Đừng để Jack Ma chỉ trở thành một nguồn cảm hứng

Đừng để Jack Ma chỉ trở thành một nguồn cảm hứng 2

Đừng để Jack Ma chỉ trở thành một nguồn cảm hứng, hay những bài học thực sự giá trị từ người đàn ông xấu xí không hề biết đến hai từ “bỏ cuộc”.

Jack Ma – Ông chủ “đế chế” Alibaba, người giàu nhất nhì châu Á cũng như Trung Quốc khi sở hữu khối tài sản trị giá 41,8 tỷ USD đã đến và có buổi giao lưu với 3.000 sinh viên Việt Nam vào ngày 06/11/2017 vừa qua. Sau cuộc gặp gỡ, một câu hỏi lớn nhất thực sự cần phải được đặt ra là, Jack Ma đã đem đến cho bạn giá trị gì, hay ông cũng chỉ giống như Nick Vujicic là trở thành và mãi mãi là nguồn cảm hứng cho người trẻ Việt Nam?

Nhân chuyến thăm của Jack Ma tới Việt Nam, hãy cùng TopCV nhìn lại, học hỏi và áp dụng những chiến lược xuất chúng của Jack Ma để chính bạn sẽ là người bước tiếp, và thành công.

Đừng để Jack Ma chỉ trở thành một nguồn cảm hứng 1

Jack Ma – đàn ông xấu xí không hề biết đến hai từ “bỏ cuộc”.

1. Đứng dậy từ thất bại – Thứ bùa chú đã quá quen thuộc nhưng chưa hề giảm đi công dụng

Suýt thi trượt vào trường cấp hai, 2 lần thi trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối, chờ đợi 2 tiếng rưỡi đồng hồ giữa trời hè nóng nực chỉ để xin làm bồi bàn trong một khách sạn nhưng bị từ chối do xấu trai, là người duy nhất trong số 24 ứng viên ứng tuyển vào cửa hàng KFC bị loại thẳng cũng vì ngoại hình và hàng loạt thất bại ê chề khác.Nhưng Jack Ma không hề dừng lại.

Sự thật rằng có ít ai gặp phải nhiều thất bại như Jack Ma bởi cũng có ít ai đủ can đảm để thất bại nhiều như ông. 20 tuổi với hai bàn tay trắng, nhưng biết đâu 30 tuổi, 40 tuổi bạn sẽ đứng trên nhiều người.

Đứng dậy từ thất bại – Đây không hề là một câu nói sáo rỗng. Sáng nay bạn bị sếp mắng vì chưa đạt đủ KPI? Bạn xác định sai Customer Insight khiến cả dự án đi tong? Đó chưa là gì với việc 30 lần đi xin việc bị từ chối vì ngoại hình không mấy sáng sủa.

Áp dụng: Hãy hạ cái tôi của mình xuống, lắng nghe và tiếp thu góp ý của mọi người, 100% rằng bạn sẽ không phải thử đến lần thứ 30.

2. Tuyển dụng nhân sự – Đi ngược với số đông

Một tập thể chỉ toàn nhân tài khó có thể phát triển bằng một tập thể với hiểu biết tầm trung nhưng đoàn kết đồng lòng. Ví dụ đơn giản nhất là chiến lược dồn những người giỏi nhất vào một nhóm trong cuộc thi Master Chief US sẽ khiến nhóm gồm những người yếu thế chiến thắng.

Jack Ma đã áp dụng chiến lược này để đưa tên tuổi mình lên Top đầu thế giới và cùng Alibaba tỏa sáng. Nhân sự của Alibaba không phải chỉ toàn người giỏi. Ngay cả Jack Ma cũng là một người mù công nghệ trong khi ông là người đứng đầu công ty công nghệ bậc nhất.

Áp dụng: Một tập thể gồm những người tài năng, đồng quan điểm, đồng lòng thì không có gì bằng. Tuy nhiên, nếu không đủ khả năng để tìm kiếm những ứng viên sáng giá như vậy, hãy tập hợp những gương mặt phù hợp với văn hóa công ty bạn nhất.

3. “Bắt chước”: Không hoàn toàn sai trái

Bí ý tưởng là một vấn đề diễn ra khá phổ biến, nhất là khi bạn muốn bắt đầu những điều mới lạ hoặc quá căng thẳng trong công việc hiện tại. Tuy nhiên bạn có biết, cựu Phó Chủ tịch Alibaba, ông Porter Erisman đã từng chia sẻ: “Khi bạn nhìn vào Alibaba những ngày đầu, rất nhiều thiết kế của trang web và nhiều thứ khác đều được vay mượn ý tưởng từ Yahoo. Vâng, vì Jerry Yang – nhà sáng lập Yahoo – chính là nguồn cảm hứng cho Jack. ”

Áp dụng: Ranh giới giữa đạo nhái và học hỏi rất mong manh. Vậy nên bạn không được “bắt chước” toàn bộ ý tưởng đã có. Hãy nhìn vào những thất bại của người đi trước để không dẫm vào vết xe đổ. Trong nhiều trường hợp, bạn có quyền được “bắt chước”, làm theo những điều sẵn có nhưng đừng chỉ dậm chân tại chỗ, hãy áp dụng cho phù hợp với tính chất công việc và phát triển nó lên một tầm cao hơn.

4. Kiến thức và nỗ lực là không bao giờ đủ:

Trong 9 điều Jack Ma viết cho con trai ông thì có 2 nội dung như sau:

  • “Ta đã mua xổ số trong suốt 26 năm nhưng đến giải 3 cũng chưa bao giờ trúng. Điều này chứng minh một điều rằng, con người muốn thành công, nhất định phải cần đến sự nỗ lực hết mình. Trên đời này không có gì là miễn phí.”
  • “Mặc dù nhiều người không được học hành nhiều song vẫn thành công nhưng điều đó không có nghĩa là con không cần dụng công học hành mà cũng có thể thành công. Những kiến thức con học được chính là thứ vũ khí mà con có. Con người có thể tay trắng lập nghiệp nhưng không thể không có vũ khí mà lập nghiệp, nhớ cho kỹ!”

Thế giới liên tục thay đổi theo từng ngày, và thay đổi ngày càng nhanh chóng. Cho dù bạn có dừng lại, bạn tụt hậu thì xã hội vẫn cứ tiếp tục phát triển. Vậy nên, nếu không tự trau dồi cho bản thân kiến thức, không cố gắng nỗ lực mỗi ngày thì bạn chắc chắn sẽ thua cuộc.

Áp dụng: “Học, học nữa, học mãi” là câu danh ngôn chẳng sai bao giờ. Nếu bạn yếu ngoại ngữ, hãy dành ra 30 phút một ngày cho nó. Nếu bạn chán nản và mệt mỏi với mớ kiến thức nhàm chán tại trường đại học, hãy tìm những nguồn thú vị để sống động hóa những kiến thức ấy, Internet ra đời là để phục vụ những nhu cầu ấy của bạn.

Nếu chỉ dừng lại ở việc đi xem và nghe Jack Ma nói, bạn sẽ chỉ rút được ra duy nhất một câu nói xuông là “Don’t give up” sau 1 tiếng đồng hồ của buổi gặp mặt. Tuy nhiên, hãy hành động và áp dụng những bài học trên, biết đâu mai sau, tỷ phú giàu nhất nhì thế giới sẽ là bạn!

Chúc bạn luôn thành công với sự lựa chọn của mình!