Nhân viên mới nên làm gì? Bí quyết nhanh hòa nhập khi đi làm

nhân viên mới nên làm gì
Nhân viên mới nên làm gì để hòa nhập với công việc nhanh

Chắc hẳn đại đa số những người mới đi làm đều có tâm lý lo lắng, bối rối không biết nhân viên mới nên làm gì, giới thiệu bản thân ra sao hay làm thế nào để hòa nhập với đồng nghiệp. Hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây để bắt đầu công việc mới một cách thuận lợi nhất nhé!

Những sai lầm của một nhân viên mới

Khi mới đi làm, đặc biệt là đối với các thực tập sinh chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ rất dễ mắc phải những lỗi khiến bạn bị đánh giá thấp. 

Không hiểu biết văn hóa doanh nghiệp, không nhiệt tình tham gia các hoạt động tập thể

Mỗi doanh nghiệp có một nét văn hóa làm việc riêng, cũng như thói quen sinh hoạt, hoạt động tập thể khác nhau. Do đó, nhân viên mới cần chú ý quan sát, theo dõi, trao đổi cùng nhân sự khác hoặc HR để tìm hiểu về văn hóa của nơi làm việc một cách đầy đủ. 

Ngoài ra, nhân viên mới nên tham gia một số hoạt động tập thể của team, của phòng ban hay của doanh nghiệp, nếu có thể hãy nhiệt tình đóng góp các tiết mục văn nghệ để nhanh chóng hòa nhập với công ty

Khép kín, không giao tiếp với đồng nghiệp

Tâm lý người mới đi làm vì nhiều lý do như ngại ngùng, hoặc do tính cách hướng nội, nên thường tỏ ra khép kín, ít nói chuyện, trao đổi với đồng nghiệp, do đó dễ bị đánh giá là thiếu thân thiện, khó gần, khó có thể hòa nhập với tập thể. Trong công việc, bạn nên trao đổi với đồng nghiệp một cách đầy đủ, rõ ràng để nhanh chóng bắt nhịp với công việc. Ngoài ra, việc cởi mở và nói những câu chuyện đời thường sẽ giúp bạn dễ làm quen với mọi người hơn. 

>> Tham khảo: Xây dựng mối quan hệ là gì? 5 cách xây dựng quan hệ trong công việc

nhân viên mới nên làm gì
Nhân viên mới cần làm gì khi bắt đầu công việc?

Không tuân thủ nội quy, không nắm được công việc cần làm

Trong thời gian thử việc, việc không tuân thủ nội quy và cẩu thả trong công việc sẽ khiến bạn nhanh chóng tạo ấn tượng xấu trong mắt đồng nghiệp, ngay cả khi bạn thân thiện, hòa đồng. Do đó, khi đi làm, hãy đi làm đúng giờ, tập trung vào công việc, chú ý lắng nghe mentor, quản lý và đồng nghiệp nói về các nhiệm vụ phải làm, và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Khi bạn làm việc tốt, có tinh thần khiêm tốn, cần tiến, tích cực, chắc chắn bạn sẽ trở thành người được quý mến trong công ty

Nhân viên mới nên làm gì để hòa nhập nhanh nhất?

Có rất nhiều cách để một người mới đi làm hòa nhập với tập thể một cách nhanh nhất. Tham khảo một số tips chia sẻ nhân viên mới nên làm gì dưới đây để có thể xây dựng được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp trong công ty nhé

Tuân thủ nội quy chung ngay từ những ngày đầu tiên

Khi mới đi làm, hãy cố gắng không vi phạm những nội quy cơ bản của công ty như: đi làm đúng giờ, trang phục phù hợp, đồ đạc, thiết bị sắp xếp gọn gàng,… Những hành động tưởng chừng nhỏ này sẽ giúp nhân viên mới xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt những người đồng nghiệp và giúp bạn tạo thiện cảm ban đầu, từ đó bạn sẽ dễ dàng hòa nhập hơn với mọi người.

Làm việc cẩn thận và hoàn thành công việc

Điều quan trọng nhất khi đi làm chính là hiệu quả công việc, do đó nhân viên mới nên tập trung vào công việc, hoàn thành đúng deadline và luôn cẩn thận. Ngoài chủ động tìm hiểu công việc thì cũng nên thường xuyên trao đổi với mentor hoặc quản lý để hạn chế tối đa những sai sót khi làm việc. 

>>> Tham khảo: 4 bước nâng cao năng suất làm việc cho nhân viên mới!

Giữ thái độ khiêm tốn

Ngay cả khi bạn hoàn thành công việc một cách xuất sắc và được khen thưởng, hãy giữ thái độ khiêm tốn, tích cực và cầu tiến khi mới đi làm. Điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với mọi người xung quanh. 

Tham gia các hoạt động tập thể của công ty 

Cách nhanh nhất để một nhân viên mới có thể hòa nhập với công ty đó chính là tham gia các hoạt động tập thể như: chào mừng nhân viên mới, các buổi bonding, team building, các khóa đào tạo nội bộ, hoạt động thể thao tập thể,… Những hoạt động này vừa giúp bạn giải tỏa stress sau giờ làm lại vừa là cơ hội quý báu giúp bạn tìm hiểu văn hóa công ty và những người đồng nghiệp. 

nhân viên mới nên làm gì
Sau khi phỏng vấn thành công, nhân viên mới nên làm gì để bắt đầu công việc thuận lợi?

Chủ động đề xuất ý kiến, đặt câu hỏi

Nhiều nhân viên mới sợ bị đánh giá, hoặc do ngại nên thường thụ động trong các buổi họp, hoặc khi được hỏi ý kiến về một vấn đề nào đó. Hãy mạnh dạn đề xuất ý kiến của mình, đặt những câu hỏi có tính xây dựng trong các cuộc họp để đóng góp ý tưởng cho công việc nhé. 

Thân thiện với đồng nghiệp

Ngay cả khi bạn là một người hướng nội vẫn có rất nhiều cách để bạn thể hiện sự thân thiện của mình với những người xung quanh. Thân thiện không có nghĩa là nói chuyện phiếm thật nhiều trong giờ làm việc, hay phải cố tỏ ra hòa đồng, vui tính. Nhân viên mới nên làm gì để nhanh chóng hòa nhập? Những hành động nhỏ như đi ăn cơm trưa chung, gọi cafe trong lúc nghỉ ngơi giữa giờ, hay những câu trò chuyện ngoài giờ làm vui vẻ cũng là cách để bày tỏ thiện ý với đồng nghiệp. 

Ngày đầu tiên đi làm nhân viên mới nên làm gì?

Ngày đầu tiên đi làm nhân viên mới cần làm gì để xây dựng ấn tượng ban đầu tốt đẹp với đồng nghiệp? Tùy theo từng loại hình công ty, cách giới thiệu và chào đón người mới mà bạn có thể thực hiện một số hướng dẫn dưới đây nhé

  • Chuẩn bị trước một đoạn giới thiệu bản thân trong ngày đầu đi làm ngắn gọn, phù hợp: tên, tuổi, quê quán, lời cảm ơn
  • Cùng ăn trưa với mọi người
  • Mua hoặc cùng mua cafe, hoa quả, bánh ngọt cho phòng/ban mình làm việc 
  • Trao đổi với nhân sự trước để tìm hiểu văn hóa công ty

>>> Tham khảo: Cách giới thiệu bản thân trong ngày đầu đi làm cho tân binh

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu về những điều nhân viên mới nên làm gì khi bắt đầu công việc, bạn đã có thêm kinh nghiệm khi mới đi làmNếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm