Cẩm nang về vị trí nhân viên xử lý dữ liệu mà bạn nên biết

nhân viên xử lý dữ liệu
nhân viên xử lý dữ liệu

Vị trí nhân viên xử lý dữ liệu đã không còn quá xa lạ với chúng ta thế nhưng nhiều người vẫn còn có nhiều lầm tưởng về ngành nghề này. Bài viết dưới đây, BlogTopCV mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết về vị trí nhân viên xử lý dữ liệu, mô tả của công việc xử lý dữ liệu cũng như những kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng công việc một cách tốt nhé.

Nhân sự xử lý dữ liệu là gì?

Nhân viên xử lý dữ liệu được hiểu là thu thập dữ liệu để phân tích và chuyển đổi hoặc tóm tắt thành những thông tin thu gọn hoặc có ích khác. Đây là những người được đào tạo bài bản để nhập và quản lý dữ liệu cho các website của doanh nghiệp, đồng thời, tại một số doanh nghiệp, công việc của nhân viên xử lý dữ liệu còn phụ trách dữ liệu của các mobile app và digital marketing.

Để trở thành một nhân viên nhập liệu bạn cần phải có kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ chính quy để có thể đáp ứng được công việc bởi sự phức tạp và tập trung cao độ. Vậy để đảm bảo được dữ liệu người dùng tiếp cận các bạn cần có thông tin chính xác để thực hiện.

Nhân viên nhập liệu là làm những gì?

Xử lý dữ liệu bắt đầu với việc thu thập dữ liệu. Dữ liệu được thu thập để chuyển đổi dạng mong muốn phải được xử lý bằng cách xử lý dữ liệu theo từng bước như dữ liệu thu thập được phải được lưu trữ, sắp xếp, xử lý, phân tích và trình bày. Vì vậy, công việc của một nhân viên xử lý dữ liệu sẽ được chia thành 6 bước cơ bản như sau: 

tim-viec-nhan-vien-xu-ly-du-lieu
Nhân viên nhập liệu là làm những gì?
 1. Thu thập dữ liệu: Nhân viên cần phải thu thập cơ sở dữ liệu liên quan về mặt logic được thu thập từ các nguồn khác nhau, định dạng khác nhau, các loại khác nhau như từ XML, tệp CSV, phương tiện truyền thông xã hội, hình ảnh là dữ liệu có cấu trúc hoặc không có cấu trúc,…
 2. Lưu trữ dữ liệu: Dữ liệu được thu thập bây giờ cần được lưu trữ dưới dạng vật lý như giấy tờ, sổ ghi chép, và tất cả hoặc dưới bất kỳ hình thức vật lý nào khác. Hiện nay do khai thác dữ liệu và dữ liệu lớn, việc thu thập dữ liệu là rất lớn kể cả ở dạng có cấu trúc hay không có cấu trúc. Dữ liệu sẽ được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số để thực hiện phân tích và trình bày có ý nghĩa theo các yêu cầu ứng dụng.
 3. Sắp xếp dữ liệu: Sau bước lưu trữ, bước ngay lập tức sẽ là phân loại và lọc. Việc phân loại và lọc được yêu cầu để sắp xếp dữ liệu theo một số thứ tự có ý nghĩa và chỉ lọc ra những thông tin được yêu cầu giúp dễ dàng hình dung và phân tích.
 4. Xử lý dữ liệu: Một loạt quá trình xử lý hoặc sử dụng liên tục và xử lý được thực hiện để xác minh, chuyển đổi, tổ chức, tích hợp và trích xuất dữ liệu ở dạng đầu ra hữu ích để sử dụng xa hơn.
 5. Phân tích dữ liệu: Phân tích dữ liệu là quá trình áp dụng hoặc đánh giá dữ liệu một cách có hệ thống bằng cách sử dụng lập luận phân tích và logic để minh họa từng thành phần của dữ liệu được cung cấp và để có được kết quả hoặc quyết định được đưa ra.
 6. Trình bày dữ liệu và kết luận: Khi chúng ta đi đến kết quả phân tích, nó có thể được biểu diễn thành các dạng khác nhau như biểu đồ, tệp văn bản, tệp excel, đồ thị,… Phần mềm đơn lẻ hoặc kết hợp các phần mềm có thể sử dụng để thực hiện lưu trữ, sắp xếp, lọc và xử lý dữ liệu tùy theo yêu cầu và khả thi. Nó có thể được thực hiện bằng phần mềm cụ thể theo tập hợp các hoạt động được xác định trước theo các yêu cầu ứng dụng.

>>> Xem thêm: Database là gì? Tìm hiểu vai trò và tầm quan trọng của database

Xu hướng xử lý dữ liệu

Giờ đây, dữ liệu của một ngày là quan trọng hơn hầu hết công việc dựa trên chính dữ liệu, vì vậy ngày càng có nhiều dữ liệu được thu thập cho các mục đích khác nhau như nghiên cứu khoa học, học thuật, sử dụng cho cá nhân, sử dụng thương mại, sử dụng cho tổ chức,… 

nhan-vien-xu-ly-du-lieu-lam-gi
Xu hướng xử lý dữ liệu

Dưới đây là ba xu hướng ảnh hưởng đến cách hoạt động của người xử lý dữ liệu. Chúng ta sẽ cần phải cập nhật những phát triển này để giữ cho các kỹ năng của mình phù hợp và duy trì lợi thế cạnh tranh tại nơi làm việc.

Nhu cầu về chất lượng dữ liệu tốt hơn

Nhu cầu về chất lượng dữ liệu tốt hơn là một xu hướng đang nhanh chóng đạt được sức hút trong thế giới kinh doanh. Điều này là do các doanh nghiệp đang nhận ra rằng chất lượng dữ liệu kém có thể có tác động tiêu cực đến lợi nhuận của họ.

Nhân viên xử lý dữ liệu có thể giúp giải quyết xu hướng này bằng cách phát triển các kỹ năng làm sạch dữ liệu và xác thực dữ liệu. Bằng cách đó, họ có thể đảm bảo rằng dữ liệu đang được xử lý là chính xác và đáng tin cậy.

Tập trung hơn vào an ninh mạng

Khi các doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ, nhu cầu về các chuyên gia an ninh mạng sẽ tiếp tục tăng lên.

Các nhân viên xử lý dữ liệu ở một vị trí duy nhất để tận dụng xu hướng này, vì chúng chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu nhạy cảm có thể có nguy cơ bị xâm phạm. Bằng cách phát triển chuyên môn về an ninh mạng, nhân viên xử lý dữ liệu có thể giúp bảo vệ thông tin quan trọng nhất đối với công ty của họ.

nhan-vien-xu-ly-du-lieu-la-ai
Tập trung hơn vào an ninh mạng

Dữ liệu lớn trở nên lớn hơn nữa

Dữ liệu lớn ngày càng trở nên lớn hơn khi ngày càng có nhiều công ty thu thập và lưu trữ lượng lớn thông tin về khách hàng của họ. Thông tin này có thể được sử dụng để tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng, điều này có thể dẫn đến sự trung thành và tăng doanh số bán hàng.

Nhân viên xử lý dữ liệu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các công ty sử dụng dữ liệu lớn bằng cách đảm bảo rằng nó được lưu trữ và tổ chức đúng cách. Họ cũng có thể giúp phát triển các hệ thống giúp dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm một lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Yêu cầu công việc 

 • Trình độ học vấn: Yêu cầu ít nhất phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương. Một số nhà tuyển dụng có thể thích các ứng viên có bằng cao đẳng hoặc cử nhân về khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan.
 • Đào tạo & Kinh nghiệm: Nhân viên xử lý dữ liệu thường được đào tạo tại chỗ sau khi họ được thuê. Khóa đào tạo này có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng, tùy thuộc vào công ty và kinh nghiệm cá nhân. Trong quá trình đào tạo này, nhân viên sẽ tìm hiểu về các quy trình và thủ tục cụ thể của công ty. Nhân viên cũng sẽ tìm hiểu về phần mềm và hệ thống máy tính mà họ sẽ sử dụng hàng ngày.
 • Chứng chỉ & Giấy phép: Nhân viên xử lý dữ liệu thường không yêu cầu bất kỳ chứng chỉ nào để có được vị trí của họ. Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng có thể thích ứng viên có chứng chỉ để chứng minh kỹ năng và khả năng của họ.
cong-viec-nhan-vien-xu-ly-du-lieu
Yêu cầu công việc xử lý dữ liệu

Kỹ năng cần có để đáp ứng tốt nhất công việc xử lý dữ liệu

 • Nhập dữ liệu: Nhập dữ liệu là quá trình nhập dữ liệu vào hệ thống máy tính. Nhân viên xử lý dữ liệu phải có kỹ năng nhập nhanh chóng và chính xác.
 • Bảng tính: Nhân viên sử dụng nhiều chương trình phần mềm để nhập, sắp xếp và thao tác dữ liệu. Họ thường sử dụng bảng tính để sắp xếp và tổ chức dữ liệu, vì vậy điều quan trọng là phải làm quen với chương trình.
 • Giao tiếp: Nhân viên làm việc với nhiều người khác nhau trong suốt ngày, bao gồm người giám sát, đồng nghiệp và khách hàng. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả có thể giúp họ truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và trả lời các câu hỏi. Nhân viên xử lý dữ liệu cũng có thể cần giao tiếp với khách hàng qua điện thoại hoặc qua email.
 • Chú ý đến chi tiết: Nhân viên cần có khả năng nhận thấy các lỗi nhỏ trong dữ liệu.  Phải xác định và sửa lỗi trong dữ liệu để đảm bảo dữ liệu là chính xác. Chú ý đến chi tiết cũng có thể giúp nhân viên xử lý dữ liệu đảm bảo họ nhập dữ liệu vào các trường chính xác và họ không mắc bất kỳ lỗi nhập dữ liệu nào.
 • Hệ thống máy tính: Nhân viên xử lý dữ liệu hoạt động với hệ thống máy tính, vì vậy điều quan trọng là chúng phải hiểu cách hệ thống máy tính hoạt động. Họ sẽ có thể xác định các phần khác nhau của hệ thống máy tính và hiểu cách chúng hoạt động cùng nhau.

Quyền lợi cũng như các chế độ lương, thưởng của ngành này cũng tương đối cao. Tóm lại, mặc dù điều đó cho phép bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được công việc này cho mình nếu có sở thích và niềm đam mê với dữ liệu số. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng để có thể làm tốt công việc.

vi-tri-nhan-vien-xu-ly-du-lieu
Kỹ năng cần có để đáp ứng tốt nhất công việc xử lý dữ liệu

Bật mí những cách tìm việc xử lý dữ liệu uy tín nhất hiện nay

Bạn sẽ có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức nếu bạn biết bạn cần làm việc ở đâu và bạn muốn nhận được gì trong công việc đó. Và điều kiện tiên quyết là xem xét liệu công việc có phù hợp với trình độ giáo dục, kỹ năng và mong muốn của bạn hay không? Nếu có, hãy bắt đầu tìm kiếm việc làm nhập liệu thông qua các cách như tìm kiếm trên internet, các hội nhóm tuyển dụng hay chợ việc làm,… Một mạng lưới rộng và năng động như Internet sẽ giúp bạn tìm được công việc phù hợp với trình độ, sở thích của bạn. Công việc bạn cần làm rất đơn giản là truy cập các trang web việc làm trực tuyến, tìm đúng công việc và đăng ký tham gia ứng tuyển. 

Trang web TopCV được xem là một trong những công cụ giúp bạn tìm kiếm việc làm nhanh chóng và đáng tin cậy. Với những thông tin việc làm tại khắp các địa phương trên cả nước, được cập nhật liên tục cùng với các chức năng hỗ trợ tìm việc theo ngành nghề, tỉnh thành, mức lương, kinh nghiệm,… các ứng viên sẽ không tốn nhiều thời gian và công sức để có được một công việc phù hợp nhất. Dựa vào mô tả công việc và các chế độ đi làm, bạn có thể cân nhắc với mong muốn của bản thân và lựa chọn vị trí phù hợp nhất để bản thân phát triển sự nghiệp.

>>> Xem thêm: Cơ sở dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu với doanh nghiệp

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan về vị trí nhân viên xử lý dữ liệu. Tin rằng việc nắm chắc những yêu cầu công việc hay kỹ năng cần trau dồi sẽ giúp bạn có thể tuyển dụng và đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng, vững mạnh cho doanh nghiệp. Và đừng quên truy cập TopCV để tìm thấy những việc làm nhân viên xử lý dữ liệuviệc làm các ngành nghề với mức lương hấp dẫn nhé.