Ngành kinh doanh thương mại là gì? Cơ hội việc làm ra sao?

ngành kinh doanh thương mại là gì
ngành kinh doanh thương mại là gì

Những năm qua, trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu đã và đang mở ra nhiều tiềm năng và cơ hội thúc đẩy ngành kinh doanh thương mại tại Việt Nam phát triển. Việc làm ngành kinh doanh thương mại ngày càng thịnh hành và có sức hút mạnh mẽ. Để có thể theo đuổi cơ hội việc làm ngành này, trước hết các ứng viên nên hiểu ngành kinh doanh thương mại là gì? Dưới đây Blog TopCV sẽ có những tổng hợp, phân tích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về xu hướng và tiềm năng của ngành nghề hấp dẫn này.

Ngành kinh doanh thương mại là gì?

Ngành kinh doanh thương mại là gì?
Ngành kinh doanh thương mại là gì?

Kinh doanh thương mại là ngành học chuyên đào tạo và cung cấp các kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại trong nước và quốc tế như nghiên cứu thị trường, quản trị bán hàng, phân tích tài chính…

Ngành kinh doanh thương mại tập trung đến các hoạt động phân tích, tính toán kinh doanh. Do vậy, sinh viên theo học ngành này ngoài việc được trang bị những kiến thức chuyên sâu liên quan đến kinh tế, tài chính, thương mại và ngoại thương thì sẽ được trang bị các kỹ năng khác về quản trị, tổ chức các hoạt động bán hàng, kỹ năng điều hành doanh nghiệp, kỹ nắm nắm bắt tâm lý, hành vi và nhu cầu của khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả… Từ đó có thể chủ động tổ chức các hoạt động bán hàng nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh của công ty và doanh nghiệp. Đây được xem là một ngành học năng động, phù hợp với những bạn yêu thích và đam mê theo đuổi ngành kinh tế.

Học kinh doanh thương mại ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm ngành kinh doanh thương mại rất đa dạng
Cơ hội việc làm ngành kinh doanh thương mại rất đa dạng

Quản lý kinh doanh

Một trong những công việc phổ biến của ngành kinh doanh thương mại đó là quản lý kinh doanh. Đây là vị trí công việc dành cho những người có kiến thức chuyên môn sâu về lĩnh vực kinh doanh và thường là những người có kinh nghiệm. Công việc của quản lý kinh doanh là phải thực hiện các công việc nghiên cứu và phân tích thị trường, từ đó lập ra các kế hoạch chiến lược để phát triển kinh doanh nhằm đảm bảo đạt được các mục tiêu đề ra.

Chuyên viên dịch vụ khách hàng

Sinh viên học kinh doanh thương mại ra trường có thể ứng tuyển vào vị trí Chuyên viên dịch vụ khách hàng đảm nhận các công việc liên quan đến bộ phận khách hàng. Cụ thể, họ sẽ thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu và khai thác thông tin khách hàng, từ đó tư vấn các sản phẩm dịch vụ mà công ty cung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Chuyên viên xuất nhập khẩu

Một việc làm khác của ngành kinh doanh thương mại đó là xuất nhập khẩu. Những nhân viên xuất nhập khẩu thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của công ty, bao gồm phụ trách các thủ tục chứng từ xuất nhập hàng hóa, thủ tục hải quan, theo dõi và chịu trách nhiệm quá trình vận chuyển hàng hóa.

Quản lý kho

Quản lý kho là một công việc phổ biến tại các công ty sản xuất, các đơn vị phân phối hoặc các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng. Quản lý kho sẽ thực hiện các công việc theo dõi và quản lý kho hàng, bao gồm hàng hóa xuất kho, nhập kho và hàng tồn kho. Họ sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc quản lý kho hàng và các chứng từ liên quan đến hàng hóa trong kho.

Chuyên viên thu mua

Chuyên viên thu mua sẽ kiểm soát nguồn cung ứng hàng hóa, đảm bảo hàng hóa luôn đạt được chất lượng, số lượng và tiến độ bàn giao đúng như kế hoạch. Nhiệm vụ và trách nhiệm của chuyên viên thu mua là phải đưa ra các phương án sao cho hoạt động thu mua luôn được hiệu quả và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

Những trường đại học đào tạo ngành kinh doanh thương mại

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành Kinh doanh thương mại

Một khi đã lý giải được ngành kinh doanh thương mại là gì, một trong những nỗi băn khoăn khác của các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành học này đó là phân vân ngành kinh doanh thương mại nên học trường nào? Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành Kinh doanh thương mại. Dưới đây là những trường đào tạo ngành kinh doanh thương mại được phân theo từng khu vực:

Miền Bắc

Đại học Kinh tế quốc dân

Là một trong những trường đi đầu trong đào tạo khối ngành kinh tế, Đại học Kinh tế quốc dân là một trong những gợi ý đầu tiên khi nói về những trường đào tạo chuyên ngành kinh doanh thương mại tốt nhất tại Việt nam. Sinh viên theo học ngành kinh doanh thương mại tại Đại học Kinh tế quốc dân sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm. Từ đó hình thành những nền tảng cơ bản giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tự tin đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội

Trường Đại học Tài Chính Ngân hàng TP.HCM không chỉ chú trọng cung cấp kiến thức sâu rộng cho sinh viên mà còn phải xây dựng được bản lĩnh và năng lực điều hành, quản trị doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại. Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh thương mại tại trường ĐH Tài chính Ngân hàng sẽ có thể đảm nhận các vị trí quản lý, chuyên viên trong doanh nghiệp hoặc các sở, ngành, trung tâm trong lĩnh vực xúc tiến thương mại.

Miền Nam

Đại học Kinh tế TP.HCM

Khi nói đến ngành Kinh doanh thương mại thì trường Đại Học Kinh Tế TP. HCM dường như là cái tên được mọi người nhắc đến nhiều nhất bởi chất lượng đào tạo đã được khẳng định qua nhiều năm. Cử nhân ngành kinh doanh thương mại của trường sẽ được học và trang bị những kiến thức toàn diện về ngành thương mại, các kỹ năng về quản trị như quản trị dịch vụ, quản trị bán hàng, quản trị bán lẻ và có khả năng phân tích, hoạch định chính sách trong lĩnh vực này… Đặc biệt, cùng với sự phát triển của công nghệ số, trường đã đưa vào chương trình học các kiến thức liên quan đến công nghệ, trong đó có công nghệ bán lẻ và thương mại điện tử là những chương trình rất cần thiết đối với bối cảnh thương mại hiện nay.

Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM

Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM là lựa chọn hấp dẫn cho những ai muốn theo đuổi ngành học Kinh doanh thương mại. Với cơ sở vật chất hiện đại, chương trình học phù hợp, trường đã và đang đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng.

Đại Học Văn Lang

Từ lâu trường Đại học Văn Lang đã nổi tiếng bởi cơ sở vật chất hiện đại. Sinh viên theo học ngành kinh doanh thương mại tại ĐH Văn Lang sẽ được giáo dục trong môi trường tốt nhất, tạo mọi điều kiện để khuyến khích sinh viên sáng tạo và phát triển năng lực học tập. Đặc biệt, sinh viên cũng có nhiều cơ hội được thực tập và trải nghiệm môi trường công việc từ sớm giúp họ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và chủ động trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp.

Cơ hội việc làm ngành kinh doanh thương mại hiện nay

Với xu hướng phát triển hội nhập như hiện nay, ngành kinh doanh thương mại ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức và doanh nghiệp. Chính vì vậy mà nguồn nhân lực ngành thương mại rất được chú trọng, nhu cầu phát triển đội ngũ này luôn là vấn đề quan tâm của các doanh nghiệp. Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh thương mại có nhiều sự lựa chọn ngành nghề đa dạng, họ có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp sản xuất, công ty xuất nhập khẩu hoặc các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp có liên kết nước ngoài…. Chỉ cần bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng vững vàng, sinh viên ngành kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể tự tin chinh phục được nhiều vị trí việc làm kinh doanh với mức lương hấp dẫn

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn trẻ có cái nhìn rõ hơn về ngành kinh doanh thương mại, hiểu được ngành kinh doanh thương mại là gì và những cơ hội việc làm mà ngành này mang lại. Hiện nay, những vị trí việc làm ngành kinh doanh thương mại luôn được chúng tôi cập nhật liên tục tại TopCV giúp ứng viên có nhiều sự lựa chọn trong tìm kiếm việc làm. Đây cũng được xem là lĩnh vực tiềm năng mở ra cho ứng viên nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.