả với bản thân. Mỗi sự việc bản chất vẫn là nó nhưng tính chất sẽ khác đi tùy theo cách nghĩ của bạn. Nếu mình nghĩ theo hướng tích cực thì tự nhiên luồng năng lượng sẽ khác đi, cơ thể không cố đẩy đi để trì hoãn nữa.

2. Nếu ở nhà bị chán

Nếu ở nhà chán quá, buồn quá, bức bối quá, muốn đi gặp bạn bè quá… thì vẫn thấy mình còn may mắn chán so với rất nhiều người bị nghỉ việc, cả gia đình khổ sở lo từng bữa ăn ngoài kia.

Còn nếu cảm thấy nhàm chán quá vì phải ở mãi trong nhà, hãy thử các hoạt động như nấu ăn, đọc sách, chăm sóc thú cưng, cày phim, kết bạn mới, học ngoại ngữ… 15 ngày vui vẻ hơn nếu như bạn suy nghĩ lạc quan và tích cực.

3. Chuẩn bị cho cuộc đào thải phía trước

Những bài học work from home qua chia sẻ của Vlogger Giang ơi

Các bạn nhân viên công ty hãy chuẩn bị cho việc bị sàng lọc. Hãy suy nghĩ cho thật kĩ, bởi thời gian này dù công ty bạn đã bị ngưng hay vẫn còn hoạt động thì các lãnh đạo vẫn ráo riết tìm cách vận hành cũng như chiến lược chuyển đổi mô hình nếu cần.

Mỗi doanh nghiệp có một chiến lược riêng, nhưng điều chung là họ sẽ phải cắt giảm đi những nhân sự làm việc chưa thật sự nghiêm túc, hiệu quả. Thời điểm chuyển đổi bất ngờ chính là một chiếc máy quét, nó quét liên tục để nhận diện ra những nhân sự tốt, mang lại giá trị cho công ty. Cộng với sự khó khăn về tài chính, việc bị cắt giảm là khó tránh khỏi.

Trong những thời điểm thuận lợi của công ty, bạn có thể ngồi chơi 1 tí, lơ là 1 tí, lướt điện thoại một tí cũng không sao, vì cả bộ máy vẫn vận hành trơn tru. Thế nhưng, khi mọi thứ bị thử thách thì sự hiệu quả của bạn sẽ thể hiện rõ hơn.

>> Xem thêm: 10 bí quyết work from home hiệu quả mùa dịch

Nếu bạn kêu ca và bất mãn với việc phải làm việc nhiều hơn, dài hơn, tức là bạn đang tự thể hiện mình không có ý định chiến đấu với công ty. Và công ty không có lý do gì giữ bạn lại cả.

Nhiều bạn trẻ mới ra trường đã quá quen với việc làm bài tập cho thầy cô, bị nhắc nhở từng ngày, giờ đi làm cũng cho rằng sếp phải dắt tay mình làm việc nọ việc kia.

Nếu sau này bạn muốn làm ông nọ bà kia thì trước hết phải quản lý chính bản thân mình. Đây là dịp bạn không chỉ hoàn thiện tốt những công việc được giao còn chủ động làm những việc chưa từng làm. Công ty tạo công văn việc làm cho bạn, công ty sống, tức là bạn sống. Đây là việc cần làm chính bản thân mình.

4. Mình cần gì là do bản thân mình quyết định, không phải do MXH

Cách đơn giản hóa tất cả những nhu cầu của mình là điều thứ 4 Giang Ơi đã học được trong khoảng thời gian ở nhà. Nếu bạn may mắn để thỏa mãn tất cả những nhu cầu tối thiểu của con người như nhà ở, có đủ ăn… Tuy nhiên, sau khi không phải lo sinh tồn nữa, chúng ta sẽ nảy sinh rất nhiều nhu cầu như ăn ngon, mặc đẹp, đi chơi…

Nhưng khoảng thời gian này chính là dịp các bạn nhận diện để giảm thiểu những nhu cầu thừa thãi. Những người sống đơn giản thì lúc này sẽ dễ cân bằng hơn. Hãy dành thời gian để tự kết nối bản thân, hiểu ra mình là ai, mình muốn gì và cần gì. Mỗi ngày hãy tập trung vào từng việc mà mình đang làm và tìm niềm vui ở trong đó.

5. Chuẩn bị áo phao, không lo chết đuối

Dịch xảy ra khiến nhiều người bị nghỉ việc không lương (chưa biết tới khi nào), thậm chí là sa thải. Có lẽ trước đó không ai ngờ sẽ gặp phải trường hợp như thế này. Và bài học rút ra đó là chúng ta luôn phải có 1 khoản tiền dự trữ phòng khi biến cố xảy ra.

Vậy nên, thay vì làm được bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu, bạn nên biết phân chia phù hợp để tiết kiệm 1 khoản nho nhỏ. Đến lúc như thế này, bản thân bạn sẽ được an toàn và cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Mặc dù dịch Covid-19 xảy ra gây nhiều tác động tiêu cực nhưng khiến chúng ta hiểu rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận lợi, dễ dàng, và mình cần chuẩn bị để sẵn sàng vượt qua an toàn, vui vẻ.

Sưu tầm

——————

TopCV tin rằng, làm việc remote sẽ là một xu hướng làm việc tất yếu trong tương lai khi thời kỳ công nghệ số bùng nổ, đi kèm với nhu cầu ngày càng lớn các nhân sự chất lượng của doanh nghiệp; thay vì chỉ là một giải pháp mang tính tình thế cho ứng viên khi dịch bệnh xảy ra.

Những bài học work from home qua chia sẻ của Vlogger Giang ơi

Các ứng viên trong thời điểm này có thể tìm kiếm những công việc từ xa như:

  • CTV bán hàng, các sản phẩm dịch vụ online: mỹ phẩm, quần áo,…
  • Chuyên gia ngắn hạn về Tài chính, Marketing, Chiến lược, Sản phẩm
  • Lập trình viên, UI-UX Designer
  • Kế toán thuế
  • Marketing (Content, Designer, Ads)
  • Các công việc liên quan đến nhập liệu, seeding

Để dễ dàng tìm kiếm các công việc từ xa, work from home, ứng viên có thể truy cập vào chuyên trang tuyển dụng việc làm remote đầu tiên tại Việt Nam tại: https://www.topcv.vn/viec-lam-remote. Đây là nền tảng được TopCV cho ra mắt trong vòng 1 tuần, giúp các ứng viên:

  • Tìm kiếm các công việc remote nhanh chóng qua hệ thống tự động gợi ý job theo nhu cầu
  • Kết nối với 90.000 nhà tuyển dụng trên toàn quốc
  • Sở hữu các bí quyết ứng tuyển, phỏng vấn và làm việc từ xa độc quyền từ TopCV trong mục “Khám phá”