Cập nhật các nguyên nhân CV bị loại các ứng viên tìm việc cần tránh

nguyên nhân cv bị loại
nguyên nhân cv bị loại

Thị trường việc làm đang diễn ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các ứng viên. Để có thể tìm một công việc ưng ý bên cạnh kỹ năng các bạn cần xác định rõ nguyên nhân CV bị loại để có sự chuẩn bị. Hãy cùng tham khảo trong bài viết sau cùng Blog.TopCV nhé!

Lỗi chính tả là nguyên nhân CV bị loại

Đây là lý do CV bị loại thường gặp nhất trong CV xin việc của các ứng viên. Bước đầu, các công ty, doanh nghiệp chưa cần biết tới kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên thế nào nhưng nếu viết sai chính tả sẽ để lại ấn tượng xấu với đơn vị tuyển dụng. 

Lỗi chính tả, ngữ pháp rất dễ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp, thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng. Họ có thể thẳng tay loại CV của bạn ngay từ những giây đầu tiên phát hiện lỗi.

CV viết quá dài

Không chỉ đơn thuần có duy nhất một CV của bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Thực tế có tới hàng trăm hồ sơ cùng cạnh tranh vị trí đó. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ có vài phút để đọc CV của mỗi ứng viên. Nếu CV viết quá dài, nội dung không trọng điểm sẽ rất dễ bị đánh giá thấp. 

Trình bày dài dòng là nguyên nhân CV bị loại
Trình bày dài dòng là nguyên nhân CV bị loại

Trong CV các ứng viên không nên viết tất cả các kỹ năng từ A-Z. Hãy trình bày theo từng nhóm cụ thể. Như vậy, người tuyển dụng sẽ dễ dàng nắm bắt được những ưu điểm của bạn nhanh chóng mà đưa ra những quyết định lựa chọn hay không. 

>>> Xem thêm: Sai lầm “chí mạng” khiến CV của sinh viên mới ra trường bị loại thẳng tay

CV không có điểm nhấn

Nổi bật chính là yếu tố quan trọng nhất giúp CV của bạn nổi bật giữa hàng trăm các CV xin việc khác. Vì thế, hãy đảm bảo rằng đơn xin việc của bạn hấp dẫn và thu hút nhà tuyển dụng. 

Để tạo được điểm nhấn, các bạn không những chỉ tạo sức hút về hình thức, màu sắc CV mà còn phải chú trọng vào nội dung mà bạn hướng tới. Trong đó, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm tới thành tích học tập, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm trọng ngành, thành tựu trong công việc. 

 CV trình bày những mục tiêu không liên quan

Một CV chuyên nghiệp phải nêu rõ được những mục tiêu cụ thể trong việc làm mình muốn ứng tuyển. Các bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được những gì bạn đang có. Tùy vị trí ứng tuyển, đơn vị thực hiện mà các bạn cần nắm bắt, khôn khéo điều chỉnh mục tiêu sao cho phù hợp. Tuyệt đối không gửi cùng một CV cho nhiều đơn vị tuyển dụng khác nhau. 

Nguyên nhân CV bị loại khi trình bày các mục tiêu nghề nghiệp không liên quan
Nguyên nhân CV bị loại khi trình bày các mục tiêu nghề nghiệp không liên quan

Ảnh CV chất lượng thấp hay không phù hợp

Điểm đầu tiên thu hút sự chú ý của đơn vị tuyển dụng đó là ảnh chân dung. Một bức ảnh chuyên nghiệp, phù hợp với ngành nghề chắc chắn sẽ gây được thiện cảm cho các ứng viên ngay từ những ngày đầu. 

Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ lại không chú trọng tới việc này, chọn các ảnh mờ, vỡ hay trong những trạng thái không nghiêm túc, trang phục hở hang. Vì thế, khi xin việc, hãy đầu tư cho mình một bức ảnh chất lượng cao trong tư thế gọn gàng, xinh đẹp tự nhiên nhất. Đặc biệt cần tạo được ấn tượng tốt từ phía người xem, tránh để CV bị loại. 

>>> Xem thêm: Gửi CV qua email cần những gì? Những lưu ý viết CV

Ghi nhiều thông tin tham chiếu

Một CV với nửa mặt giấy toàn thông tin tham chiếu sẽ khiến bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng cảm thấy ngán ngẩm. Vì thế, các bạn cần chú ý thể hiện các thông tin để dành diện tích cho những thông tin quan trọng hơn là tham chiếu. Hơn nữa, cũng không nhất thiết phải trình bày một số các thông tin như tuổi tác, sở thích, hay tình trạng hôn nhân,…. trong CV. 

Những thông tin này không hề hữu ích giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Do đó, nếu như đơn vị tuyển dụng không yêu cầu các bạn không nên ghi các thông tin này vào CV. Thông thường, các bạn chỉ nên ghi các thông tin cơ bản về tên, chức vụ, của 1-2 người để nhà tuyển dụng kiểm tra là đủ. 

Trình bày nhiều thông tin tham chiếu là nguyên nhân CV bị loại
Trình bày nhiều thông tin tham chiếu là nguyên nhân CV bị loại

>>> Xem thêm: 5 lưu ý khi viết CV xin việc trái ngành bạn cần biết

Lỗi định dạng, trình bày xấu

CV thiếu thẩm mỹ cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho bạn bị loại CV. Một trong các nguyên tắc để tránh mắc lỗi CV đó là thiết kế đơn giản, rõ ràng, trình bày trình sạch sẽ. Trong CV nên chứa các khoảng trắng, sử dụng gạch đầu dòng để đơn vị tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được những thông tin cụ thể nhất. 

CV của bạn phải được trình bày một cách sáng tạo, công phu thì nhà tuyển dụng mới có hứng thú tiếp tục đọc, tìm kiếm các thông tin quan trọng khác. Nếu CV quá sơ sài, trình bày rối mắt thì có thể bị loại ngay tức khắc. 

Trên đây là một số những nguyên nhân CV bị loại phổ biến nhất mà các ứng viên thường gặp trong quá trình xin việc. Hy vọng trong vai trò ứng viên các bạn sẽ rút ra cho mình những kinh nghiệm để có được cơ hội tốt dành cho bản thân. 

Để có được những mẫu CV chỉn chu, chuyên nghiệp ngay từ ban đầu các bạn có thể tham khảo các mẫu CV đã được thiết kế sẵn dành riêng cho từng ngành nghề tại TopCV. Bên cạnh đó, còn cung cấp những tin tức việc làm được cập nhật hàng ngày giúp người lao động tìm được công việc phù hợp chỉ trong vài giây. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm