Hướng dẫn cách viết đơn xin tăng lương và mẫu đơn được dùng nhiều nhất

don-xin-tang-luong

Đừng ngần ngại gửi đơn xin tăng lương cho Ban lãnh đạo của doanh nghiệp khi nhận thấy bản thân có những đóng góp tích cực và xứng đáng. Trong bài viết này, Blog.TopCV.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách viết đơn đề xuất tăng lương và một số mẫu đơn được ưa chuộng.

1. Đơn xin tăng lương là gì?

Đơn xin đề xuất tăng lương được sử dụng khi cán bộ, nhân viên, công nhân trong doanh nghiệp muốn được xét duyệt tăng lương. Đơn đề xuất này được thiết lập dựa trên những thỏa thuận và hiệu suất công việc trong suốt thời gian lao động trước đó. 

2. Có nên viết đơn xin tăng lương không?

Sau một quá trình làm việc tại công ty, nếu như bạn nhận thấy bản thân đã có những cống hiến lớn lao cho doanh nghiệp và xứng đáng có được mức lương cao hơn thì hãy viết đơn, thư hoặc mail xin tăng lương. Không có gì phải ngần ngại khi cho công ty và ban lãnh đạo thấy được năng lực của bạn.

>> Xem thêm: Lương cơ sở là gì? Mức lương cơ sở đang áp dụng hiện nay

3. Cách viết đơn xin tăng lương

Để có được một đơn xin tăng lương hay nhất và được cấp trên xem xét phê duyệt, bạn nên tham khảo những cách viết đơn và một số lưu ý quan trọng sau đây.

3.1. Nội dung cần có trong đơn xin đề xuất tăng lương

don-xin-tang-luong-hay-nhat
Đề xuất mức lương mong muốn với đầy đủ lý do thuyết phục

Một chiếc đơn đề xuất tăng lương cần có đầy đủ 4 phần như sau:

 • Thông tin về người đề xuất: Hãy trình bày rõ ràng những thông tin cá nhân của bạn, bao gồm: Chức vụ, công việc, phòng ban, mức lương hiện tại và quan trọng là mức lương mong muốn được tăng.
 • Lý do tăng lương: Để thuyết phục được cấp trên chấp thuận với mức lương mới, bạn cần đưa ra một lý do hợp tình hợp lý với câu từ sắc bén.
 • Ý kiến của nhân sự, quản lý: Hãy để thừa một khoảng trống trên đơn để bộ phận nhân sự, quản lý hoặc giám đốc công ty ký xác nhận.
 • Ngày tháng năm: Đừng quên thời gian làm mẫu đề xuất tăng lương và xác nhận chữ ký nhé!

>>> Xem thêm: Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản năm 2021

3.2. Các bước khi xin đề xuất tăng lương

Để hoàn thiện một mẫu đơn đề xuất tăng lương, bạn nên thực hiện các bước như sau:

 • Nghiên cứu mức lương: Bạn cần tự đánh giá được năng lực của mình và tham khảo mức giá trên thị trường để đề xuất được một mức lương thỏa đáng nhất.
cach-viet-don-xin-tang-luong
Một con số phù hợp sẽ giúp bạn tăng khả năng được tăng lương
 • Chọn thời điểm thích hợp: Chú ý xem gần đây có nhân sự nào bị sa thải không, công tác tuyển dụng có đang tiếp tục không hay đã ngừng rồi, doanh nghiệp có đang gặp phải khó khăn tài chính không và công ty có chính sách tăng lương theo thời gian cố định hay không. Chọn lựa đúng thời điểm sẽ giúp bạn được cân nhắc xét tăng lương thành công.
 • Viết đơn: Đừng quên những nội dung bắt buộc phải có trong đơn. Và nếu là lần đầu tiên, bạn có thể chủ động đề xuất trong đơn về việc thảo luận và đàm phán riêng với quản lý.
 • Thuyết phục rằng mình xứng đáng: Hãy sử dụng những bằng chứng xác thực, những con số mô tả hiệu quả làm việc và những cống hiến của bạn cho doanh nghiệp.
 • Call to action: Cuối cùng, bạn cần đề xuất một cuộc gặp gỡ trực tiếp, phản hồi qua mail hoặc bằng văn bản. Đây nên là một lời kêu gọi lịch sự và ý nhị. Và đừng quên cảm ơn người tiếp nhận đơn của bạn vì đã cho bạn một cơ hội để thể hiện năng lực bản thân.

>> Xem thêm: 3 bước để đàm phán tăng lương thành công: Sếp nghe chỉ biết gật đầu!

4. Một số điều cần tránh khi viết đơn xin tăng lương

don-xin-de-xuat-tang-luong
Những yếu tố cần tránh không nên đề xuất trong đơn

Để tránh bị từ chối khi gửi đơn xin đề xuất tăng lương, bạn hãy lưu ý không đưa những nội dung sau vào trong đơn nhé!

 • Sự phàn nàn: Tuyệt đối đừng thể hiện sự khó chịu trong đơn, đừng bày tỏ rằng bạn đã phải làm việc quá lâu rồi mà mức lương nhận được vẫn quá ít ỏi. Hãy thể hiện sự cống hiến và năng suất làm việc xứng đáng để bạn nhận được mức lương cao hơn.
 • Cuộc sống cá nhân: Đừng nhắc đến những lý do liên quan đến cuộc sống cá nhân hay vấn đề tài chính của bạn. Chúng không có sức thuyết phục nào cả!
 • Mức lương không phù hợp: Mức lương cần phải thực tế, hợp lý với cả năng lực của bạn và tình hình tài chính của doanh nghiệp. Đề xuất mức lương quá cao hay quá thấp đều sẽ khiến cho cấp trên đánh giá khác đi về bạn.

>> Xem thêm: 5 câu nói cửa miệng tưởng hay nhưng lại khiến đồng nghiệp chán ghét, sếp đánh giá thấp

5. Mẫu đơn xin tăng lương

mau-don-xin-tang-luong
Các mẫu đơn đề xuất tăng lương được sử dụng phổ biến nhất

Dưới đây là một số mẫu viết đơn đề xuất tăng lương mà bạn có thể tham khảo để tăng khả năng được xét duyệt.

Mẫu 1:

Kính gửi: Ban Giám đốc Công ty [Tên công ty]

Tôi là:…………………………. Sinh ngày:………………………….

Hiện đang là nhân viên [Chức vụ] của [Tên công ty].

Căn cứ vào Bộ luật Lao động [năm] và tình hình thực tế, tôi viết đơn này mong được Ban Giám đốc cân nhắc tăng lương cho tôi với các lý do chính là:

 • Năm vừa qua kinh tế nước ta đã tăng trưởng ……….% và Công ty ta cũng đã tăng trưởng ……….%.
 • Doanh số năm ………. của tôi đã tăng ……….% so với năm ……….
 • Từ ngày ………., lương tối thiểu của vùng đã tăng lên là [Mức lương]. Tuy nhiên, lương của tôi vẫn chưa được tăng theo quy định dù tôi đã cố gắng làm việc hiệu quả.

Như vậy, tôi cho rằng chất lượng làm việc và cống hiến của tôi cho doanh nghiệp trong suốt thời gian vừa qua là phù hợp với một mức lương cao hơn.

Hy vọng rằng Ban Giám đốc xem xét và tăng cho tôi ít nhất là ……….% tiền lương kể từ ngày:…………………………. 

Mong rằng Ban Giám đốc sẽ phản hồi lại tôi trong thời gian sớm nhất!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Mẫu 2:

Căn cứ: [Dựa vào luật lao động, hợp đồng lao động, các thỏa thuận hoặc quyết định bổ nhiệm]

Kính gửi: [Ban Giám đốc, Bộ phận nhân sự, Trưởng phòng hoặc Quản lý,…]

Tôi tên là:…………………………. 

Đang giữ chức vụ …………………………. tại bộ phận …………………………. từ năm ………. 

Tôi viết đơn này xin được đề xuất tăng mức lương hiện tại của tôi từ ………. đồng/tháng lên ………. đồng/tháng với các lý do:

 • ………………………….
 • ………………………….
 • ………………………….

Hy vọng rằng [Ban Giám đốc, Bộ phận nhân sự, Trưởng phòng hoặc Quản lý,…] xem xét, cân nhắc tăng lương cho tôi và phản hồi lại đơn này trong thời gian gần nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Xem thêm: Hãy nộp đơn nghỉ việc đi thôi nếu bạn có những dấu hiệu này

Với các hướng dẫn viết mẫu đơn xin tăng lương trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ thành công thỏa thuận được mức lương mới tương xứng với năng lực của mình. Tuy nhiên, nếu đã nỗ lực đàm phán mà vẫn không đi đến được thỏa thuận cuối cùng và bạn muốn tìm đến một công việc mới có mức lương cao hơn thì hãy tham khảo các tin tuyển dụng mới nhất được cập nhật tại TopCV.vn nhé!