Lưu ý khi viết CV thực tập cho các ngành khác nhau

Nhiều cơ sở thực tập yêu cầu sinh việc phải viết CV xin thực tập. Với mỗi ngành nghề lại có những đòi hỏi khác nhau. Bài viết cho bạn những gợi ý viết CV hữu ích

Có rất nhiều nhiều mẫu CV cho bạn tham khảo. Nhưng liệu nó có phù hợp với nhu cầu xin thực tập của bạn hay không. Và nhất là có phù hợp với ngành nghề của mình hay không? Về cơ bản CV xin thực tập cũng gồm có những nội dụng cơ bản. Thông tin cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệm, những công trình kiến cứu, hoạt động ngoại khóa.

Tùy vào từng ngành nghề bạn cần có những lưu ý riêng đến tạo điểm nhấn cho bản CV thực tập của mình. Cụ thể:

Ngành Marketing 

Trong CV của mình bạn cần phải cho NTD thấy được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Sự năng động sáng tạo và bạn đã thể hiện nó như thế nào trong quá trình học ở trường. Ví dụ: bạn có thể liệt kê về kỹ năng Tiếng Anh tốt. Một số kinh nghiệm bạn làm thêm hoặc là thành viên của một câu lạc bộ nào đó,… Những điều này dẽ giúp cho CV xin thực tập của bạn có thêm điểm cộng trong mắt của NTD đấy.

Ngành  IT

Sinh viên  ngành IT thì kỹ năng và kinh nghiệm là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng trong CV xin thực tập. Đối với CV này, điều này thể hiện qua những ngôn ngữ lập trình. Cơ sở dữ liệu mà bạn sử dụng một vài skills liên quan mà bạn thành thạo. Nếu bạn đã từng tham gia nghiên cứu hay thực hiện một vài đề tài khoa học về một lĩnh vực công nghệ. Bạn hãy “khoe” nó trong CV. Kể cả chỉ là một khoá luận nhỏ cũng có thể gây ấn tượng.

Ngoài ra, bạn cần phải có khả năng ngoại ngữ tốt thì mới làm lập trình giỏi. Hơn nữa còn để cập nhật những kiến thức trên thế giới kịp thời. Điều này là điểm cộng lớn cho CV thực tập ngành IT

Ngành kế toán

Đối với sinh viên kế toán thì tính cách và nền tảng học vấn là 2 yếu tố quyết định bạn có được nhận vào thực tập hay không. Do tính chất công việc nên người học kế toán yêu cầu phải kỹ lưỡng, có khả năng giải quyết mọi vấn đề cho đến những chi tiết nhỏ nhất. Ngoài ra, việc cung cấp những bằng cấp có liên quan sẽ góp phần làm cho CV cho vị trí thực tập của bạn trở nên hoàn hảo và chuyên nghiệp hơn.

Ngành nhân sự

Khi viết CV xin thực tập ngành này bạn nên đề cập đến những yếu tố nổi trội của bản thân. Ví dụ như kinh nghiệm làm việc với con người. Những giải thưởng hay hoạt động xã hội mà bạn đã tham gia. Do tính chất công việc nhân sự là thường xuyên làm việc với con người nên tính cách hòa đồng, lãnh đạo sẽ giúp bạn dễ dàng ghi được điểm hơn.

Ngành kỹ thuật

Là sinh viên kỹ thuật thì trong bản CV xin thực tập của mình bạn phải cho NTD thấy được nhưng dự án hoặc kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn, có như vậy thì họ mới tin tưởng giao những dự án cho bạn khi tham gia thực tập tại công ty họ. Hãy lưu ý những điểm mà chúng tôi vừa chia sẻ trên để có được bản CV xin thực tập hoàn chỉnh và xin vào được