Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch trong cv

mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch
mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch

Như nhiều ngành nghề khác, nghề biên phiên dịch cũng cần nắn nót CV và cần trình bày mục tiêu nghề nghiệp một cách ấn tượng . Vậy mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch trong CV có gì đặc biệt? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của Blog TopCV để “bỏ túi” cho mình những cách viết mục tiêu nghề biên phiên dịch hấp dẫn và thu hút nhé.

Tìm hiểu về công việc của biên phiên dịch

Nghề biên phiên dịch đảm nhận nhiều công việc khác nhau.
Nghề biên phiên dịch đảm nhận nhiều công việc khác nhau.

Nhắc đến công việc của biên phiên dịch, ai cũng hiểu rằng đây là công việc liên quan đến hoạt động chuyển và diễn đạt một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Tùy vào mỗi vị trí, doanh nghiệp mà công việc của biên phiên dịch có thể khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản họ sẽ đảm nhận các công việc sau:

  • Xử lý, biên phiên dịch song ngữ cho các tài liệu theo yêu cầu của công ty, doanh nghiệp.
  • Tham gia biên phiên dịch vào các sự kiện công tác hoặc gặp gỡ của lãnh đạo công ty với các đối tác, khách hàng nước ngoài
  • Soạn thảo các văn bản, tài liệu bằng hai ngôn ngữ khác nhau để truyền đạt thông báo hoặc các giao dịch với đối tác theo yêu cầu từ cấp trên.
  • Thực hiện các hoạt động đào tạo, hỗ trợ nhân viên trong công ty phát triển ngôn ngữ thứ hai
  • ….

Thực tế không phải cứ biết ngoại ngữ là có thể trở thành các biên phiên dịch. Bởi việc chuyển nội dung từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác sao cho vừa đầy đủ, đúng ý nghĩa mà vừa chuyên nghiệp không phải là điều dễ dàng. Chẳng hạn, mỗi từ Tiếng Anh khi chuyển sang tiếng Việt có thể có nhiều cách diễn đạt khác nhau, thậm chí trong Tiếng Việt một từ có thể hiểu theo nhiều nghĩa. Vậy biên phiên dịch Tiếng Anh phải chọn từ nào sao cho vừa phù hợp với ngữ cảnh vừa đúng ý đồ của người nói, điều này đòi hỏi ứng viên phải rất tinh tế. Cùng lúc họ phải sử dụng thành thạo cả tiếng mẹ đẻ lẫn ngôn ngữ thứ hai để tránh các tình huống dịch sai nội dung khiến bạn trở nên ngớ ngẩn. Ngoài ra, ứng viên còn phải am hiểu kiến thức về văn hóa đời sống, kinh tế xã hội mới có thể trở thành những biên phiên dịch giỏi và thành công.

Tại sao cần viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv biên phiên dịch?

Mục tiêu nghề nghiệp thường là một trong những nội dung được đặt ở phần đầu của CV và với CV của biên phiên dịch cũng vậy. Do đó, mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch sẽ là nội dung thu hút ánh nhìn đầu tiên của nhà tuyển dụng, quyết định rất lớn đến cảm tình và đánh giá của họ với ứng viên. Khi xem xét mục tiêu nghề nghiệp trong cv của biên dịch viên có sự hoạch định một cách rõ ràng, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao năng lực và thái độ cầu thị của ứng viên đó.

Mục tiêu nghề nghiệp trong cv biên phiên dịch rất quan trọng
Mục tiêu nghề nghiệp trong cv biên phiên dịch rất quan trọng

Ngoài ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV của biên phiên dịch còn đóng vai trò là động lực để ứng viên sống và làm việc có kế hoạch, tập trung nỗ lực để đạt được những gì đã đặt ra. Thay vì loay hoay không biết bản thân muốn gì và cần đạt được điều gì thì việc hoạch định mục tiêu sẽ giúp bạn loại bỏ được những yếu tố không cần thiết, tiết kiệm công sức và thời gian để đạt được thành công.

Viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch trong cv như thế nào?

Mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu nhỏ được bạn đặt ra trong khoảng thời gian ngắn. Mỗi người có thể đặt ra những mục tiêu ngắn hạn khác nhau, song các mục tiêu đó nên là những điều gần gũi và bám sát vào vị trí công việc. Chẳng hạn, một biên phiên dịch có thể vạch ra cho mình các mục tiêu ngắn hạn như: rèn luyện khả năng ngoại ngữ và trau dồi thêm kinh nghiệm thực tế của nghề biên phiên dịch; Thỏa mãn niềm đam mê ngôn ngữ và phát huy khả năng giao tiếp… Các mục tiêu ngắn hạn chính là những bước đệm để bạn đạt được những mục tiêu lớn hơn.

Mục tiêu dài hạn

Mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch trong CV đóng vai trò quan trọng gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm
Mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch trong CV đóng vai trò quan trọng gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm

Mục tiêu dài hạn thường là những mục tiêu cuối cùng mà bạn muốn hướng đến của công việc. Mục tiêu dài hạn của bạn càng rõ ràng càng cho thấy được tầm nhìn và kỳ vọng của bạn trong sự nghiệp. Thực tế thì mỗi người sẽ có cách định nghĩa mục tiêu dài hạn khác nhau, tuy nhiên quãng thời gian để thực hiện mục tiêu dài hạn thường là một quãng thời gian khá dài, đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất nhiều để đạt được mục tiêu đó. Với một biên phiên dịch mục tiêu dài hạn có thể là trở thành những biên phiên dịch viên xuất sắc, nổi tiếng. Mục tiêu nghề nghiệp phiên dịch là trở thành những phiên dịch viên chủ chốt trong các diễn đàn quốc tế hay thực hiện ước mơ trở thành phiên dịch viên chính thức cho chính phủ chẳng hạn…

Như vậy, dù bạn đặt mục tiêu của mình là gì thì mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV đều đóng vai trò rất quan trọng. Mục tiêu nghề nghiệp chính là cơ sở để nhà tuyển dụng có thể phần nào xem xét năng lực và mức độ phù hợp của bạn với công việc. Với các biên phiên dịch còn loay hoay chưa biết phải trình bày CV của mình như thế nào cho ấn tượng hay trình bày mục tiêu nghề nghiệp ra sao có thể tham khảo các mẫu CV online có sẵn tại TopCV.

Dù bạn có năng lực như thế nào và tự tin đến đâu thì một chiếc CV ấn tượng chính là cơ sở đầu tiên, đóng vai trò là tiền đề để bạn có thể kết nối đến nhà tuyển dụng và tìm kiếm những cơ hội việc làm hấp dẫn. Do vậy hãy đầu tư một chiếc CV chuyên nghiệp với mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch rõ ràng để chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ bây giờ nhé.