Muốn thành công bạn phải chọn đúng việc, đúng nghề và …đúng sếp!

muon-thanh-cong-ban-phai-chon-dung-viec-dung-nghe-va-dung-sep

Bởi một công việc tốt, ngành hot cũng không thể giúp chúng ta thành công khi gặp vị sếp tồi. Bạn sẽ chẳng bao giờ có cơ hội để tự phát triển mình. Thay vào đó. Một vị sếp tốt có thể nhận ra tài năng của bạn và phát triển chúng.

William Raduchel – đạo diễn, nhà đầu tư và chuyên gia tư vấn chiến lược đã từng khuyên. “Đừng chỉ chọn công việc. Hãy chọn sếp. Người sếp đầu tiên sẽ là nhân tố có ảnh hưởng lớn tới thành công sự nghiệp của bạn. Sếp không tin tưởng vào bạn sẽ không cho bạn cho cơ hội phát triển.” Lời khuyên của ông đã khiến rất nhiều người tìm việc (và cả những người đang có việc làm) phải suy nghĩ lại. Nhất là về lý do chọn lựa nơi làm việc của mình. Những điều thực sự ảnh hưởng tới thành công sự nghiệp của họ.

muon-thanh-cong-ban-phai-chon-dung-viec-dung-nghe-va-dung-sep

Hầu hết mọi người chọn việc vì những lý do

Mức lương.

Điều này quan trọng nhưng nó có thể là 1 cái bẫy. Nhiều người kiếm lương ngàn đô nhưng ghét công việc của mình. Và từ đó, ghét cả cuộc sống của mình. Họ làm việc cùng những đồng nghiệp có thể cũng là những người bị thu hút bởi tiền lương. Nếu nghĩ dài hạn hoặc muốn phát triển sự nghiệp. Đừng bao giờ chọn lương là tiêu chí chủ yếu của mình. Đó là phương pháp đánh giá lười biếng nhất và do đó cũng là yếu kém nhất.

Công việc cụ thể.

Nhiều người bị hấp dẫn bởi 1 số dự án, công việc hay vai trò cụ thể. Rồi bạn sẽ nhận ra rằng những dự án “hot” không chắc đã mang lại môi trường làm việc năng suất hay vui vẻ. Trong khi làm những công việc này khiến sự nghiệp dài hạn của bạn lại phải nhận hậu quả. Có rất nhiều người có tầm nhìn dài hạn. Họ chấp nhận làm việc với những người quản lý tốt. Thay vì chọn những dự án “hot”. Nhờ đó mà họ có thể thăng tiến như cách mà sếp của họ đã làm.

Chức vụ nghề nghiệp

Ngay cả khi bạn phải làm việc như 1 thực tập sinh. Nếu bạn có tài năng và làm việc chăm chỉ. Người sếp tốt cũng sẽ nhận ra khả năng của bạn và đưa bạn lên vị trí xứng đáng hơn. Ngay cả khi không có vị trí nào khuyết cho bạn. Một người sếp tốt cũng sẽ có một mạng lưới quan hệ rộng lớn và giúp đặt bạn ở đúng nơi bạn nên ở. Một người sếp giỏi sẽ biết ai nên làm việc ở đâu. Theo đuổi những chức vụ nghề nghiệp và bỏ mất một vị sếp tốt có thể là 1 cái bẫy cho bạn. Sếp tồi sẽ không bao giờ cho bạn rời vị trí đó cho dù bạn có phát triển ra sao.

muon-thanh-cong-ban-phai-chon-dung-viec-dung-nghe-va-dung-sep

Sếp có tầm quan trọng nhiều hơn bạn nghĩ…

Tuy nhiên thực tế lại hơi phũ phàng khi. Sếp chọn bạn chứ không phải bạn chọn sếp. Để ý mà xem, trên các thông báo tuyển dụng không hề đưa ra thông tin như “mức độ khó chịu của sếp” hay bất cứ yếu tố nào liên quan. Để khai thác được những “thâm cung bí sử” đó. Bạn chỉ có thể vận dụng trực giác thiên bẩm của mình, khả năng quan sát thông qua buổi phỏng vấn xin việc và quãng thời gian ít ỏi này dường như cũng không đủ để giúp bạn phán đoán chính xác về con người sếp.

Thế nhưng bằng cách tập trung vào sếp, thay vì những tiêu chí đánh giá thông thường khác (như địa điểm làm việc, mức lương, trách nhiệm công việc, cơ hội thăng tiến…) con đường theo đuổi sự nghiệp của bạn sẽ thay đổi và bạn sẽ hạnh phúc khi nhận ra mình chọn đúng người.

Không chỉ công việc mà lựa chọn sếp cũng có tầm quan trọng nhiều hơn bạn nghĩ, bởi:

  • Một vị sếp tốt trong một công ty bình thường có thể bảo vệ và hỗ trợ bạn.
  • Một vị sếp tồi trong một công ty tốt sẽ khiến bạn phát điên và còn hủy hoại bạn.
  • Một vị sếp tốt trong một công ty tốt sẽ mở khóa mọi tiềm năng mà bạn có.
muon-thanh-cong-ban-phai-chon-dung-viec-dung-nghe-va-dung-sep

Vậy làm thế nào để tìm được lãnh đạo tốt?

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy hiểu chính mình. Bạn đã lập kế hoạch cho mình chưa?

Nếu có, tham vọng của mình là gì (những gì bạn cần đạt được trong 3 – 5 năm tới)? Bằng cách xác định một lộ trình rõ ràng cho những gì bạn muốn đạt được, bạn có thể tiến hành phân tích những kỹ năng bạn có khi đó bạn sẽ xác định được cần tìm Sếp thế nào để huấn luyện và cố vấn cho mục tiêu của bạn.

Thứ hai, lựa chọn được 1 vị sếp tốt cũng đòi hỏi phải có mạng lưới quan hệ rộng lớn.

Qua bạn bè, qua việc chia sẻ bạn sẽ biết được trong ngành của mình vị lãnh đạo nào bạn có thể gửi gắm. Việc này sẽ mất thời gian nhưng cũng rất đáng để đánh đổi bởi có được một vị sếp tốt đồng nghĩa với việc bạn có được tài sản quý nhất cho sự nghệp lâu dài của mình. Nếu đã nghĩ tới một hay hai công ty thì hãy thử tìm hiểu xem có vị sếp nào thuộc chức năng công việc của bạn hay không.

Cuối cùng, hãy tìm cơ hội để có thể ngồi với những người mà có thể trong tương lai sẽ là sếp của bạn.

Bạn có thể cùng họ đi ăn trưa, đi cà phê để tìm hiểu thêm về con người cũng như cuộc sống của họ. Ngoài ra bạn cũng thể tìm hiểu cách người đó có thể hỗ trợ bạn để đạt được mục tiêu công việc cũng như cuộc sống của bạn.

Một vị sếp tốt có thể nhận ra tài năng của bạn và phát triển chúng nhưng một vị sếp tồi sẽ chẳng bao giờ nhận ra những gì bạn có thể làm hay trao cơ hội để bạn tự phát triển mình.

Khi nói nghĩ về sự nghiệp của mình, cho dù tiềm năng phát triển của bạn đến đâu, bạn có hạnh phúc hay không và mức thưởng của bạn là bao nhiêu thì yếu tố quyết định chính là ông chủ của bạn tại thời điểm đó. Như Jim Rohn đã từng nói, “Bạn là tổng hòa của năm người bạn dành nhiều thời gian nhất.” Hãy tìm kiếm công việc với mục tiêu rõ ràng và ưu tiên chọn sếp trước khi chọn chức vụ hay tên công ty. Sự nghiệp hay giấc mơ của bạn sẽ bắt đầu từ đó.”

TopCV tổng hợp & biên tập