Làm thế nào để ứng viên giữ liên lạc với nhà tuyển dụng?

Không ít ứng viên cảm thấy hứng thú với công ty thực tập và mong muốn giữ liên lạc để được cân nhắc và tuyển dụng vào làm chính thức. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng biết cách duy trì kết nối và tạo được thiện cảm tốt cho nhà tuyển dụng một cách chuyên nghiệp. Bài viết dưới đây, TopCV sẽ chỉ cho các ứng viên một vài mẹo nhỏ để giữ liên lạc với nhà tuyển dụng một cách khéo léo.

Xác định kênh liên lạc

Làm thế nào để ứng viên giữ liên lạc với nhà tuyển dụng?

Mỗi nhà tuyển dụng sẽ thích giao tiếp, trao đổi trên từng công cụ khác nhau. Trong thời gian thực tập hay cộng tác với sếp, các ứng viên nên để ý đâu là kênh giao tiếp dễ dàng và tốt nhất mà nhà tuyển dụng hay sử dụng như email hay điện thoại, Facebook, Zalo hay Skype… hoặc nhà tuyển dụng thích nói chuyện trực tiếp hơn.

Trong giai đoạn đầu của việc làm quen và chủ động kết thân với nhà tuyển dụng, email trở thành công cụ hiệu quả và dễ dàng để ứng viên bày tỏ mong muốn của bản thân. Email mang tới cảm giác chuyên nghiệp, nghiêm túc và ai cũng thoải mái tiếp nhận. Email chỉ nên có độ dài vừa phải vì chắc chắn là nhà tuyển dụng không hề rảnh rỗi.

Nắm được tâm lý nhà tuyển dụng

Thông thường, các ứng viên có tâm lý nghĩ nhà tuyển dụng rất bận rộn nên thường tập trung trao đổi những gì cần thiết nhất. Vì vậy, họ có xu hướng nghĩ đến nhu cầu của bản thân nhiều hơn như hỏi về các cơ hội việc làm và khả năng giúp đỡ của đối phương.

Tuy nhiên, rất nhiều nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu với điều này. Bởi họ thừa thông minh và kinh nghiệm để nhận ra động cơ và mục đích của bạn. Hãy giao tiếp với nhà tuyển dụng một cách chân thành và dần xây dựng mối quan hệ thân thiết bằng cách kể họ nghe những hoạt động mới mẻ, những thành tích, những điều thú vị bạn đang làm.

Nhà tuyển dụng cũng sẽ rất vui nếu bạn để ý đến những niềm vui nhỏ của họ và gửi lời chúc mình. Một lời khen thật lòng và lời hỏi thăm đúng lúc luôn là bí quyết để phát triển các mối quan hệ.

Nhắc khéo nhà tuyển dụng

Làm thế nào để ứng viên giữ liên lạc với nhà tuyển dụng?

Nhiều ứng viên sẽ thường sắp xếp nhắc nhở nhà tuyển dụng vì sợ bị quên. Điều này không có gì sai, mỗi năm bạn nên “nhắc khéo” từ 2-3 lần để thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng.

Bạn nên tranh thủ các mùa tuyển dụng trong năm để nắm bắt đúng thời điểm vàng của nhà tuyển dụng, hãy gửi email ngắn gọn với ngụ ý “nếu có công việc phù hợp, đừng quên ứng viên tốt như tôi”.

Không qua cầu rút ván

Sai lầm lớn nhất của ứng viên là thường ra đi không mấy êm đẹp với công ty cũ. Bạn biết không, bạn sẽ mất khá nhiều cơ hội nếu đánh mất đi các mối quan hệ. Vì thế, bạn nên tạo thiện cảm với đồng nghiệp và sếp cũ.

Không ai nói trước được tương lai bạn có thể gặp họ ở vị trí khác hay không, vì vậy hãy cố gắng giữ các mối quan hệ đang có thật tốt nhé. Những người quen có thể sẽ mang đến cho bạn những cơ hội nghề nghiệp vượt ngoài mong đợi.

Kiên trì giữ mối quan hệ

Nhiều ứng viên ngần ngại giữ mối quan hệ với nhà tuyển dụng vì không nhìn thấy được hiệu quả tức thời, thậm chí có thể không mang lại kết quả gì. Tuy nhiên, trong thời buổi hiện nay, có được quan hệ rộng rãi cũng là một loại sức mạnh và mang lại lợi ích lâu dài.

Trên đây là 5 mẹo nhỏ giúp các ứng viên giữ liên lạc với nhà tuyển dụng để dễ dàng nắm bắt được những cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, để chủ động hơn, các ứng viên có thể sử dụng nền tảng TopCV để nắm lấy những cơ hội việc làm từ hơn 40.000 nhà tuyển dụng uy tín trên cả nước tại: https://www.topcv.vn/viec-lam