Tải xuống mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới cho công ty

mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới Blog TopCV
mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới Blog TopCV

Cùng với hợp đồng thử việc và hợp đồng lao động, quyết định tuyển dụng nhân viên mới cũng được coi là một văn bản có vai trò quan trọng, ghi nhận quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan. Tham khảo hướng dẫn soạn thảo và tải về mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới cung cấp bởi BlogTopCV trong bài viết sau đây.

Nội dung cần có trong mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới

Mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới được sử dụng rất phổ biến trong các doanh nghiệp và tổ chức. Đây là văn bản có vai trò quan trọng đối với cả doanh nghiệp và người lao động.

Quyết định tuyển dụng
Quyết định tuyển dụng nhân viên mới có vai trò quan trọng

Bên cạnh hợp đồng lao động, quyết định tuyển dụng nhân viên mới được sử dụng trong quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp và bài bản. Văn bản này được sử dụng để xác nhận việc tuyển dụng lao động, đồng thời là căn cứ xác định quyền lợi và trách nhiệm giữa các bên.

Không có quy định cụ thể về nội dung và bố cục của một mẫu quyết định tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, trong quyết định tuyển dụng không thể thiếu được những nội dung sau đây:

 • Thông tin liên hệ cá nhân của người lao động (bao gồm: Họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ chỗ ở hiện tại. v.vv..)
 • Chức danh công việc người lao động đảm nhiệm
 • Thời điểm tuyển dụng và thời điểm bắt đầu làm việc (căn cứ theo hợp đồng lao động)
 • Thông tin về lương thưởng, phụ cấp và các chế độ khác dành cho người lao động

>>> Xem thêm: Nhân viên mới nên làm gì? Bí quyết nhanh hòa nhập khi đi làm

Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới

Như vậy, mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới là một văn bản quan trọng, là căn cứ để xác định quyền lợi, trách nhiệm của doanh nghiệp và người lao động.

Do đó văn bản này cần được trình bày một cách chặt chẽ và khoa học.

Vậy một quyết định tuyển dụng nhân viên mới sẽ được trình bày như thế nào và cần tuân thủ theo những nguyên tắc nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới Blog TopCV

Bố cục của mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới

Quyết định tuyển dụng nhân viên có một phần tương tự như hợp đồng lao động, dó đó, một mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự sẽ được trình bày theo bố cục sau đây:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên doanh nghiệp
 • Địa điểm và ngày tháng ban hành quyết định tuyển dụng lao động
 • Tên văn bản (Ví dụ: Quyết định tuyển dụng nhân sự tháng 3)
 • Căn cứ ban hành mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự
 • Nội dung của quyết định tuyển dụng nhân sự (Bao gồm các điều khoản liên quan tới thông tin của nhân sự mới, chức danh công việc đảm nhiệm, trực thuộc phòng ban, người quản lý, thời gian quyết định có hiệu lực, v.vv..)
 • Chữ ký và nơi nhận quyết định

Lưu ý khi soạn thảo quyết định tuyển dụng nhân viên mới

Như đã chia sẻ trước đó, cùng với hợp đồng lao động, quyết định tuyển dụng cũng có thể là cơ sở để bảo vệ quyền lợi cho người lao động hoặc doanh nghiệp. Do đó, người soạn thảo quyết định tuyển dụng cần đặc biệt chú ý đến nội dung và hình thức của văn bản này.

nội dung và hình thức
Cần đặc biệt chú ý đến nội dung và hình thức của quyết định tuyển dụng

Sau đây là một số lưu ý về mặt nội dung cần ghi nhớ và áp dụng khi soạn thảo quyết định tuyển dụng:

 • Thông tin cá nhân của người lao động cần được ghi đầy đủ và rõ ràng, trong đó, họ và tên đầy đủ, căn cước công dân, địa chỉ thường trú là những thông tin bắt buộc phải có.

Những thông tin trên sẽ là căn cứ để ghi nhận vào hồ sơ nhân sự, đồng thời là căn cứ để doanh nghiệp truy cứu trách nhiệm trong trường hợp người lao động có hành vi ăn cắp hoặc hủy hoại tài sản, phá vỡ hợp đồng lao động, v.vv..

 • Thông tin về giai đoạn thử việc của người lao động cũng cần được ghi rõ ràng. Thời hạn thử việc của người lao động cần tuân thủ theo Bộ Luật lao động.

Cụ thể: Đối với người lao động có trình độ cao đẳng trở lên, thời gian thử việc không quá 60 ngày. Đối với người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật hoặc trung cấp nghề, thời gian thử việc không quá 30 ngày. Đối với những vị trí khác, thời gian thử việc không quá 6 ngày.

 • Về mức lương thử việc, Bộ Luật lao động 2019 quy định mức lương thử việc không thấp hơn 85% mức lương chính thức. Lương thử việc cần được ghi rõ ràng trên cả quyết định tuyển dụng nhân sự mới và hợp đồng thử việc.
 • Các bên liên quan (bao gồm doanh nghiệp và người lao động) có quyền hủy bỏ giao kèo thử việc mà không cần thông báo trước. Do đó, quyết định tuyển dụng (và cả hợp đồng thử việc) không nên có điều khoản cấm đoán người lao động hủy bỏ hợp đồng thử việc.
thử việc
Thời gian thử việc của người lao động không vượt quá 60 ngày

Mặt khác, khi soạn thảo quyết định tuyển dụng nhân viên mới cũng cần chú ý về hình thức và cách trình bày.

 • Sử dụng ngôn ngữ viết trang trọng, rõ nghĩa và tránh các cách diễn đạt dễ gây hiểu lầm
 • Không sử dụng phương ngữ, hạn chế tối đa việc sử dụng các từ ngữ trong văn nói
 • Các phần thông tin được trình bày đầy đủ và ngắn gọn
 • Trình bày theo đúng quy chuẩn văn bản hành chính công vụ

Sau khi hoàn thiện quyết định tuyển dụng nhân viên mới, người soạn thảo cần rà soát lại nhiều lần để đảm bảo đầy đủ nội dung và trình bày đúng định dạng.

Tải về mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới

Dưới đây là một số mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới mà TopCV gợi ý, bạn có thể tham khảo:

MẪU QUYẾT ĐỊNH TUYỂN DỤNG SỐ 1

Tham khảo quy trình tuyển dụng nhân viên mới chuyên nghiệp

Quy trình tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp và bài không chỉ giúp doanh nghiệp tìm kiếm được những nhân viên tài giỏi, mà còn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí tuyển dụng và tăng cường hiệu suất công việc.

Để việc tuyển dụng diễn ra hiệu quả, cần thực hiện theo các bước sau đây.

Xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng

Trước tiên, doanh nghiệp cần xác định được nhu cầu tuyển dụng, bao gồm: Các vị trí cần tuyển dụng, số lượng nhân sự mới cho mỗi vị trí công việc và yêu cầu đối với nhân sự tại từng vị trí.

Xây dựng bảng mô tả công việc cho từng vị trí

Bản mô tả công việc (hay JD) cho từng vị trí sẽ giúp cho quy trình tuyển dụng hiệu quả hơn. Doanh nghiệp biết được mình sẽ cần ứng viên đạt được những tiêu chí nào. Ngược lại, ứng viên cũng có thể kiểm tra xem mình có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Những nội dung cần có trong mô tả công việc bao gồm:

 • Chức danh công việc (bắt buộc) và phòng ban (tùy chọn)
 • Nội dung công việc và nhiệm vụ của nhân sự đảm nhiệm
 • Yêu cầu về năng lực của ứng viên
 • Thời gian, địa điểm và môi trường làm việc
 • Quyền lợi, mức lương và các chế độ khác dành cho ứng viên

Tìm kiếm ứng viên

Hiện nay doanh nghiệp có thể tìm kiếm ứng viên từ nhiều nguồn, chẳng hạn như nguồn nội bộ, mạng xã hội, website tuyển dụng, ngày hội việc làm. v.vv.. Doanh nghiệp nên kết hợp nhiều kênh tuyển dụng để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

kết nối với nhau
Mạng xã hội giúp nhà tuyển dụng và ứng viên dễ dàng kết nối với nhau hơn

Phân loại và sàng lọc hồ sơ ứng viên

Phân loại và sàng lọc giúp tiết kiệm thời gian tuyển dụng và không bỏ lỡ những ứng viên tiềm năng. Công việc này nên được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Sàng lọc và chọn ra những hồ sơ thỏa mãn các yêu cầu tối thiểu
 • Dựa trên các thông tin về chuyên môn, chứng chỉ, năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm để chọn lựa nhóm hồ sơ ưu tiên
 • Lựa chọn những ứng viên mời phỏng vấn và lập thành một danh sách, với mỗi ứng viên cần liệt kê ra các mục cần hỏi đáp chi tiết hơn
sàng lọc hồ sơ
Phân loại và sàng lọc ứng viên là quy trình không thể bỏ qua

Phỏng vấn ứng viên

Tại bước này, phòng nhân sự sẽ sắp xếp thời gian phỏng vấn và liên hệ với các ứng viên trong danh sách trước đó để mời phỏng vấn. Sau khi chốt hẹn, phòng nhân sự sẽ gửi thư mời và liên hệ với người phụ trách phỏng vấn để sắp xếp lịch phỏng vấn.

Đánh giá và lựa chọn ứng viên

Đây là bước cuối cùng trong quy trình tuyển dụng, ngoại trừ việc giới thiệu nhân viên mới. Sau khi lựa chọn được những ứng viên đã vượt qua vòng phỏng vấn, bộ phận nhân sự sẽ gửi thư mời nhận việc và các thông tin cần thiết khác cho ứng viên.

Lưu ý rằng không phải tất cả các ứng viên đã đậu phỏng vấn đều sẽ tới nhận việc. Do đó, phòng nhân sự cần theo dõi sát sao và lên kế hoạch tuyển dụng bổ sung nếu ứng viên không đến nhận việc.

Lựa chọn ứng viên
Đánh giá và lựa chọn ứng viên phù hợp nhất với tiêu chí tuyển dụng

Trên đây, Blog TopCV đã chia sẻ đến bạn đọc những nội dung cần có trong mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới và những lưu ý khi soạn thảo loại văn bản này. Quyết định tuyển dụng nhân viên mới sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào quy định của mỗi doanh nghiệp, tuy nhiên, thông tin của người lao động, thông tin về thời gian thử việc, quyền lợi và trách nhiệm của các bên là những nội dung không thể thiếu. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ có tác dụng tham khảo đối với bạn đọc.