Kinh nghiệm săn ứng viên IT – Bí quyết đánh giá và lựa chọn

Chia sẻ kinh nghiệm săn ứng viên IT
Kinh nghiệm săn ứng viên IT

Tìm kiếm được ứng viên IT có kinh nghiệm và chuyên môn tốt giống như là bắt đầu một khoản đầu tư có lợi đối với doanh nghiệp. Tuy vậy, điều này là không hề dễ dàng bởi thị trường tuyển dụng IT đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực tài năng. Tham khảo kinh nghiệm săn ứng viên IT được Blog TopCV tổng hợp và chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Tuyển dụng đúng người mang lại lợi ích như thế nào?

Trong ngành tất cả các lĩnh vực nói chung và trong lĩnh vực IT nói riêng, công tác tuyển dụng luôn cần được đề cao để tìm kiếm được những ứng viên xuất sắc. Tuyển dụng “đúng” người giúp công ty xây dựng được đội ngũ nhân sự chất lượng cao, từ đó đạt được mục tiêu kinh doanh và tạo ra nền tảng vững chắc để phát triển lâu dài.

Tuyển dụng ứng viên tài năng
Tuyển dụng được ví như việc tìm hạt giống tốt để gieo trồng

Tuyển dụng được ứng viên tốt cũng tương tự như việc tìm được những “hạt giống” tốt cho công ty. Sau tuyển dụng, công ty có thể tổ chức đào tạo, khai thác và phát triển tiềm năng của nhân viên, giúp họ từng bước trở thành nhân tố cốt lõi tham gia vào sự phát triển của công ty.

Mặt khác, nhân viên có năng lực cũng có thể tham gia vào quá trình đánh giá và đào tạo nhân viên mới sau này khi công ty có nhu cầu tuyển dụng thêm nhân viên.  Điều này giúp nâng cao chất lượng cho quy trình tuyển dụng và nâng cao chất lượng chung cho toàn bộ đội ngũ nhân viên.

Khó khăn và thách thức khi tuyển dụng nhân viên IT

Đội ngũ nhân sự chất lượng cao là một trong những điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp phát triển. Muốn vậy, các doanh nghiệp cũng cần đặc biệt chú trọng đến chất lượng tuyển dụng. Tuy nhiên, quy trình tuyển dụng nhân viên IT hiện nay đang gặp phải không ít khó khăn và thách thức.

Tỷ lệ cạnh tranh trong tuyển dụng
Luôn có một tỷ lệ cạnh tranh nhất định trên thị trường tuyển dụng IT

Sau đây là một số khó khăn và thách thức hàng đầu khi tuyển dụng nhân viên IT:

 • Mất khá nhiều thời gian cho việc đăng tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội hoặc hội nhóm và thời gian để quản lý các tài khoản đăng tuyển cũng như thu thập hồ sơ ứng viên.
 • Việc liên lạc với ứng viên thông qua số điện thoại hoặc email đôi khi cũng có thể khá khó khăn nếu như doanh nghiệp không có phương thức sắp xếp và liên kết dữ liệu hiệu quả.
 • Việc lưu trữ thông tin và sàng lọc hồ sơ ứng viên cũng có thể khiến nhà tuyển dụng phải “đau đầu”, nhất là khi phải xử lý số lượng lớn hồ sơ ứng viên hoặc áp dụng quy trình phỏng vấn nhiều vòng.
 • Đôi khi quá trình phỏng vấn có thể sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn, đặc biệt là đối với những ứng viên phỏng vấn online.
 • Nhân viên không gắn bó lâu dài cũng là một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp thường gặp phải. Có không ít trường hợp nhân viên bỏ việc chỉ sau 1 – 2 ngày, 1 tuần hoặc 1 tháng sau khi đã được tuyển dụng. Điều này khiến thời gian tuyển dụng bị kéo dài một cách không cần thiết.
Phỏng vấn online
Phỏng vấn online đôi khi sẽ đi kèm với những rủi ro nhất định

Chia sẻ kinh nghiệm săn ứng viên IT giúp tuyển dụng hiệu quả

Chính vì những khó khăn trên, doanh nghiệp cần thiết áp dụng quy trình tuyển dụng bài bản và chặt chẽ để tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và tìm kiếm được ứng viên tiềm năng. Sau đây là một số kinh nghiệm săn ứng viên IT giúp doanh nghiệp tuyển dụng hiệu quả.

Xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng và lập kế hoạch tuyển dụng

Đánh giá và xác định nhu cầu tuyển dụng

Việc đánh giá và xác định đúng nhu cầu tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp chủ động phân bổ tài nguyên hợp lý, xác định số lượng và yêu cầu về mặt chất lượng đối với ứng viên, từ đó đảm bảo tìm được những ứng viên phù hợp.

Việc xác định nhu cầu tuyển dụng cần được thực hiện dựa trên những yếu tố sau đây:

 • Định hướng và chiến lược phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.
 • Hiện trạng nhân sự của doanh nghiệp: Cần tuyển dụng nhân sự phục vụ cho công việc nào? Số lượng và chất lượng nhân sự của doanh nghiệp cho công việc đó?
 • Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc (Turn over rate).
 • Chính sách lương thưởng và đãi ngộ cho nhân viên.
 • Ngân sách cho việc tuyển dụng nhân sự.
 • Tình hình tuyển dụng nhân sự trên thị trường tại thời điểm tuyển dụng

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần thực hiện đúng quy trình xác định nhu cầu tuyển dụng, bao gồm ba bước sau:

 • Bước 1: Đánh giá mức độ cấp thiết của nhu cầu tuyển dụng.
 • Bước 2: Định biên nhân sự.
 • Bước 3: Xác định nội dung và yêu cầu tuyển dụng.

Lập kế hoạch tuyển dụng

Việc lập kế hoạch tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp theo sát được ngân sách tuyển dụng, xác định và có phương án dự phòng cho những vấn đề phát sinh trong quá trình tuyển dụng.

Không chỉ thế, kế hoạch tuyển dụng cũng là cơ sở để phân tích và đánh giá kết quả tuyển dụng, từ đó đảm bảo quá trình tuyển dụng được thực hiện một cách nhất quán, hiệu quả.

Các bước lập kế hoạch tuyển dụng bao gồm:

 • Bước 1: Xác định nhu cầu tuyển dụng.
 • Bước 2: Đánh giá chất lượng đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp tại thời điểm tuyển dụng.
 • Bước 3: Xây dựng kế hoạch tuyển dụng.
 • Bước 4: Xác định số lượng và yêu cầu đối với nhân sự cho từng vị trí tuyển dụng.
 • Bước 5: Lập kế hoạch ngân sách dành cho tuyển dụng.
 • Bước 6: Xây dựng bản mô tả chi tiết cho tuyển dụng.
 • Bước 7: Thiết lập quy trình tuyển dụng.
 • Bước 8: Đúc kết và rút kinh nghiệm trong quá trình tuyển dụng thực tế.

Kinh nghiệm tìm kiếm ứng viên IT tiềm năng

Sử dụng các website tuyển dụng

Thông qua các website tuyển dụng, doanh nghiệp có thể tiếp cận với số lượng lớn ứng viên và thông tin của họ. Việc quản lý hồ sơ ứng viên và sàng lọc ứng viên cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy vậy, chi phí để sử dụng website tuyển dụng là không hề nhỏ. Hơn nữa, ứng viên trên website tuyển dụng thường có nhiều hơn một sự lựa chọn, bởi vậy tỷ lệ cạnh tranh để có được ứng viên xuất sắc cũng sẽ cao hơn.

Tìm kiếm ứng viên qua website tuyển dụng
Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên qua website tuyển dụng

Để sử dụng hiệu quả website tuyển dụng, doanh nghiệp cần cân nhắc một vài lưu ý sau đây:

 • Sàng lọc cẩn thận hồ sơ ứng viên để loại bỏ ngày từ đầu những hồ sơ không đủ điều kiện và không bỏ lỡ những ứng viên thực sự có tiềm năng.
 • Mô tả chi tiết công việc và yêu cầu đối với ứng viên. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần đề cập đến chế độ lương thưởng và đãi ngộ một cách hấp dẫn.
 • Tìm kiếm website tuyển dụng có độ phổ biến cao và tối ưu hiển thị tin tuyển dụng.

Tuyendung.topcv.vn là một trong các website tuyển dụng uy tín hàng đầu hiện nay. Các nhà tuyển dụng có thể săn các ứng viên IT giỏi và đầy tiềm năng khi đăng tin tuyển dụng tại Tuyendung.topcv.vn

Sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm ứng viên

Một số trang mạng xã hội sẽ là những nguồn tìm kiếm ứng viên rất hiệu, đặc biệt là những ứng viên IT bởi trên mạng xã hội có rất nhiều trang thông tin và cộng đồng IT.

Nếu bạn muốn tiếp cận với nguồn ứng viên IT đa dạng thì không thể bỏ qua Facebook. Mạng xã hội này đặc biệt phổ biến đối với người dùng trong đội tuổi 18 – 65, nghĩa là bạn có thể tiếp cận với rất nhiều ứng viên IT đang có nhu cầu tìm việc thông qua Facebook.

Mặc dù không phải là một mạng xã hội tuyển dụng chuyên nghiệp, tuy nhiên hội nhóm hoặc quảng cáo Facebook là những công cụ rất hiệu quả mà bạn có thể tận dụng để “săn” được những ứng viên IT phù hợp.

Mặt khác, bạn cũng không nên bỏ qua tiềm năng của LinkedIn bởi đây là mạng xã hội chuyên nghiệp dành cho ứng viên và nhà tuyển dụng. Theo thống kê, số lượng nhà tuyển dụng sử dụng mạng xã hội này chiếm tới 86%.

Tìm kiếm ứng viên thông qua mạng xã hội
\Mạng xã hội là một kênh hiệu quả để tiếp cận ứng viên IT

Kinh nghiệm đánh giá và lựa chọn ứng viên

Việc sàng lọc giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được thời gian và nâng cao hiệu quả tuyển dụng khi chỉ tiếp xúc với những ứng viên thực sự phù hợp. Mục đích của quá trình sàng lọc ứng viên là nhằm xác minh lý lịch ứng viên và kiểm tra kiến thức về doanh nghiệp.

Sàng lọc ứng viên có thể được thực hiện thông qua một số phương pháp sau đây:

 • Kiểm tra kỹ năng của ứng viên thông qua một vài bài kiểm tra nhỏ.
 • Đánh giá hồ sơ của ứng viên.
 • Sơ vấn ứng viên qua điện thoại.
 • Sàng lọc ứng viên thông qua mạng xã hội.
 • Sàng lọc ứng viên bằng cách phỏng vấn online.
Sàng lọc hồ sơ
Sàng lọc hồ sơ giúp nâng cao hiệu quả tuyển dụng ứng viên IT

Bên cạnh đó, để tìm kiếm được những ứng viên IT thật sự phù hợp, nhà tuyển dụng cần đánh giá một cách công bằng và khắt khe dựa trên nhóm tiêu chí sau đây:

 • Kinh nghiệm làm việc: Tuyển dụng ứng viên IT đã có kinh nghiệm làm việc sẽ không mất công đào tạo từ đầu, ứng viên có thể bắt đầu làm việc ngay.
 • Kiến thức chuyên môn: Song song với kinh nghiệm làm việc thì kiến thức chuyên môn cũng là yêu cầu bắt buộc khi tuyển dụng ứng viên, đặc biệt là ngành IT với đặc thù kỹ thuật cao.
 • Kỹ năng phục vụ cho công việc: Ứng viên cần có kỹ năng phù hợp với vị trí tuyển dụng để có thể làm việc một cách hiệu quả.
 • Khả năng thích ứng với môi trường làm việc: Đây là một tiêu chí rất quan trọng bởi liên quan đến khả năng học hỏi, tiếp thu và sự sáng tạo của ứng viên trong quá trình làm việc.
 • Thái độ của ứng viên: Trong lĩnh vực IT, nhà tuyển dụng nên tìm kiếm những ứng viên biết cách lắng nghe, có tinh thần cầu tiến và sẵn sàng học hỏi để nâng cao chuyên môn.

Ngoài ra, một vài tiêu chí khác như tố chất của ứng viên, tình trạng hôn nhân, địa chỉ chỗ ở hiện tại hoặc khả năng ngoại ngữ, v.vv.. cũng là những yếu tố mà nhà tuyển dụng nên cân nhắc khi đánh giá và lựa chọn ứng viên.

Kinh nghiệm quản lý và bảo lưu hồ sơ ứng viên

Quản lý và bảo lưu hồ sơ của ứng viên giúp quá trình tìm kiếm và sàng lọc hồ sơ được thực hiện một cách hiệu quả thông qua các tiêu chí đã được thiết lập trước đó. Việc quản lý và bảo lưu hồ sơ ứng viên cũng giúp doanh nghiệp không bỏ lỡ những ứng viên tài năng.

Dữ liệu của ứng viên có thể được quản lý và bảo lưu bằng cách sử dụng Excel hoặc Google Sheet. Đây là những công cụ quen thuộc và trực quan, do đó rất dễ sử dụng. Tuy vậy, bạn cần thực hiện thủ công và dữ liệu trên Excel hoặc Google Sheet cũng khá khó cập nhật.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng hoặc quản lý hồ sơ của ứng viên bằng website tuyển dụng. Những công cụ này có khả năng tự động phân loại và update hồ sơ của ứng viên, nâng cao hiệu quả cho quy trình tuyển dụng.

Trên đây, Blog TopCV đã chia sẻ đến bạn đọc một vài kinh nghiệm săn ứng viên IT. Để tuyển dụng được những ứng viên IT thực sự phù hợp, doanh nghiệp cần chú ý cập nhật các xu hướng công nghệ và yêu cầu về kỹ năng của nhân viên IT, cũng như tập trung vào các giải pháp tuyển dụng đa dạng. Hiểu rõ về quy trình tuyển dụng và các yêu cầu cần thiết sẽ giúp cho công ty có được những nhân viên IT tốt nhất để đóng góp cho sự phát triển trong tương lai.