Jack Ma 30 lần xin việc thất bại và bài học xương máu

Jack Ma xin việc 30 lần không thành công

ông chủ của Alibaba nhưng ít ai biết để có được thành công như hôm nay. Jack Ma đã nhiều lần thi trượt. 30 lần xin việc nhưng đều bị từ chối. Ông đã kể lại trong một bài phỏng vấn. “ Khi KFC bắt đầu hoạt động ở Trung Quốc. Có 24 người đến xin việc 23 người được nhận chỉ có tôi là không”.

Ông cũng đã từng là một trong 5 ứng viên xin việc vào lực lượng cảnh sát và cũng là người thất bại duy nhất. Nhưng chính những thất bại này đã trở thành bài học xương máu giúp Jack Ma có được thành công như ngày hôm nay.

Thất bại là…chuyện thường

Jack Ma với 30 lần xin việc thất bại

Liệu bạn có tin Jack Ma đã từng:

Trượt đại học 3 lần

Trượt 2 kì thi quan trọng của tiểu học.

Trượt 2 lần khi thi vào trung học.

Sau khi tốt nghiệp đại học và bị từ chối xin việc tới 30 lần.

Bị đại học Havard từ chối 10 lần…

Đó là những con số thất bại không hề nhỏ khiến bạn phải giật mình. Tuy nhiên đối với Jack Ma nọi thất bại hay sự tự chối đều là bình thường. Bạn luôn phải đối mặt với nó.

Hãy vẫn lạc quan dù cuộc đời bi thảm

Jack Ma với 30 lần xin việc thất bại và còn nhiều chuyện tồi tệ hơn nữa. Nhưng ông đã chứng minh “ Ngày hôm nay khắc nghiệt. Ngày mai còn khắc nghiệt hơn nhưng ngày kia sẽ tươi sáng”. Luôn giữ cho bản thân thái độ lạc quan trước mọi thất bại chính là chìa khóa giúp bạn mở ra một cánh cửa tương lai tương sáng hơn.

Không bao giờ phàn nàn ngay cả khi sai lầm nhất

Jack Ma 30 lần xin việc thất bại

Suốt nhiều năm phải đối mặt với thất bại Jack Ma đã nhận ra một chân lý vô cùng quan trọng. “ Những người thường phàn nàn, đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh sau thất bại sẽ không bao giờ đứng lên được”. Chính việc phàn nàn liên tục sẽ khiến bạn ngày càng lún sâu vào vũng bùn thất bại không thể thoát ra. Do đó thay vì phàn nàn mọi chuyện bạn hãy tập trung tìm ra hướng đi mới giải quyết mọi vấn đề.

Đứng dậy sau mọi vấp ngã

Nếu là một người bình thường liệu rằng bạn có bao giờ tự hỏi sẽ có thể đứng dậy sau nhiều thất bại như Jack Ma. Không hề nản lòng, tự ti về bản thân Jack Ma chọn cách đương đầu với nỗi ê chề thay vì ngồi nhà chán chường. Ông lập tức đi tìm cơ hội ở những lĩnh vực khác nhau. Cho dù gặp nhiều thất bại bạn hãy nhớ “ Nếu không bỏ cuộc bạn vẫn còn cơ hội. Từ bỏ đó mới là thất bại kinh khủng nhất”.

Có thể nói không mấy ai bị từ chối tới 30 lần như Jack Ma. Nhưng sau mỗi lần thất bại lại là một bài học xương máu giúp ông có được thành công khiến nhiều người mơ ước. Bởi vậy mà bạn hãy tiếp tục chiến đấu và hi vọng đừng phàn nàn với người khác rồi bỏ cuộc.