Ngành kỹ thuật điện là gì? Học ngành kỹ thuật điện ra trường làm gì?

Ngành kỹ thuật điện là gì
Ngành kỹ thuật điện là gì

Chúng ta không thể phủ nhận được vai trò đặc biệt quan trọng của điện đối với đời sống đặc biệt là trong thời đại công nghiệp hóa-hiện đại hóa như hiện nay. Chính vì thế mà ngành kỹ thuật điện -điện tử trở thành ngành quan trọng gần như không thể thiếu. Vậy ngành kỹ thuật điện là gì? Cơ hội nghề nghiệp với ngành này ra sao? Hãy cùng điểm qua những thông tin về ngành nghề này trong bài viết sau cùng Blog.TopCV nhé!

Ngành kỹ thuật điện là gì?

Ngành kỹ thuật điện là gì? Ngành công nghệ kỹ thuật điện-điện tử trong tiếng Anh được gọi là Electric and Electrical Engineering Technology. Đây là ngành rất phổ biến ở nước ta và trên toàn thế giới. 

Ngành kỹ thuật điện là gì?
Ngành kỹ thuật điện là gì?

Ngành kỹ thuật điện nghiên cứu, áp dụng các vấn đề liên quan tới điện, điện tử và điện từ với các chuyên ngành cụ thể như:năng lượng, điện tử học, điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông,… Hiện nay ngành điện đang là ngành mũi nhọn có liên quan trực tiếp tới tất cả các lĩnh vực của đời sống, sản xuất giúp các ngành khoa học kỹ thuật liên quan khác phát triển. 

>>> Xem thêm: Ngành cơ điện tử ra trường làm gì, có dễ xin việc lương cao không?

Cơ hội nghề nghiệp ngành kỹ thuật điện

Các bạn trẻ trước khi có dự định học ngành kỹ thuật điện hay nghiên cứu về ngành này đều dành mối quan tâm và tìm hiểu chi tiết. Bên cạnh việc tìm hiểu ngành kỹ thuật điện là gì thì cơ hội việc làm của ngành cũng là vấn đề được mọi người quan tâm đặc biệt. 

Sinh viên ngành kỹ thuật điện có rất nhiều cơ hội việc làm
Sinh viên ngành kỹ thuật điện có rất nhiều cơ hội việc làm 

Thực tế cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp như hiện nay chúng ta có thể nhận thấy tiềm năng cũng như cơ hội việc làm cho ngành kỹ thuật điện là rất lớn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có rất nhiều những cơ hội để chọn được môi trường làm việc phù hợp với mình. 

>>> Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật điện và những điều cần biết

Học ngành kỹ thuật điện ra trường làm gì?

Thời đại công nghiệp hóa đã chứng kiến sự thay đổi, bứt phá của các doanh nghiệp ngành điện, điện tử trong nước. Chính vì vậy cơ hội việc làm cho các bạn trẻ là rất lớn. Các bạn khi ra trường có thể làm việc ở nhiều vị trí kỹ sư điện, kỹ sư dịch vụ ngành điện, chuyên viên tư vấn các sản phẩm về điện, dịch vụ bảo trì điện,… Những công việc này các bạn có thể làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp, trạm biến áp, trung tâm thương mại,…

Mức thu nhập ngành kỹ thuật điện phụ thuộc vào từng vị trí cũng như năng lực. Với các vị trí kỹ sư các bạn có thể nhận được mức thu nhập cao với chế độ đãi ngộ xứng đáng. Trung bình lương nhân viên kỹ thuật điện dao động từ 7-10 triệu/tháng và từ 12-15 triệu/tháng đối với những người có kinh nghiệm từ 1-2 năm trở lên.

Học kỹ thuật điện các bạn có thể đảm nhận vị trí nhân viên kỹ thuật trong các công ty
Học kỹ thuật điện các bạn có thể đảm nhận vị trí nhân viên kỹ thuật trong các công ty

Ngành kỹ thuật điện là làm gì? Học chuyên ngành kỹ thuật điện các bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc như sau:

  • Chuyên viên kỹ thuật vận hành, bảo trì mạng lưới điện cho doanh nghiệp, hay các công ty điện lực,…
  • Chuyên viên tư vấn hay thiết kế điện tại các khu công nghiệp, khu dân cư hay các khu chế xuất,…
  • Chuyên viên nghiên cứu tự động hóa máy móc trong các công ty.
  • Giảng viên chuyên ngành kỹ thuật điện tại các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp. 
  • Kinh doanh, sửa chữa thiết bị điện gia dụng. 

>>> Xem thêm: Lương kỹ sư điện mới ra trường là bao nhiêu? Cơ hội công việc ngành điện

Một số câu hỏi tuyển sinh ngành kỹ thuật điện

Trước mỗi mùa tuyển sinh các bạn học sinh và phụ huynh lại có rất nhiều câu hỏi liên quan tới ngành học mà mình lựa chọn. Đối với ngành kỹ thuật điện cũng vậy. Một số câu hỏi được đông đảo các bạn quan tâm như:

Ngành kỹ thuật điện thu hút lượng đơn dự tuyển lớn
Ngành kỹ thuật điện thu hút lượng đơn dự tuyển lớn 
  • Ngành kỹ thuật điện thi khối gì?
  • Điểm chuẩn ngành kỹ thuật điện
  • Ngành kỹ thuật điện học ở trường nào?
  • Ngành Điện-điện tử đào tạo kiến thức và kỹ năng gì?
  • Để theo học ngành kỹ thuật điện cần có những tố chất gì?

>>> Xem thêm: Có nên học ngành Điện tử Viễn thông? Tương lai có tốt không?

Tìm việc làm ngành kỹ thuật điện ở đâu?

Để tìm việc làm ngành kỹ thuật điện không khó. Bởi đây là một ngành thông dụng có thể liên quan tới tất cả các lĩnh vực nên việc lựa chọn việc làm rất dễ dàng. Các bạn có thể tìm việc trực tiếp tại các công ty, nhà máy, khu công nghiệp có tuyển dụng ngành kỹ thuật điện. 

TopCV là địa chỉ tìm kiếm việc làm chất lượng
TopCV là địa chỉ tìm kiếm việc làm chất lượng 

Ngoài ra, để mở rộng cơ hội tìm việc các bạn cũng có thể tìm thông qua các trang thông tin tuyển dụng uy tín như TopCV để cập nhật những vị trí công việc tương đương sớm nhất. Các bạn nên theo dõi các group kỹ thuật điện để cập nhật những kiến thức nghề nghiệp cũng như những chia sẻ về cơ hội việc làm trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,… 

Trên đây là những chia sẻ ngành kỹ thuật điện là gì hy vọng sẽ giúp bạn sinh viên có thêm những kiến thức nghề nghiệp trước khi lựa chọn công việc. Bên cạnh lựa chọn bởi sự hấp dẫn cũng như tính phổ biến mức lương cao để phát triển hơn trong nghề các bạn cần duy trì cho mình niềm đam mê để có thể vượt qua những trở ngại dễ dàng. 

TopCV là địa chỉ tìm kiếm việc làm uy tín của nhiều bạn trẻ. Tại đây có đa dạng các lĩnh vực nghề nghiệp cho bạn lựa chọn với đầy đủ thông tin mô tả công việc, mức lương và đôi nét về công ty tuyển dụng. Các thông tin này đều được cập nhất với độ xác thực cao đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình tìm kiếm việc làm. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm