Một bản CV đẹp về cả nội dung và hình thức luôn để lại ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng. Điều này có nghĩa là bạn đã thành công trong bước đầu tiên khi ứng tuyển bất kỳ một vị trí nào đó. Tuy nhiên, để có một CV đẹp, bạn cần tránh mắc phải những sai lầm sau đây.

CV đẹp không quá dài hoặc quá ngắn

Một trong những sai lầm cần tránh đầu tiên là CV quá dài hoặc quá ngắn. Một bản CV quá dài sẽ gây nhàm chán cho nhà tuyển dụng bởi những thông tin rườm rà không cần thiết.


Chọn độ dài phù hợp là một trong những bí quyết khi viết CV

Trong khi đó CV quá ngắn lại không đủ để nói lên thành ý của bạn. Đồng thời nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không tận tâm, nhiệt tình và có trách nhiệm. Bởi vậy một bản CV đẹp đúng chuẩn rất cần độ dài phù hợp.

Do vậy, đối với vị trí quan trọng như trưởng phòng, giám đốc nhân sự, giám đốc kinh doanh,… bạn nên thiết kế CV có độ dài ít nhất 2 trang. Trong trường hợp cần thiết có thể 3 đến 4 trang. Nhưng đối với vị trí xin việc là nhân viên thông thường CV chỉ nên để từ 1 đến 2 trang mà thôi.

CV quá nhiều chữ

CV đẹp chỉ khi có độ thoáng nhất định. Điều đó có nghĩa bạn không được để CV quá nhiều chữ. Đối với một bản CV quá nhiều chữ không tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng.


Số lượng chữ trong CV ở mức vừa phải, không quá ít cũng không quá nhiều

Trong nhiều tình huống CV nhiều chữ còn bị nhà tuyển dụng loại ngay mà chưa cần xem. Ngoài việc để CV nhiều chữ, bạn nên để dãn dòng phù hợp. Không nên để chữ quá gần nhau. Điều này có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bị rối mắt.

Không có những con số cụ thể

Nếu bạn mong muốn sở hữu một bản CV đẹp, được nhà tuyển dụng chú ý vậy đừng phạm sai lầm bằng việc bỏ qua các con số cụ thể. Bạn nên ghi nhớ, CV sử dụng số liệu sẽ giúp CV của bạn cụ thể và rõ ràng hơn. Đồng thời nói lên bạn là con người thẳng thắn, làm việc không dựa trên cảm tính.

Theo đó, thay vì liệt kê bạn hãy sử dụng các con số cụ thể. Để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn làm việc có cơ sở và thực tế. Tất nhiên, sự trung thực của những con số cũng rất quan trọng. Nếu bạn không thể tính toán, đưa các con số cụ thể vào trong CV thì tốt nhất đừng “nói dối”. Đối với các nhà tuyển dụng, không trung thực là điều đại kỵ.

Mắc lỗi chính tả

Ngày nay, vì nhiều lý do, đặc biệt sự cẩu thả mà tình trạng sai lỗi chính tả, đánh máy thường xuyên xảy ra trên văn bản. Khi bạn thiết kế CV hãy chú ý về các lỗi chính tả. Bởi trên thực tế CV có tình trạng sai lỗi chính tả sẽ dẫn đến tỷ lệ bị trượt của bạn rất cao. Nếu bạn là một nhà tuyển dụng; bạn sẽ không thích ứng viên của mình bất cẩn hay không tâm huyết với những gì đang làm, đúng không? Bạn có thể để lại ấn tượng xấu cho nhà tuyển dụng nếu không kiểm tra cẩn thận lỗi chính tả.


Thiết kế CV đừng để mắc lỗi chính tả

Bên cạnh, chú ý vấn đề chính tả bạn hãy cân nhắc cách dùng từ. Những từ ngữ chuyên ngành nên được tận dụng triệt để đưa vào CV; tuy nhiên, không được “lạm dụng” để không làm CV bị thô cứng. Một CV với đầy đủ các từ ngữ chuyên ngành sẽ có độ tin cậy cao. Đồng thời khi nhà tuyển dụng sử dụng bộ lọc để lọc CV thì CV của bạn cũng vẫn được tìm thấy.

Đề cập quá nhiều đến kỹ năng thành tích không liên quan

Nhà tuyển dụng chỉ tìm người phù hợp với vị trí mà họ cần. Bởi vậy, một bản CV đẹp sẽ bao hàm cả việc bạn đưa thông tin liên quan đến vị trí ứng tuyển. Mặc dù bạn đã đạt rất nhiều thành tích; có nhiều kỹ năng quan trọng; nhưng không phục vụ cho vị trí, công việc mà bạn đang ứng tuyển, tốt nhất không nên đưa vào.

Chúng sẽ làm cho CV của bạn dài hơn. Những thông tin cần thiết lại không được nhấn mạnh. Tất nhiên rồi trong những tình huống này CV sẽ không được đánh giá cao, nguy cơ bị loại là rất lớn.

Trình bày không hợp lý khoa học

Một bản CV đẹp đúng chuẩn không đơn thuần là việc đầy đủ thông tin. Thêm vào đó bạn phải sắp xếp các mục thật hợp lý. Hiện nay, chúng ta bắt gặp không ít CV đưa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và lời cam kết vào CV. Tuy nhiên đây lại là sai lầm vô cùng nghiêm trọng.

CV chỉ là một bản lý lịch tự khai, không phải văn bản pháp lý. Thế nên bạn không nhất thiết phải đưa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và lời cam đoan vào (ngoại trừ việc cam đoan những thông tin trong CV là sự thật). Bên cạnh đó, hãy trình bày các mục thật hợp lý. Đặc biệt nên xem xét vị trí các đề mục.

Ngoài ra, chỉ thụt dòng những điểm cần thiết, muốn nhấn mạnh. Đồng thời có thể sử dụng gạch đầu dòng hoặc thẻ bullets để định dạng với những thông tin có tính chất liệt kê.

Như vậy, CV đẹp cần phải tránh ra rất nhiều sai lầm. Đồng thời những sai lầm này cũng là lỗi cơ bản mà nhiều người mắc phải khi thiết kế CV. Thế nên việc nhận sự trợ giúp từ TopCV là những gì bạn cần cân nhắc. Với kinh nghiệm, sự am hiểu, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, TopCV luôn hứa hẹn mang đến cho bạn những mẫu CV đẹp, cực “chất”. Hoặc bạn có thể tự mình thiết kế CV đúng chuẩn dưới sự tư vấn của các nhân viên giàu kinh nghiệm.