Học ngành dược ở trường nào? Top trường đào tạo tốt nhất

Nên học ngành Dược ở trường nào?
Nên học ngành Dược ở trường nào?

Ngành Dược lâu nay vẫn được xem là một trong những ngành nghề cao quý nhất, bởi sự cần thiết và trọng vọng của công việc này đối với xã hội là vô cùng lớn. Có lẽ cũng vì vậy mà nhiều người luôn đam mê và theo học ngành Dược dù tỉ lệ đầu vào luôn rất cạnh tranh. Một trong những nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ và phụ huynh hiện nay, đó là phân vân nên học ngành dược ở trường nào? Vì vậy, trong bài viết này Blog TopCV sẽ giới thiệu những Top các trường đào tạo ngành Dược tốt nhất để bạn đọc tham khảo trước khi lựa chọn trường học cho bản thân hoặc con em mình.

Ngành Dược là gì?

Ngành Dược là ngành học liên quan đến các lĩnh vực bảo chế dược phẩm, sản xuất và phân phối thuốc để hỗ trợ và phục vụ sức khỏe con người.

Là một ngành dựa trên nhiều ngành khoa học khác, những sinh viên theo học ngành dược phải bồi dưỡng lượng kiến thức khá lớn nhằm đáp ứng được yêu cầu khắt khe của công việc. Các môn học trong ngành dược cũng rất đa dạng, trong đó sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức khoa học cơ bản, dược học cơ sở và nhiều nền tảng kiến thức khác như marketing dược, lãnh đạo dược… Trong đó cơ bản nhất là kiến thức về hóa học và sinh học.

Học ngành Dược ở trường nào tốt nhất?
Học ngành Dược ở trường nào tốt nhất?

Một trong những mối băn khoăn của nhiều người hiện nay khi lựa chọn ngành Dược chính là thời gian đào tạo dài. Vậy ngành dược học mấy năm có lẽ sẽ là thắc mắc của không ít người. Thời gian học ngành dược còn tùy thuộc vào chương trình của mỗi trường và hệ đào tạo. Chẳng hạn, với hệ đại học, những sinh viên học dược sĩ thường phải đào tạo với mức thời gian là 5-6 năm. Trong khi đó, một chương trình đào tạo dược sĩ hệ cao đẳng sẽ mất thời gian từ 2,5 – 3 năm. Như vậy, mặc dù thời gian đào tạo ngành Dược có vẻ dài hạn hơn so với nhiều ngành học khác. Tuy nhiên, do khối lượng kiến thức lớn, chuyên sâu đòi hỏi sinh viên phải được trang bị đầy đủ để có thể làm việc và công tác tốt trong môi trường chăm sóc sức khỏe.

Ngành dược là lĩnh vực bảo chế dược phẩm, sản xuất và phân phối thuốc để phục vụ sức khỏe con người.
Ngành dược là lĩnh vực bảo chế dược phẩm, sản xuất và phân phối thuốc để phục vụ sức khỏe con người.

Nên học ngành Dược ở trường nào?

Hiện này có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành Dược để các bạn trẻ lựa chọn. Dưới đây sẽ là Top những trường đào tạo ngành Dược tốt nhất tại Hà Nội và TP. HCM. Danh sách được đánh giá dựa trên chất lượng đào tạo, bề dày kinh nghiệm đã và đang trở thành những địa chỉ đào tạo ngành dược uy tín hàng đầu Việt Nam.

Các trường đào tạo ngành Dược tại Hà Nội

Trường Đại học Dược Hà Nội

Trường Đại học Dược Hà Nội được xem là một trong những nơi đào tạo ngành Dược hàng đầu tại Việt Nam. Được thành lập năm 1921, đến nay Trường đã đào tạo và cung ứng đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Dược, mang đến những đóng góp to lớn cho lĩnh vực Dược học của nước nhà. 

Sinh viên tại trường Đại học Y Dược Hà Nội sẽ được đào tạo bài bản, tiếp cận nhiều nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng và đa dạng nhằm phục vụ cho công việc sau này.

Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam

Học viện Y – Dược học Cổ truyền được thành lập vào năm 2005, là một trọng những đơn vị hàng đầu về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực y học cổ truyền. Với chương trình đào tạo bài bản, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, sinh viên tại Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam sẽ được tiếp cận nhiều nền tảng kiến thức đa dạng, từ kiến thức y học cổ truyền đến kiến thức y học hiện đại. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội tham gia các chương trình đào tạo liên kết quốc tế với Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài loan… gia tăng cơ hội trải nghiệm những kiến thức mới mẻ, phong phú từ quốc gia có nền Y học tiên tiến trên thế giới.

Học viện Quân y

Học viện Quân Y là một trường trực thuộc Bộ Quốc Phòng. Một trọng những yếu tố tạo nên chất lượng đào tạo và sức hút của Trường chính là việc sở hữu đội ngũ giảng viên giỏi. Họ là những nhà giáo ưu tú, tiến sĩ và không ít người trong số đó là thầy thuốc Nhân dân. Do vậy, chất lượng đào tạo của Học viện Quân y là một trong những vấn đề không phải bàn cãi. Ngoài ra, môi trường học năng động với các hoạt động nghiên cứu, chương trình liên kết quốc tế đã và đang tạo cơ hội để sinh viên có thể học tập và phát triển bản thân, tạo bước đệm để tiến gần hơn với ước mơ và sự nghiệp của mình.

Khoa Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội

Dù mới thành lập hơn 10 năm trở lại đây, song khoa Dược trường Đại học Quốc Gia Hà Nội cũng được đánh giá là cơ sở đào tạo ngành Dược tốt nhất với chương trình đào tạo chất lượng. Sở hữu đội ngũ giảng viên có uy tín, sinh viên theo học khoa Y – ĐHQG Hà Nội sẽ có cơ hội tiếp cận với những nền tảng kiến thức vững chắc cũng như cập nhật các tiêu chuẩn quốc tế. Hiện trường đào tạo hai ngành là Đa khoa và ngành Dược học, do vậy sinh viên có thể lựa chọn ngành học tùy theo nguyện vọng và năng lực mỗi người.

Các trường đào tạo ngành Dược tại TP HCM

Trường Đại học Y Dược TPHCM

Trường ĐH Y Dược TP. HCM đã có hơn 60 năm thành lập và phát triển. Với bề dày đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực Y Dược, trường đã và đang là nơi tin cậy của các bậc phụ huynh và các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành Dược học. Trường xây dựng chương trình học bải bản, đào tạo chuyên sâu giúp sinh viên có được những kiến thức vững vàng để phục vụ công việc. Đồng thời, trường đầu tư các hệ thống máy móc hiện đại, cơ sở vật chất đầy đủ phục vụ tốt cho quá trình học tập và nghiên cứu cho đội ngũ sinh viên.

Trường Đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch

Học ngành dược ở trường nào?
Học ngành dược ở trường nào?

Mặc dù là trường có thời gian đào tạo ngắn hơn so với nhiều trường khác đào tạo cũng Ngành và cùng hệ, tuy nhiên Đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch cũng là một trong những cơ sở đào tạo ngành Dược chất lượng nhất tại phía Nam. Sở hữu đội ngũ giảng viên uy tín và giàu kinh nghiệm, sinh viên theo học tại trường sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, bên cạnh đó còn hỗ trợ nhiều kiến thức bổ sung và kỹ năng mềm nhằm giúp sinh viên có được hành trang tốt nhất khi công tác và làm việc trong ngành Dược.

Khoa Y – Trường Đại học Quốc Gia TPHCM

Khoa Y – Trường Đại học Quốc Gia TP. HCM cũng là lựa chọn hàn đầu của nhiều bạn trẻ khi trả lời cho câu hỏi học ngành Dược ở trường nào tốt nhất. Chất lượng đào tạo của trường được minh chứng qua các thế hệ sinh viên sau khi tốt nghiệp đều trở thành những Dược sĩ, trình dược viên và nhiều người là những nhà nghiên cứu hàng đầu. Tham gia chương trình học của trường, sinh viên có cơ hội được trải nghiệm chương trình học chuẩn quốc tế, do đó khi ra trường sinh viên cũng sẽ được các nhà tuyển dụng ưu tiên và có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp đa dạng.

Học ngành dược ra làm gì? Có dễ xin việc không?

Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học và đời sống, những vấn đề quan tâm đến sức khỏe luôn được xã hội quan tâm. Tuy nhiên, tỷ lệ dược sĩ ở nước ta lại thiết hụt trầm trọng. Chính nhu cầu nhân lực cao, điều này đã tạo ra cơ hội việc làm phong phú cho những sinh viên ngành dược với mức thu nhập ổn định và đãi ngộ hấp dẫn. Sinh viên ngành Dược sau khi ra trường có thể lựa chọn trở thành Dược sĩ, trình dược viên, nhà nghiên cứu và bào chế thuốc hoặc tham gia đào tạo, giảng dạy cho các cơ sở đào tạo ngành Dược học. Cụ thể một số vị trí mà sinh viên ngành Dược có thể đảm nhận như sau:

  • Làm việc tại Bệnh viện, cơ sở y tế: Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể làm các công việc quản lý và kiểm soát chất lượng thuốc cho các bệnh viện; tham vấn với các bác sĩ trong việc chọn thuốc và kê toa cũng như tư vấn cách dùng sao cho mang lại hiệu quả tối ưu hóa và theo dõi điều trị dùng thuốc…
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất thuốc: Tham gia vào quy trình nghiên cứu các hoạt chất mới, điều chế và sản xuất thuốc.
  • Làm việc tại các trường đào tạo ngành y dược: Đảm nhận vai trò giảng viên hay kỹ thuật viên nhằm hướng dẫn và cung cấp cho sinh viên các nền tảng kiến thức liên quan đến ngành dược
  • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Làm việc tại các viện với vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện kịp thời những sản phẩm thuốc giả và không đạt chất lượng
  • Tại cơ sở kinh doanh dược phẩm: Hiện nay có rất nhiều công ty kinh doanh các sản phẩm thuốc, thậm chí là công ty nhập khẩu. Do vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể làm việc tại các công ty này với vai trò quản lý thuốc, giám sát chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Dược còn có thể làm trình dược viên hoặc tự mở tiệm thuốc, kinh doanh các công ty dược phẩm hay thực phẩm chức năng của riêng mình. Nhiều người vẫn nghĩ rằng học ngành Dược chỉ có nghiên cứu thuốc hoặc bán thuốc. Thế nhưng thực tế để nghiên cứu một công thức thuốc mới, bào chế sản phẩm, kiểm nghiệm và đưa đến tay người dùng là cả một quá trình đòi hỏi phải trải qua rất nhiều các công đoạn khác nhau. Thậm chí nhiều công ty kinh doanh các sản phẩm chức năng, mỹ phẩm hay thực phẩm liên quan đến sức khỏe cũng buộc phải nghiên cứu và kiểm nghiệm các thành phần trong sản phẩm, đảm bảo đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất. Do vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc. Tùy vào năng lực mà mỗi người có thể lựa chọn cơ hội nghề nghiệp ngành Dược phù hợp và thỏa mãn đam mê cho riêng mình.

>>> Xem thêm: Học Dược ra làm gì? Ngành Dược học trường nào?

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn về ngành Dược học và những phân tích trên đã phần nào giúp bạn tìm được cho mình câu trả lời ngành dược học trường nào thì tốt nhất? Những ai đang mong muốn tìm kiếm việc làm trong ngành Dược hoặc trở thành Dược sĩ cũng như quan tâm đến các đơn vị tuyển dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bạn có thể tham khảo việc làm tại TopCV.