Làm thế nào khi “bí” ý tưởng viết content

y-tuong-viet-content

Content Creator là người “múa chữ ra tiền” nhưng không phải lúc nào ý tưởng của bạn cũng dồi dào, người thợ chữ cũng có khi “bí” chữ. Vậy phải làm thế nào để thoát khỏi thế “bí” khi nghĩ ý tưởng viết content? Cùng Blog TopCV tìm hiểu ngay nhé!

Nghĩ ý tưởng viết content là một trong những công việc hằng ngày của người làm content creator.. Muốn tìm việc làm content, bạn cần xác định bản thân sẽ phải viết rất nhiều từ content Facebook, Instagram, content SEO, thông cáo báo chí…. đến mức đôi lúc bạn cảm thấy bản thân dường như “cạn chữ”, không biết phải viết gì. Khi đó, hãy thử thực hiện những điều sau.

1. Tham khảo các bài viết cùng chủ đề

Ý tưởng có thể nảy sinh khi được cọ xát với những ý tưởng khác. Bạn có thể đọc từ rất nhiều nguồn như sách vở, tài liệu in hoặc các trang web online… Bạn có thể cảm thấy phân vân vì có quá nhiều sự lựa chọn, bạn không nhất thiết phải đọc những cuốn sách chuyên ngành khô khan, khó hiểu, hãy lựa chọn những bài viết cùng chủ đề mà bạn đang cần viết. Cách lựa chọn tài liệu đọc là đọc các bài viết cùng chủ đề nhưng khác thể loại, bạn có thể đọc từ bài tin tức, bài tự truyện, bài báo khoa học… Việc đọc đa dạng thể loại không chỉ cung cấp cho bạn một lượng kiến thức dồi dào mà còn giúp bạn có nhiều hướng suy nghĩ hơn, làm nảy sinh những sáng tạo hay dễ làm cho bài viết của mình.

doc-giup-ban-tim-y-tuong-viet-content
Đọc là cách giúp bạn tìm ý tưởng viết content

Xem ngay: Không giỏi viết, vẫn làm được Content Marketing

2. Nghĩ về những trải nghiệm của bản thân

Bên cạnh kỹ năng đọc, khả năng liên hệ với bản thân cũng là một trong những kỹ năng cơ bản của người làm content. Một tiêu chí khi viết content là cần sự độc đáo, việc liên hệ với bản thân sẽ giúp bạn đạt được tiêu chí này bởi lẽ trải nghiệm của mỗi người là không giống nhau. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về chủ đề bạn viết, bạn hoàn toàn có thể tự cho bản thân mình cơ hội gia tăng trải nghiệm thực tế trong khả năng hoặc suy nghĩ nếu bản thân mình đặt trong hoàn cảnh hay chủ đề đó, mình sẽ làm gì, mình sẽ cần thông tin gì từ chủ đề đó.

3. Sử dụng thể loại khác để tìm ý tưởng viết content

Bạn có thể có thế mạnh hoặc kỹ năng viết content sở trường ở một thể loại nào đó hoặc thậm chí ngay cả khi bạn được chỉ định viết một thể loại. Tuy nhiên, hãy thử viết chủ đề bạn cần viết bằng một thể loại khác. Bài viết này có thể sẽ không dùng được ngay vì nó chưa phải thể loại bạn cần nhưng nó sẽ giúp bạn gỡ nút thắt trong tư duy. Trong quá trình viết bằng thể loại khác, những ý tưởng sáng tạo có thể sẽ “nảy mầm”.

viet-mot-the-loai-khac-giup-ban-go-roi-khi-tim-y-tuong-viet-content
Thử viết một thể loại khác giúp bạn gỡ rối khi viết content

4. Giữ thói quen ghi chép và viết liên tục

Là một người làm content, bạn nên tự rèn cho mình thói quen ghi chép vì mọi thông tin đều có thể trở thành hạt giống cho những ý tưởng viết sau này. Kỹ năng ghi chép tạo nền tảng cho khả năng tư duy ý tưởng viết content được rèn giũa thường xuyên. Khi bí ý tưởng, bạn có thể mở cuốn sổ ghi chép của bản thân và tìm thấy những ý tưởng hay ho từ những điều nho nhỏ bạn đã ghi lại trước đó.

5. Thư giãn đầu óc

Sau khi đã làm tất cả những điều trên nhưng bạn vẫn cảm thấy không biết viết gì, hãy để đầu óc của bạn được nghỉ ngơi. Việc viết liên tục không ngừng nghỉ khiến cho tư duy của bạn đang tạm thời đình trệ, hãy để đầu óc của bạn được nghỉ ngơi. Hãy tạm quên đi chủ đề bạn cần viết và dừng nghĩ đến chuyện viết lách, bạn có thể thư giãn bằng một bản nhạc ưa thích, một bộ phim thú vị hay đơn giản là đi ra ngoài tận hưởng một buổi hẹn vui vẻ. Viết content là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo, nếu bạn cố gượng ép bản thân, bạn sẽ tiếp tục rơi vào thế “bí”.

thu-gian-de-khoi-nguon-y-tuong
Thư giãn đầu óc để khơi nguồn ý tưởng

6. Làm việc khác: Ý tưởng viết content sẽ tìm đến bạn

Nếu quỹ thời gian của bạn không cho phép bạn thư giãn, nghỉ ngơi, hãy tạm dừng chủ đề đang viết lại và tranh thủ làm một công việc khác để phân tán sự chú ý vào chủ đề đó. Bạn có thể làm việc nhà, nấu ăn, lau dọn… trong quá trình làm các công việc khác, ý tưởng viết content có thể sẽ tìm đến bạn một cách bất ngờ.

7. Hỏi ý kiến những người xung quanh để tìm ý tưởng viết content

Nếu bạn không thể tìm ra ý tưởng của riêng mình, hãy thử nhờ đến sự trợ giúp của những người xung quanh. Ngay cả những người không trong nghề thì bản thân họ cũng sẽ có những suy nghĩ và ý tưởng riêng. Ý tưởng viết content cần sự sáng tạo nhưng không đồng nghĩa với việc bạn không được tham khảo ý kiến của người khác. Khả năng viết content còn là khả năng năng biết tham khảo ý kiến của người khác, thêm vào đó suy nghĩ, tư duy của mình để sáng tạo nên những bài viết sâu sắc, đa chiều.

tham-khao-y-kien-nhung-nguoi-xung quanh
Tham khảo ý kiến của những người xung quanh cũng giúp bạn thoát “bí” ý tưởng

Xem thêm: 10 thủ thuật vàng giúp bạn trở thành “phù thuỷ” content

Ý tưởng viết content luôn là một vấn đề nan giải với người sáng tạo nội dung ngay cả với những người có óc sáng tạo bay bổng nhất. Vì vậy, đừng quá lo lắng và nghi ngờ năng lực bản thân nếu bạn không biết viết gì. Điều đó hoàn toàn bình thường và hãy thử ngay 7 cách nêu trên để khơi thông dòng ý tưởng. Với 7 tuyệt chiêu này, bạn hoàn toàn có thể tự tin tìm việc làm các công việc liên quan tới content như tìm việc làm Marketing hay việc làm truyền thông, báo chí…