Cập nhật mẫu biên bản bàn giao công việc chuẩn mới nhất

mẫu biên bản bàn giao công việc
mẫu biên bản bàn giao công việc

Khi nghỉ việc tạm thời hoặc thôi việc hẳn, bạn cần bàn giao công việc của mình. Sau đây là mẫu biên bản bàn giao công việc chuẩn mới nhất mà Blog.TopCV tổng hợp, mong rằng giúp bạn nhanh chóng hoàn thành thủ tục nghỉ làm.

Biên bản bàn giao công việc là gì?

Biên bản bàn giao công việc là văn bản mà người lao động phải làm trước khi nghỉ làm tại một tổ chức hoặc khi nghỉ thai sản hay khi luân chuyển công tác,… nhằm chuyển giao công việc của một người cho người khác. Điều này giúp cho công việc được vận hành trơn tru, không bị đình trệ lại do có cá nhân nào đó dừng làm việc.

Biên bản bàn giao công việc là gì?
Biên bản bàn giao công việc là gì?

Khi nào cần mẫu biên bản bàn giao công việc?

Biên bản bàn giao cần được hoàn thành trước khi bạn nghỉ việc. Vì vậy, khi có ý định nghỉ việc, bạn cần tìm hiểu về mẫu biên bản bàn giao và hoàn thành đúng thời hạn như quy định. Việc này không chỉ thể hiện trách nhiệm của bạn với công việc mà còn là quy định bạn bắt buộc phải thực hiện theo hợp đồng lao động đồng thời biên bản này cũng bảo đảm quyền lợi cho đôi bên. Phía công ty sẽ được đền bù thiệt hại nếu có và phía cá nhân bạn thì sẽ không phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại nếu lỗi là do người tiếp nhận sau gây ra.

Nội dung bàn giao công việc gồm những gì?

Nhìn chung, nội dung bàn giao công việc cần đảm bảo một số điểm cơ bản như sau:

– Người bàn giao, người nhận bàn giao, thời gian bàn giao, lí do bàn giao

– Mô tả khái quát những công việc bạn đang đảm nhận

– Bàn giao lại tài sản thuộc sở hữu của công ty, tình trạng, số lượng

– Bàn giao lại nhân sự bạn đang quản lí

– Hướng dẫn người kế nhiệm cách thực hiện các công việc

>>> Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ cách viết đơn xin nghỉ việc đơn giản bằng email

Mẫu biên bản bàn giao công việc chuẩn mới nhất

Mẫu chung

Mẫu biên bản bàn giao công việc
Mẫu biên bản bàn giao công việc

Mẫu biên bản bàn giao vị trí kế toán

Đối với kế toán, mẫu biên bản bàn giao nhìn chung phức tạp và yêu cầu nhiều nội dung, đề mục hơn so với các ngành nghề khác do đặc thù nghề nghiệp. Sau đây là một mẫu biên bản bàn giao kế toán để các bạn tham khảo.

Mẫu biên bản bàn giao công việc kế toán
Mẫu biên bản bàn giao kế toán

Một số lưu ý khi bàn giao công việc

  • Bàn giao đúng thời hạn, tránh làm ảnh hưởng tới người khác và công việc chung
  • Mô tả chi tiết công việc
  • Bàn giao đúng người, chính xác về tình trạng, số lượng,… 
  • Hoàn thiện các thủ tục về mặt hành chính đúng quy cách, theo các mẫu đã được nêu trên

Sau khi bàn giao công việc: Nên làm gì sau khi nghỉ việc?

Trường hợp nghỉ tạm thời

Nếu bạn bàn giao công việc để có kì nghỉ tạm thời như nghỉ thai sản hay tạm thời luân chuyển công tác thì việc bàn giao công việc đơn giản là để giúp người thay thế tiếp tục công việc của bạn và chờ bạn quay trở lại sau khi kì nghỉ kết thúc. Hãy bàn giao chi tiết, cẩn thận để công việc đi đúng quỹ đạo bạn mong muốn. Điều này có lợi cho cả người nhận bàn giao và có lợi cho chính bạn, bạn sẽ không cần phải tốn thêm thời gian để sắp xếp lại công việc khi quay trở lại vị trí. Có những đầu việc có thể đợi bạn trở về hoàn thành thì không nhất thiết phải bàn giao ngay, bạn có thể nói chuyện với quản lý để thương lượng về việc này. 

Trường hợp nghỉ hẳn để tìm công việc mới

Trong trường hợp bạn dừng hẳn công việc hiện tại để tìm công việc mới, hãy bàn giao toàn bộ công việc. Việc hoàn thiện bàn giao công việc giúp đẩy nhanh thủ tục thôi việc của bạn và giúp bạn yên tâm đi tìm việc mới và chuẩn bị CV xin việc cho công việc tiếp theo. Trước khi bàn giao, hãy xin nghỉ việc khéo léo, giữ được mối quan hệ tốt với lãnh đạo và đồng nghiệp cũ. Việc này về ngắn hạn sẽ góp phần giúp việc bàn giao công việc của bạn diễn ra nhanh chóng hơn và về lâu dài, những mối quan hệ này vẫn rất hữu ích trong công việc và cuộc sống.

>>> Xem thêm: 3 mẫu biên bản bàn giao công việc khi nghỉ việc mới nhất 2021

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về mẫu biên bản bàn giao công việc. Nếu như bạn muốn cập nhật thêm nhiều thông tin có ích thì hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi. Nếu bạn đang muốn tìm công việc mới thì hãy truy cập TopCV ngay để tìm thấy những công việc phù hợp.