Nhân viên R&D là gì? Chân dung chi tiết của nhân viên R&D

nhan-vien-rd-la-gi

Nhân viên R&D là gì, làm công việc gì, lương có cao không và có dễ xin việc không? Đây chắc hẳn là những thắc mắc phổ biến của các bạn sinh viên còn đang loay hoay với định hướng nghề nghiệp của mình. Bài viết sau đây của Blog.TopCV.vn sẽ giúp bạn phác họa chân dung chi tiết của một nhân viên R&D, giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này nhé!

1. R&D là gì?

Research & Development, viết tắt R&D, nghĩa là nghiên cứu và phát triển. Đây là quy trình phát triển sản phẩm, công nghệ, hệ thống hoặc dịch vụ mới được áp dụng trong các công ty với mục tiêu sử dụng nội bộ hoặc rao bán.

2. Nhân viên R&D là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe đến khái niệm nhân viên R&D, vậy bạn có biết nhân viên R&D là gì?. Hiểu đơn giản thì nhân viên R&D là người nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho các doanh nghiệp. Họ tìm tòi những chiến lược công nghệ mới và ứng dụng vào quy trình sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu doanh thu của doanh nghiệp hoặc nhu cầu sử dụng của khách hàng.

3. Nhân viên R&D làm việc ở đâu?

nhan-vien-rd-la-gi
Nhân viên RD là gì và làm việc ở những lĩnh vực nào?

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên R&D đang tăng cao do ngày càng có nhiều công ty sản xuất ra đời và phát triển mạnh mẽ hơn. Với những kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn có được, nhân viên R&D có thể làm việc tại các doanh nghiệp sau:

 • Các công ty sản xuất và cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ đa dạng quy mô.
 • Các phòng nghiên cứu, trường đại học chuyên phụ trách R&D cho các doanh nghiệp khách hàng.
 • Các tập đoàn đa quốc gia.

Các công ty này có thể hoạt động trên nhiều lĩnh vực, phổ biến nhất là thực phẩm, dược phẩm, công nghệ, viễn thông, y tế,…

4. Mô tả công việc nhân viên R&D

Công việc của nhân viên R&D phụ thuộc vào nhiệm vụ của từng bộ phận trong doanh nghiệp. Dưới đây là những nhiệm vụ chính yếu của nhân viên R&D:

nhan-vien-r&d-lam-gi
Nhân viên R&D làm gì?

Product R&D (Nghiên cứu & phát triển sản phẩm)

 • Nghiên cứu những công dụng, chất liệu, thiết kế và tính năng của sản phẩm mới.
 • Cải tiến chất lượng và nâng cấp tính năng cho những sản phẩm hiện có.

Technology R&D (Nghiên cứu & phát triển công nghệ)

 • Tạo ra công nghệ mới để ứng dụng vào sản phẩm cũ, cải tiến sản phẩm cũ.
 • Ứng dụng công nghệ mới vào sản phẩm mới để tối ưu giá thành và chất lượng.
 • Nghiên cứu công nghệ của đối thủ để cấp tiến cho công nghệ của công ty mình.

Packaging R&D (Nghiên cứu & phát triển bao bì)

 • Sáng tạo kiểu dáng, chất liệu và phương thức đóng gói cho bao bì, đảm bảo tối ưu giá cả, vật liệu.
 • Đóng góp cho năng suất tiêu thụ sản phẩm, giúp tăng lượng mua hàng.

Process R&D (Nghiên cứu & phát triển quy trình)

 • Cải tiến các quy trình hiện có để tăng năng suất cho doanh nghiệp.
 • Nghiên cứu và xây dựng nên các quy trình mới trong vận hành máy móc, sản xuất sản phẩm, phục vụ khách hàng,…

Vậy, nhân viên R&D là gì và làm gì? Nhìn chung, công việc của nhân viên R&D có mối quan hệ mật thiết đến khả năng tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ cho các doanh nghiệp. Đôi khi, chỉ một thay đổi rất nhỏ trong sản phẩm, công nghệ, bao bì hay quy trình cũng có tác động lớn đến hiệu quả kinh doanh.

5. Lương của nhân viên R&D

tuyen-dung-nhan-vien-r&d
Thu nhập của nhân viên R&D có cao không?

Tùy vào quy mô doanh nghiệp, số năm kinh nghiệm và năng lực thực tế mà mức lương của nhân viên R&D rơi vào khoảng 6 – 15 triệu đồng/tháng. Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ viễn thông, thu nhập của một nhân viên R&D hoàn toàn có thể lên đến 25 – 30 triệu đồng/tháng. Còn nếu doanh nghiệp làm trong các lĩnh vực như sức khỏe, y tế, bảo hiểm,… nhân sự làm vị trí R&D sẽ được hưởng thêm nhiều phúc lợi hấp dẫn khác. Bởi vậy, có thể thấy mức lương của nhân viên R&D khá là cao.

>> Xem thêm: Mức lương cho sinh viên mới ra trường – không kinh nghiệm là bao nhiêu?

6. Yêu cầu trong công việc đối với nhân viên R&D

Vậy, những yếu tố cần rèn luyện để trở thành nhân viên R&D là gì? Để trở thành một nhân viên R&D xuất sắc, bạn cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như sau:

Học vấn

Tối thiểu bạn cần có bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành kỹ thuật. Nếu không, bạn cần có bằng tốt nghiệp chuyên ngành liên quan mật thiết đến ngành nghề mà bạn đang theo đuổi. Giả sử như bạn làm cho công ty dược phẩm thì cần có bằng y dược. Nếu bạn làm cho công ty phát triển ứng dụng thì cần có kiến thức về công nghệ thông tin.

Kinh nghiệm

Khi đi xin việc nhân viên R&D, bạn cần thể hiện rõ ràng những kinh nghiệm đã có được thông qua các dự án nghiên cứu hoặc phát triển sản phẩm trước đó. Đây có thể là kinh nghiệm bạn thu được trong quá trình làm việc, hoặc chính từ những nghiên cứu khoa học khi bạn còn học đại học.

mo-ta-cong-viec-nhan-vien-r&d
Những yếu tố cần rèn luyện để trở thành nhân viên R&D là gì?

Kỹ năng

2 kỹ năng cơ bản nhất mà một nhân viên R&D cần có đó là khả năng giao tiếp và chịu được áp lực tốt:

 • Kỹ năng giao tiếp: Nhân viên R&D không làm việc một mình mà luôn kết hợp với một nhóm nhân sự thuộc bộ phận R&D và các bộ phận khác trong doanh nghiệp. Bởi vậy, kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng để bạn có thể thảo luận, trao đổi các vấn đề trong công việc.
 • Chịu được áp lực tốt: Công việc của một nhân viên R&D vô cùng căng thẳng và áp lực. Đôi khi bạn sẽ phải nghiên cứu và thiết kế nên một sản phẩm, dịch vụ chỉ trong một khoảng thời gian cực ngắn. Vì thế, hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để làm việc với những deadline luôn gần kề!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi nhân viên R&D là gì, làm những việc gì, lương có cao không? Hy vọng rằng bài viết trên đây đã cho bạn biết câu trả lời. Hiện nay, R&D là một nghề nghiệp hấp dẫn với mức lương cao, giúp bạn rèn luyện được rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Để tìm việc làm R&D , bạn hãy truy cập vào website tuyển dụng uy tín TopCV.vn nhé!