Multimedia là gì? Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Multimedia là gì
Multimedia là gì

Multimedia là ngành học mới hiện đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và theo học. Thực tế cho thấy đây là ngành học khát nhân lực với những cơ hội tuyệt vời chờ đón ngay khi ra trường. Vậy thức chất Multimedia là gì? Mức lương của ngành này như thế nào? Bài viết dưới đây Blog.TopCv sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất!

Multimedia là gì?

Multimedia là gì? Multimedia là thuật ngữ dùng để chỉ lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện hay truyền thông đa phương tiện. Có nghĩa là sử dụng các ứng dụng công nghệ để thiết kế ra những sản phẩm mỹ thuật. 

Multimedia là ngành học hấp dẫn phù hợp với những bạn đam mê sáng tạo
Multimedia là gì?

Các sản phẩm đồ họa mà các bạn thường thấy trong các sản phẩm quảng cáo, giáo dục, giải trí, truyền hình, Internet,…. đều là những thiết kế trong lĩnh vực Multimedia. Thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay cũng dễ hiểu vì sao Multimedia lại trở thành ngành học hấp dẫn đến vậy. 

Phân biệt Multimedia và Graphic Design

Đa phương tiện Multimedia là gì Multimedia và Graphic Design có gì khác nhau? Multimedia và Graphic Design là hai khái niệm có liên quan tới thiết kế bằng công nghệ. Vì thế có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai lĩnh vực này. Thực chất đây là hai ngành nghề khác nhau.

Graphic Design chủ yếu thiết kế đồ họa phục vụ quảng cáo
Graphic Design chủ yếu thiết kế đồ họa phục vụ quảng cáo

Graphic Design là thiết kế đồ họa. Người làm trong lĩnh vực này sẽ chủ yếu thực hiện xử lý ảnh, vẽ và thiết kế thông qua việc sử dụng các phần mềm chuyên dụng. Sản phẩm thiết kế này chủ yếu trên bảng quảng cáo, bao bì sản phẩm, trang phục,…

Multimedia là nghề nghiệp đòi hỏi kỹ thuật sâu hơn. Dựa trên nền tảng từ thiết kế đồ họa để thiết kế Web, dựng phim, làm kỹ xảo điện ảnh, làm hoạt hình,…. với các đồ họa âm thanh, video,…. truyền tải tới người xem qua các thiết bị: máy tính, TV, ….

Qua đó chúng ta có thể nhận thấy rằng, thực tế Graphic Design là một phân ngành nhỏ nằm trong Multimedia. Công việc của Multimedia bao hàm rộng hơn và cần phải có trình độ cao hơn.

>>> Xem thêm: Ngành công nghệ đa phương tiện là gì? Có nên theo đuổi ngành này không?

Cơ hội việc làm ngành Multimedia

Nếu để so sánh một ngành học nào sẽ có được cơ hội việc làm cao nhất thì có lẽ không thể thiếu Multimedia. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những ngành có sức cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi các bạn cần phải học hỏi và nỗ lực làm mới mình mỗi ngày để không bị tụt hậu và đào thải trong tương lai. Một số vị trí việc làm cho các bạn khi theo học ngành Multimedia đó là:

Có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho bạn đam mê Multimedia
Có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho bạn đam mê Multimedia
 • Chuyên viên thiết kế đồ họa
 • Họa sĩ minh họa
 • Họa sĩ trình bày
 • Thiết kế Website
 • Xử lý hậu kỳ: âm thanh, ánh, sáng, hình ảnh trong các bộ phim truyền hình.
 • Chuyên viên truyền thông đa phương tiện
 • Trưởng phòng dự án truyền thông đa phương tiện

Multimedia là ngành cực kỳ hot với giới trẻ hiện nay. Hầu hết các vị trí công việc cho ngành này đều có mức lương vô cùng hấp dẫn. Không những vậy còn giúp bạn có thêm những thu nhập ngoài lương cơ bản khi có đủ năng lực để nhận các dự án riêng.

Học ngành Multimedia ở đâu tốt nhất?

Bên cạnh băn khoăn truyền thông đa phương tiện Multimedia là gì khi đăng ký hồ sơ các bạn học sinh cũng rất bối rối không biết học ở trường nào là tốt nhất? Hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và trung tâm giáo dục có đào tạo ngành Multimedia. Các bạn có thể căn cứ vào sở thích, điều kiện và nguyện vọng của mình mà lựa chọn được cơ sở đào tạo phù hợp nhất với khả năng của một. Các đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng có thể tham khảo như:

Đại học RMIT là trường đào tạo truyền thông đa phương tiện chất lượng hàng đầu
Đại học RMIT là trường đào tạo truyền thông đa phương tiện chất lượng hàng đầu
 • Đại học FPT
 • Đại học RMIT
 • Học viện Báo Chí và Tuyên truyền
 • ĐH Kinh tế – Tài chính
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông (Đại học Thái Nguyên)
 • Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
 • Đại học Công nghệ TP HCM

Mỗi trường Đại học đều có quy định về chương trình đào tạo Multimedia nhất định. Các bạn sẽ được giảng dạy các môn chuyên ngành với đội ngũ các nhà giáo ưu tú. Đồng thời, sinh viên sẽ được tạo cơ hội giao lưu, cọ xát tiếp xúc để học hỏi những người có kinh nghiệm trong nghề. Các giờ học thực hành sẽ là cơ hội tốt để các sinh viên có thể rèn luyện các kỹ năng và thể hiện được sự sáng tạo của mình.

>>> Xem thêm: Ngành thiết kế đồ họa thi khối nào? Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?

Mức lương ngành Multimedia có cao không?

Thực tế hiện nay mức lương ngành Multimedia luôn nằm trong top đầu với thu nhập vô cùng hấp dẫn. Tùy theo năng lực, kinh nghiệm trong nghề mà con số sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

Nhân viên Multimedia có thu nhập khủng khi có kinh nghiệm trong nghề
Nhân viên Multimedia có thu nhập khủng khi có kinh nghiệm trong nghề
 • Sinh viên mới ra trường mức lương trung bình từ: 5-9 triệu/tháng
 • Người đã có kinh nghiệm từ 1-2 năm lương từ: 10-15 triệu/tháng
 • Người đã có kinh nghiệm >3 năm lương từ: 15-20 triệu/tháng. 

Mức lương còn có thể cao hơn nữa nếu bạn thực sự là người có năng lực và nổi tiếng trong nghề. Vì thế để có thể vươn lên các vị trí cao hơn gia tăng thu nhập cho bản thân các bạn cần phải nỗ lực mỗi ngày để rèn luyện các kỹ năng và kinh nghiệm phát triển trong nghề. 

Những thông tin liên quan tới Multimedia là gì trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết tổng quan nhất về ngành học này. Hy vọng với niềm đam sẽ giúp các em học tập tốt và có được những cơ hội nghề nghiệp đúng như mình mong ước. 

Các thông tin nghề nghiệp liên quan tới ngành Multimedia được TopCV cập nhật liên tục mỗi ngày. Ngoài ra các bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều cơ hội khác tại chuyên trang tuyển dụng uy tín hàng đầu này. Đừng bỏ lỡ cơ hội công việc hấp dẫn cùng cách thể hiện bản thân chuyên nghiệp qua các mẫu CV ấn tượng cùng TopCV nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm