Lương nhân viên thu hồi nợ có thật sự hấp dẫn như lời đồn?

Lương nhân viên thu hồi nợ
Lương nhân viên thu hồi nợ

Nhắc đến vị trí nhân viên thu hồi nợ sẽ không ít người ngần ngại và hình dung về một công việc nguy hiểm và có phần không cố định. Vậy thực tế công việc này cụ thể như thế nào và mức lương nhân viên thu hồi nợ ra sao? Hãy cùng tìm trong bài viết dưới đây để có cái nhìn chân thực về công việc đặc biệt này nhé.

Nhân viên thu hồi nợ là gì?

Nhân viên thu hồi nợ là những người làm nhiệm vụ giúp công ty thu hồi các khoản tiền chưa trả đúng thời hạn của khách hàng. Họ thường làm việc tại các ngân hàng, tổ chức tài chính, tiệm cầm đồ, tổ chức cho vay hoặc các công ty cung cấp dịch vụ thu hồi nợ.

Nhân viên thu hồi nợ là gì?
Nhân viên thu hồi nợ là gì?

Nhân viên thu hồi nợ vẫn luôn được đánh giá là một vị trí quan trọng nhưng rất nhiều áp lực trong ngành tài chính – ngân hàng. Với tính chất công việc, họ vừa phải giữ thái độ hòa nhã và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng vừa phải dùng nhiều phương pháp để thực hiện nhiệm vụ “đòi nợ”. Ngoài ra, công việc cũng buộc nhân viên thu hồi nợ phải đối mặt với nhiều tình huống phức tạp, đòi hỏi phải luôn giữ được thái độ bình tĩnh và khéo léo để giải quyết công việc đạt hiệu quả.

Mô tả công việc của nhân viên thu hồi nợ

Công việc của nhân viên thu hồi nợ là theo dõi các hóa đơn quá hạn, sau đó sử dụng điện thoại, email hay gặp trực tiếp để có thể trao đổi và thương lượng thanh toán. Tùy thuộc vào công ty và đơn vị mà bạn đang làm việc mà mỗi nhân viên thu hồi nợ sẽ có khối lượng công việc khác nhau. Song cơ bản công việc của nhân viên thu hồi nợ xoay quanh nhiệm vụ làm thế nào để đòi lại số tiền quá hạn bằng cách này hoặc cách khác. Cụ thể:

 • Nhân viên thu hồi nợ cần xác định những trường hợp đã quá thời hạn trả nợ và số tiền nợ tồn đọng, từ đó xác định đối tượng cần thu hồi nợ
 • Lên kế hoạch, kịch bản thu hồi nợ giúp bạn chủ động cuộc gọi, nâng cao hiệu quả đàm phán. Trong bất cứ trường hợp nào, bạn cần xác định nhiệm vụ hàng đầu vẫn là thu hồi được nợ.
 • Xác định địa điểm, thông tin liên lạc nhằm liên hệ nhắc nhở về tiến độ trả nợ. Thương thảo với khách hàng, đối tác về thời điểm hoàn trả nợ và kế hoạch thanh toán.
 • Trong trường hợp có những thông tin sai lệch, không khớp hoặc khiếu nại, nhân viên thu hồi nợ cần đứng ra xử lý
 • Sau khi thu hồi nợ, cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên nhằm thiết lập mối quan hệ dài lâu và tránh tình trạng nợ quá hạn tiếp diễn
 • Cập nhật tài khoản và trạng thái của cơ sở dữ liệu để quản lý hiệu quả
 • Báo cáo cấp trên về tiến độ và tình trạng thu hồi nợ, đặc biệt là với những tình huống phát sinh.
 • Trong trường hợp cần thiết, cần có những biện pháp hỗ trợ về mặt pháp lý

>>> Xem thêm: Kịch bản chi tiết dành cho nhân viên thu hồi nợ qua điện thoại

Nhiệm vụ của nhân viên thu hồi nợ là dùng các phương pháp để lấy lại khoản nợ quá hạn
Nhiệm vụ của nhân viên thu hồi nợ là dùng các phương pháp để lấy lại khoản nợ quá hạn

Lương nhân viên thu hồi nợ có cao không?

Lương cơ bản của nhân viên thu hồi nợ dao động vào khoảng 6.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, thu nhập của công việc này còn đến từ tiền thưởng và số phần trăm được chia trên mỗi hợp đồng thu hồi được. Tùy thuộc vào mỗi đơn vị, doanh nghiệp sẽ có những cơ chế trả tiền lương và hoa hồng khác nhau, do đó mức lương nhân viên thu hồi nợ cũng sẽ có sự chênh lệch. Ngoài ra, nhân viên thu hồi nợ cũng được hưởng các đãi ngộ khác như du lịch, bảo hiểm, phụ cấp, thưởng lễ tết…

Yêu cầu trình độ và kỹ năng đối với nhân viên thu hồi nợ

Công việc nhân viên thu hồi nợ không yêu cầu cao về trình độ. Ứng viên chỉ cần tốt nghiệp trung học là đã có thể ứng tuyển vào vị trí này. Tuy nhiên, nó lại đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và ưu tiên những người đã từng có kinh nghiệm làm việc thu hồi nợ trước đó. Các kỹ năng cần thiết đối với nhân viên thu hồi nợ:

 • Kỹ năng xử lý tình huống là yêu cầu quan trọng giúp nhân viên thu hồi nợ có thể bình tĩnh và bản lĩnh giải quyết được những vấn đề, sự cố có thể xảy ra.
 • Kỹ năng đàm phán giúp họ thuyết phục được khách hàng, đối tác; từ đó mọi cuộc thương lượng đều trở nên hòa hảo  
 • Kỹ năng tin học và excel đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhân viên thu hồi nợ quản lý công việc hiệu quả
 • Một nhân viên thu hồi nợ cần có những hiểu biết cơ bản về pháp luật, đặc biệt những quy định pháp lý liên quan đến thu hồi nợ
Nhân viên thu hồi nợ phải có bản lĩnh xử lý các tình huống
Nhân viên thu hồi nợ phải có bản lĩnh xử lý các tình huống

Tìm việc làm nhân viên thu hồi nợ ở đâu?

Nếu bạn đã thật sự tự tin và sẵn sàng để ứng tuyển cho công việc, hãy truy cập kênh tuyển dụng của TopCV ngay hôm nay để cập nhật những thông tin tuyển dụng nhân viên thu hồi nợ mới nhất. Ngòai vị trí tuyển nhân viên thu hồi nợ, bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm những việc làm khác trong ngành tài chính – ngân hàng. Đồng thời, TopCV còn hỗ trợ ứng viên sáng tạo những mẫu CV chuyên nghiệp, từ đó giúp bạn thuận lợi kết nối đến những việc làm phù hợp nhất.

Hy vọng những chia sẻ của Blog TopCV trong bài viết này đã giúp ứng viên hình dung được tính chất công việc của một nhân viên thu hồi nợ và lương nhân viên thu hồi nợ. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi có thể giúp bạn phần nào tìm được cho mình câu trả lời có nên làm nhân viên thu hồi nợ hay không.