“Nghề chọn người”: 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang có công việc phù hợp dù không thích

Người ta vẫn có câu “Nghề chọn người chứ người đâu chọn được nghề.” Mọi thứ vẫn chỉ là tương đối bởi không ít các ứng viên vẫn chủ động tìm kiếm những công việc mình yêu thích hay đam mê. Thế nhưng, nhiều ứng viên vẫn làm những công việc mà bản thân không thích, trong khi đó, họ không rõ liệu công việc đó có phù hợp hay không. 5 dấu hiệu sau đây qua chia sẻ của chuyên gia nghề nghiệp Blair Decembrele, cho thấy bạn đang sở hữu một công việc phù hợp, dù đôi khi bạn không hề cảm thấy như vậy!

1. Không chỉ sử dụng mãi những thứ đã có, bạn còn học thêm những kỹ năng mới

"Nghề chọn người": 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang có công việc phù hợp dù không thích
Một công việc phù hợp giúp bạn học thêm được những kỹ năng mới

“Một nghiên cứu của LinkedIn đã cho thấy gần 9 trên 10 (89%) những người làm việc chuyên nghiệp tin rằng kỹ năng quan trọng hơn chức danh công việc,” Decembrele chia sẻ. “Thông tin này chỉ ra rằng nhiều người có xu hướng tìm việc tại những công ty có thể giúp họ phát triển xa hơn về chuyên môn đồng thời cung cấp đầy đủ công cụ và sự huấn luyện cần thiết để thành công.”

Muốn nắm bắt một cơ hội công việc mới, bạn cần sở hữu bộ kỹ năng đủ mạnh để khác biệt và nổi bật hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, một khi đảm nhiệm được vị trí đó, việc quan trọng nhất không chỉ là tiếp xúc chúng

Muốn giành lấy một công việc mới, bạn cần sở hữu bộ kỹ năng đủ mạnh để khác biệt và nổi bật hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên một khi đã thực sự được đảm nhiệm vị trí đó, việc quan trọng nhất không chỉ là tiếp tục sử dụng chúng mà bạn còn phải phát triển chúng dựa trên đó. Công việc phải thúc đẩy nghề nghiệp của bạn tiến xa hơn.

2. Công việc phù hợp cho bạn sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Ngay khi bạn có một công việc như ý, bạn vẫn phải đảm bảo được rằng đời sống công sở không tác động quá sâu vào cuộc sống cá nhân.

“Tính linh hoạt là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với nhân viên văn phòng ngày nay, và nghiên cứu cũng phát hiện rằng 1/3 số người đi làm sẽ chấp nhận bị giảm lương để được quyền làm việc linh động theo thời gian biểu mong muốn.”

Mỗi một công ty đều có quan điểm riêng về thời gian làm việc linh hoạt. Hiện có khá nhiều công ty cho phép nhân viên được làm việc tại nhà 1 ngày/tuần. Trong khi đó một số công ty nằm trong danh sách nhà tuyển dụng hàng đầu lại tập trung vào giá trị của kết quả – họ ban hành chính sách để người lao động được quyết định làm việc tại nơi và vào lúc mà người đó cho là mang lại kết quả tốt nhất.” Vì thế, Decembrele khuyên rằng hãy xác định mức động linh động nào hợp nhất với nhu cầu của bạn rồi tìm kiếm công việc dựa trên tiêu chí đó để đạt được mức cân bằng tốt nhất (dù không hoàn hảo)

3. Bạn có cảm hứng từ những việc đang làm

Cảm hứng có được từ công việc đang làm sẽ khiến bạn luôn tràn đầy động lực với vai trò mình phụ trách.

Như Decembrele đã nói, “nhiều người có ý thức mạnh mẽ về mục tiêu công việc khi họ có thể đóng góp kỹ năng để hỗ trợ người khác, bất kể đó là hoạt động tình nguyện hay cố vấn”. Theo khảo sát của LinkedIn, gần 90% người làm việc đồng tình rằng thành công không chỉ là những điều đạt được mà thành công ở trong chính cảm hứng tích cực bạn đã truyền cho người khác.

4. Công việc phù hợp có lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng

Một công việc phù hợp phải có lộ trình thăng tiến rõ ràng

Dù đang làm việc cho công ty lớn hay nhỏ, hãy tìm hiểu xem có vị trí nào để bạn phát triển đồng thời mở rộng kỹ năng mạnh mẽ hơn trong tương lai không.

Nghiên cứu của LinkedIn cũng thể hiện rằng một trong những mục tiêu nghề nghiệp hàng đầu của người làm việc trong năm 2018 là được thăng tiến hoặc tăng lương. Yếu tố thúc đẩy người lao động nỗ lực trong vai trò hiện tại chính là họ biết mình có cơ hội phát triển. Ví dụ, bạn giữ vai trò nhân viên marketing cho một công ty tăng trưởng nhanh (fast-growing company), hãy cố gắng tìm hiểu xem mình có cơ hội thường xuyên tham gia vào các dự án quy mô toàn công ty và có khả năng phát triển lên vai trò quản lý không. Và cũng đừng quên xem xét mức tăng của lương thưởng vốn nên tỷ lệ thuận cùng sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

5. Nỗ lực làm việc vất vả của bạn được ghi nhận và đánh giá cao

Sau tất cả những tâm tư và công sức đã nhiệt tình đổ vào công việc, sẽ rất đau lòng nếu như bạn không được nhìn nhận đúng mức.

Hơn nửa số người được khảo sát đã đưa ra quan điểm rằng thành công bao gồm cả thành tựu ngắn hạn và dài hạn. Vì thế, đóng góp của bạn cho công ty được đánh giá kịp thời và công nhận là rất quan trọng. Thử tưởng tượng xem, cảm giác nhận được email khen ngợi từ sếp tuyệt vời đến thế nào – đây thực sự là một cú hích.

Bất kỳ công việc nào cũng có lúc này lúc khác; có thời kỳ sôi nổi, có giai đoạn bão hòa. Đôi khi bạn cảm thấy không hài lòng với công việc hiện tại và nghĩ tới chuyện tìm một công việc mới. Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian xem xét kỹ lưỡng; nên thận trọng cân nhắc và đánh giá xem công việc hiện tại có còn nhiều giá trị và ý nghĩa cho sự nghiệp đường dài của mình trước khi ra quyết định bạn nhé! Đừng dễ dàng từ bỏ một công việc phù hợp với bạn.