Học Marketing có khó không? +1001 điều bạn cần biết về ngành Marketing

học marketing có khó không
học marketing có khó không

Marketing được biết đến là “ngành của mọi ngành”. Vậy học Marketing có khó không? Người học cần học những gì đối với ngành học này? Có nên theo đuổi ngành này không? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về lĩnh vực này ngay trong bài viết sau đây. 

Ngành Marketing là gì?

Marketing đang là ngành học được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Việc tìm hiểu thông tin cơ bản về ngành học nhằm mục đích chính là lựa chọn ngành học, theo đuổi sự nghiệp hay đơn giản là trả lời được câu hỏi học Marketing có khó không. 

Marketing được hiểu là hoạt động do doanh nghiệp thực hiện nhằm thúc đẩy việc mua, bán sản phẩm, dịch vụ. Marketing bao gồm tất cả các hoạt động quảng cáo, bán, cung cấp sản phẩm, dịch vụ tới tay người tiêu dùng mục tiêu hay các doanh nghiệp.

Hoạt động Marketing tập trung chủ yếu vào việc nghiên cứu thị trường, hành vi người tiêu dùng. Cùng với đó là phân tích các hoạt động thương mại của công ty nhằm thu hút, giữ chân khách hàng thông qua việc thỏa mãn mong muốn, nhu cầu của khách hàng. 

Học Marketing có khó không?
Học Marketing có khó không?

Học Marketing có khó không?

Marketing cũng như các ngành học khác, đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Mặc dù so với những lĩnh vực khác, Marketing thuộc thế hệ “sinh sau đẻ muộn”. Tuy nhiên, tốc độ phát triển rất nhanh. Hầu như các kiến thức, thông tin liên quan đều được thay đổi, cập nhật mới mỗi ngày. Vì thế, để học tốt Marketing cũng như ứng dụng được trong lĩnh vực nghề nghiệp này không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, việc học Marketing có khó không phụ thuộc rất lớn vào chính khả năng của người học. Nếu bản thân mỗi người có niềm đam mê với lĩnh vực này, có tư duy mở, sẵn sàng thích ứng với sự thay đổi linh hoạt thì việc tiếp cận môn học sẽ không gặp nhiều khó khăn. 

Chính vì vậy, nếu có dự định theo học Marketing các bạn cũng không nên quá lo lắng. Chỉ cần kiên trì, nỗ lực thì sẽ có thể chinh phục được kiến thức ngành học mới mẻ, hấp dẫn này. Cơ hội nghề nghiệp ngành Marketing là rất lớn, đặc biệt khi thời đại 4.0 phát triển như vũ bão. Theo học Marketing xứng đáng được các bạn trẻ lựa chọn để định hướng, phát triển nghề nghiệp của bản thân. 

>>> Xem thêm: Học Marketing ra trường làm gì? 7 lựa chọn nghề nghiệp tối ưu nhất

Những câu hỏi thường gặp về ngành Marketing

Để theo đuổi ngành Marketing các bạn cần chuẩn bị nền tảng kiến thức cơ bản, nắm vững được những thông tin về ngành học. Có như vậy, người học mới có thể chủ động tiếp cận, nắm bắt thông tin một cách hiệu quả nhất. Một số những câu hỏi phổ biến của ngành Marketing như sau:

Học Marketing có khó không? Tìm hiểu để có thông tin cụ thể về ngành học
Học Marketing có khó không? Tìm hiểu để có thông tin cụ thể về ngành học

Marketing cần học những gì?

Các môn học ngành Marketing rất đa dạng. Tùy theo tính chất đào tạo của từng trường mà chương trình học Marketing sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì các sinh viên khi theo học sẽ được học các môn học theo lộ trình đào tạo cơ bản và môn chuyên ngành. 

Môn học theo lộ trình

Đối với ngành Marketing người học sẽ được học:

 • Kiến thức cơ bản: Các môn đại cương như: Chính trị học, Triết học Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh,…
 • Kiến thức chuyên ngành: Các môn chuyên sâu về Marketing như: Marketing quốc tế, Luật thương mại,…
 • Kiến thức quản trị: Kiến thức nâng cao về quản trị trong Marketing. Các môn học thường được đưa vào giai đoạn này là: quản trị nhân lực, quản trị tài chính,…

Môn học theo chuyên ngành

Trong ngành Marketing sẽ phân thành các chuyên ngành nhỏ khác nhau. Mỗi chuyên ngành sẽ được học những môn học đặc thù như:

 • Ngành Quảng cáo: Đại cương quảng cáo, Quản trị thương hiệu, Quan hệ công chúng,…
 • Ngành Quản trị Marketing: Nghiên cứu Marketing, Chiến lược Marketing, Quản trị nhân sự, Digital Marketing, Marketing quốc tế,…
 • Ngành Quản trị thương hiệu: Quản trị thương hiệu, Quan hệ công chúng, Tổ chức sự kiện,…

>>> Xem thêm: Học kinh tế quốc tế ra làm gì? 7 cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhất!

Học Marketing có cần giỏi tiếng anh không?

Nếu bạn băn khoăn học Marketing có cần giỏi tiếng anh không thì câu trả lời chắc chắn là CÓ. Marketing là ngành bao quát có quy mô quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh các doanh nghiệp hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng. Vì thế tiếng Anh là công cụ cực kỳ cần thiết để các bạn có thể hiểu được các tài liệu trong lĩnh vực hoạt động. 

Bên cạnh đó, tiếng Anh sẽ giúp bạn bắt kịp xu hướng Marketing toàn cầu trên các kênh như: Facebook, Google, …. Khả năng ngoại ngữ tốt cũng sẽ là cơ hội giúp các bạn có được cơ hội phát triển, nâng cao giá trị bản thân, thành công hơn trong sự nghiệp. 

Nên học Marketing hay quản trị kinh doanh?

Thực tế việc học Marketing hay Quản trị kinh doanh đều mang lại những cơ hội lớn cho mỗi cá nhân. Tuy nhiên, việc chọn lựa học ngành học phụ thuộc vào việc các bạn yêu thích và đam mê với ngành nào hơn. Nếu như các bạn đang phân vân giữa hai ngành học thì có thể cân nhắc các vấn đề sau:

Quản trị kinh doanh là ngành học bao quát toàn bộ các vấn đề trong doanh nghiệp như: Marketing, tài chính, nhân sự,…. Theo học ngành này, các bạn sẽ được tham khảo các kiến thức chuyên sâu về tổ chức, quản lý điều hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Học Marketing có khó không? Chọn ngành học dựa trên sở thích
Học Marketing có khó không? Chọn ngành học dựa trên sở thích 

Marketing ngành học đảm đảm nhận công việc quản lý, xây dựng quảng bá thương hiệu, tìm kiếm thị trường mục tiêu,…. Marketing giúp các bạn có kỹ năng phân tích cơ hội, hoạch định chiến lược để đạt được doanh thu như mong muốn. 

Nếu như có đam mê với cả Quản trị kinh doanh và Marketing và tham vọng thăng tiến trong công việc các bạn có thể chọn lựa cùng lúc 2 ngành học này tại các trường Đại học, Cao đẳng để có được công việc phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là chọn ngành mà bạn thực sự yêu thích để có thể có nỗ lực cống hiến và phát triển. 

>>> Xem thêm: Ngành Digital Marketing là gì? Học Digital Marketing ra trường làm gì?

Nên học Marketing hay kinh doanh quốc tế?

Cũng như Marketing, Kinh doanh quốc tế đang là ngành có cơ hội việc làm rất lớn khi hoạt động kinh tế của nước ta đang rất phát triển theo hướng hội nhập. Hơn nữa, đây là ngành mới đang “khát” nhân lực. Sau khi được đào tạo các chuyên ngành liên quan các bạn có thể dễ dàng xin được vị trí thuộc lĩnh vực này. 

Cả hai ngành Marketing và Kinh doanh đều có những cơ hội riêng. Trong xã hội hiện đại đây là những ngành học có tiềm năng rộng mở nhất. Tuy nhiên, các bạn nên cân nhắc lựa chọn dựa trên sở thích, năng lực của bản thân. Từ đó, có thể hoàn thành tốt nhất việc học tập để chuẩn bị nền tảng tốt nhất cho quá trình làm việc sau này. 

Học Marketing có khó không? Chọn Marketing hay kinh doanh quốc tế
Học Marketing có khó không? Chọn Marketing hay kinh doanh quốc tế 

Nên học Marketing ở đâu?

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều ngôi trường có đào tạo Marketing. Nếu đang phân vân nên học Marketing ở đâu các bạn có thể tham khảo các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc có chuyên ngành Marketing. Cụ thể là:

Trường Đại học Hà Nội: Nhà trường có trang bị kiến thức chuyên ngành Marketing chú trọng rèn luyện, cải thiện vốn tiếng Anh. Với chương trình đào tạo Marketing bằng tiếng Anh bạn có thể chuẩn bị nền tảng ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của nhà trường tương đối ít chỉ khoảng 50-70 sinh viên. Vì thế, các bạn cần hết sức nỗ lực mới có thể có được cơ hội nhập học tại trường. 

Đại học Thương mại: Đây là một trong những đầu tiên đào tạo ngành Marketing. Nhà trường thường xuyên tổ chức các chương trình tham quan học tập thực tế. Từ đó, tạo điều kiện cho sinh viên đến gần hơn với doanh nghiệp, tích lũy kiến thức để chuẩn bị kinh nghiệm sau này. 

Đại học Kinh tế TPHCM: Đây là ngôi trường có đào tạo chuyên ngành Marketing tại khu vực miền Nam. Học sinh có cơ hội học tập, rèn luyện kỹ năng thông qua các chương trình đào tạo, giao lưu với sinh viên quốc tế. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm với chuyên gia lĩnh vực Marketing để giúp học sinh có kinh nghiệm, bổ sung kiến thức để phát triển. 

Học Marketing có khó không? Chọn trường Đại học Hà Nội để học tập
Học Marketing có khó không? Chọn trường Đại học Hà Nội để học tập 

Có nên học Marketing không?

Với sự phát triển của nền kinh tế, cùng sự nở rộ của các doanh nghiệp, thương hiệu, cử nhân Marketing sau khi ra trường có được cơ hội làm việc lớn. Chính vì thế, việc lựa chọn ngành học này là vô cùng đúng đắn nếu như các bạn thực sự đam mê và nỗ lực. 

Phạm vi ứng dụng Marketing rất rộng trong nhiều lĩnh vực như: Xây dựng thương hiệu, bán hàng, nghiên cứu Marketing doanh nghiệp, Digital Marketing,…Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí: Nhân viên nghiên cứu thị trường, Content Marketing, Chuyên viên chăm sóc khách hàng, Quan hệ công chúng,…. tại các công ty tư nhân, doanh nghiệp nhà nước, tập đoàn đa quốc gia.

>>> Xem thêm: Nghề content marketing là gì? Bạn biết gì về công việc của nhân viên content

Học Marketing thi khối nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu học Marketing có khó không các bạn cần biết ngành học này thi khối nào. Hiện Marketing đang là ngành hot nhất, được đào tạo tại nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. 

Để theo học ngành này, các sĩ tử sẽ phải lựa chọn các tổ hợp môn thi là:

 • A00 (Toán- Lý-Hóa)
 • A01 (Toán-Lý-Anh)
 • C00( Văn -Sử- Địa)
 • C01 ( Toán-Văn-Lý)
 • D01 (Toán-Văn-Anh)

Tuy nhiên, mỗi trường sẽ xét tuyển các tổ hợp môn khác nhau. Các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại Website của nhà trường để tìm hiểu về cách thức xét tuyển của chuyên ngành này. 

Học Marketing có khó không phụ thuộc vào việc người học có nỗ lực hay không. Chỉ cần thực sự chăm chỉ, có niềm đam mê với lựa chọn của mình chắc chắn các bạn sẽ có được thành công nhất định. 

Trên thị trường, hoạt động tuyển dụng ngành Marketing rất phổ biến. Các bạn có thể tham khảo tại chuyên trang tuyển dụng uy tín TopCV. Tại đây, chỉ cần gõ tìm kiếm “Marketing” sẽ có hàng loạt kết quả công việc hấp dẫn đang đón chờ bạn ứng tuyển. Các thông tin tuyển dụng đều được kiểm chứng đảm bảo mức độ tin cậy cao. Ngoài ra, TopCV cũng cung cấp đa dạng các mẫu CV chuyên ngành Marketing chuyên nghiệp để các bạn có thể lựa chọn. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm