Các sĩ tử 2001 vừa bước vào kỳ thi THPT Quốc gia – kỳ thi vẫn được xem là quan trọng nhất của cuộc đời mỗi người. Và sau khi hoàn thành hành trình đầy cam go và nhiều thử thách này, các em lại chuẩn bị bước vào một trải nghiệm mới: cuộc sống của một tân sinh viên. Phần lớn ai cũng có những hình dung nhất định về khoảnh khắc rực rỡ nhất của thanh xuân khi bước chân vào giảng đường, nhưng liệu những hình dung ấy có bị thực tế làm vỡ mộng hay không; cuộc sống mới có trở thành một khởi đầu thành công đầy hứa hẹn hay chỉ trở thành một trạm dừng chân tất cả đều phụ thuộc các em…

Có lẽ khoảnh khắc hạnh phúc nhất của các sĩ tử là khi biết mình đã đỗ được vào ngôi trường mong muốn. Mười hai năm đèn sách, biết bao cố gắng, cùng những ngày tháng ôn thi vất vả, căng thẳng, thêm cả niềm tin của gia đình và thầy cô, giờ đây đã có thể nhẹ nhõm trút bỏ ra phía sau để tận hưởng niềm vui sướng này… trước khi tới những nỗi lo khác.

>> Xem thêm: Có nên học Đại học hay không? Học Đại học để làm gì?

Học Đại học đồng nghĩa với việc các bạn sẽ bước sang một môi trường mới, bắt đầu một cuộc sống mới, tự lập hơn, có trách nhiệm hơn. Bốn năm Đại học (hoặc nhiều hơn) là một chặng đường cực kỳ quan trọng của đời người; có khả năng quyết định mọi thứ trong tương lai. Ấy thế mà, đời sinh viên không hề dễ dàng. Nói đến nghèo người ta nhắc tới sinh viên. Nói đến học hành vất vả người ta nhắc đến sinh viên. Trên thực tế, có rất nhiều điều mà sinh viên phải đối mặt, nhiều cạm bẫy phải vượt qua.

Các bạn đừng để những ảo tưởng về cuộc sống “độc lập, tự do, hạnh phúc” đánh lừa bởi bạn có thể sẽ rất dễ vỡ mộng ngay từ khi đặt chân vào ngưỡng cửa cánh cổng Đại học.

Đối với những tân sinh viên ở ngoại tỉnh, việc xa quê, xa gia đình là điều hiển nhiên khi muốn theo học Đại học. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sẽ vất vả hơn những bạn ở thành phố. Trước khi nhập học, thường thì bố mẹ phải ra thành phố để tìm hiểu nơi ăn chốn ở, chỗ nào thuận lợi cho việc học của con; cân nhắc xem có nên cho con ở ký túc hay không. Ai may mắn hơn thì không phải lo về nhà cửa vì có họ hàng ở đó thì có thể gửi gắm bố mẹ cũng yên tâm hơn, nhưng ở với nhà người khác dù thế nào cũng có những bất tiện. Điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng bạn.

tân sinh viên

Xa nhà, xa gia đình cũng là lúc bạn phải tự quản lý thời gian, lịch sinh hoạt của bản thân. Nếu những bạn nào thường xuyên bị bố mẹ quán xuyến, nhắc nhở nghiêm khắc về thời gian chắc hẳn sẽ rất háo hức bởi giờ đây bạn được hoàn toàn tự do về giờ giấc mà không lo bị ai quản thúc. Liệu trong một khoảnh khắc nào đấy, bạn thấy nhớ lời nhắc nhở của mẹ cha? Bởi ngoài xã hội, ai cũng phải lo cho cuộc sống của mình, chẳng ai có thời gian để quan tâm bạn phải ngủ đúng giờ, không thức khuya hay đi chơi về sớm đâu…

++ Mẫu CV gây ấn tượng, tăng 80% cơ hội được gọi phỏng vấn

Nhiều người khác thì nghĩ rằng sống xa gia đình sẽ thoải mái và tự lập hơn. Thế nhưng thực tế là trong mỗi người ai cũng có một giai đoạn vô cùng khó khăn vì nhớ nhà. Cuộc sống một mình có thể thoải mái và tự do nhưng mỗi lúc khó khăn lại tủi thân vô cùng vì không biết tìm đến ai để sẻ chia, chỉ muốn chạy về nhà với bố mẹ ngay thôi.

Ngày còn đi học phổ thông, về nhà đã có cơm mẹ nấu chỉ việc ăn xong rồi lại học. Thành sinh viên rồi lại phải tự chuẩn bị cơm, tự ăn, tự dọn dẹp. Có những hôm lười biếng thì kiếm gì ăn tạm cho qua bữa, thậm chí bỏ bữa ngủ một giấc cho xong. Trở thành sinh viên xa nhà, bạn mới thêm trân trọng khoảng thời gian ít ỏi được nghỉ ngơi và trở về bên gia đình.

Sinh viên năm nhất chẳng xa lạ gì hình ảnh đó. Bạn từng mong được lên thành phố, được tự do, nếu được nghỉ ta sẽ cùng bạn bè đi khắp nơi khám phá những chỗ mới thế nhưng thực tế thì khác xa, nếu được nghỉ bạn chỉ muốn bắt xe về ngay ngôi nhà yêu dấu…

>> Xem thêm: Cẩm nang tiết kiệm cho sinh viên xa nhà

“Học đại học sướng hơn phổ thông nhiều, học làm gì, đằng nào ra trường chẳng làm trái nghề, trẻ không chơi già hối hận đấy…” có lẽ là những câu nói quá quen thuộc mà tân sinh viên có thể nghe được từ đội quân tiền bối hùng hậu.

Không ít trong số đông tân sinh viên vẫn ngủ quên cùng ảo tưởng mình giỏi giang khi đỗ đại học, vẫn giữ tâm lý tưng tửng khi bước vào giảng đường mới cùng tư tưởng xả hơi cho đã, ôn thi đã quá vất vả rồi.

tân sinh viên

Bên cạnh đó, thói quen đổ thừa, hay kêu chán nản vì chương trình học quá nhạt nhẽo, thầy cô không thân thiện,… cũng đã trở thành nét “văn hóa đặc thù” của tân sinh viên. Đây cũng là cái cớ cho việc lười học của sinh viên. Giáo trình có thể chưa đọc hết nhưng vẫn có rất nhiều thời gian la cà quán games. Thư viện của trường có thể chưa biết ở đâu nhưng địa điểm ăn vặt ngon, quần áo chỗ nào rẻ đẹp là nằm lòng.

++ Nhà tuyển dụng và nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tự tìm đến bạn

Lịch học của sinh viên đúng là rất linh động, cũng không ai ép buộc phải đến lớp và cũng không ai quan tâm bạn làm gì trong một giảng đường mấy trăm người cả. Thế nhưng học Đại học nhàn chỉ dành cho những ai không thực sự học thôi. Nếu bạn xác định việc học nghiêm túc để có một kết quả tốt thì sẽ thấy khá vất vả. Thầy cô sẽ không sát sao với từng sinh viên, ngược lại, bạn phải hoàn toàn chủ động trong việc nghe giảng, ghi chép, tự tìm hiểu.

Lại nói về giáo trình, những thứ chỉ được động đến đêm cuối trước khi thi, đọc ngấu nghiến rồi nhồi nhét kiến thức vào đầu khác nào bị nghẹn khi ăn một miếng quá to. Bạn biết không, nếu học tập là quá trình chỉ gói gọn trong một vài đêm thức trắng, có lẽ quá nửa thế giới đã trở thành thiên tài.

>> Xem thêm: 5 kỹ năng tự học cần có ở một sinh viên

Trở thành tân sinh viên, cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với một cuộc chiến âm thầm mang tên: Đăng ký tín chỉ. Bạn vẫn luôn tưởng tượng lên đại học muốn học bao nhiêu môn cũng được? Vậy thì bạn hãy vượt qua ải đăng ký tín chỉ đã nhé. Mỗi kỳ đăng ký tín chỉ không khác gì một cuộc chiến khốc liệt trên website các trường. Vài nghìn sinh viên đăng nhập một lúc và ai cũng dồn mọi sự tập trung để “giành’ lấy những suất học. Vì vậy chẳng có gì ngạc nhiên nếu có ai đó (có thể là bạn) bật khóc vì web bị sập do quá tải hay ngồi đợi cả nửa ngày chỉ đăng ký được 2 môn.

tân sinh viên

Tâm lý xả hơi ăn mòn dần tinh thần học tập của bạn. Trượt một môn,không sao, và tất nhiên con số tăng dần lên theo từng năm. Nếu cá biệt, số môn bạn nợ có thể còn lớn hơn số tuổi của bạn. Môn học cũng tăng theo cấp độ khó, vết trượt từ những năm đầu kéo dài có khi đến hết cả quãng thời gian bạn ngồi trên giảng đường đại học. Và lúc này bạn lại tự huyễn hoặc bản thân rằng mình chỉ cần qua môn thôi, điểm số không thể hiện gì cả và mình không phải con mọt sách, mình giỏi nhiều thứ hơn kìa…

Không thiếu những trường hợp sinh viên bị cảnh cáo vì kết quả học tập quá tệ. Và càng không thiếu những sinh viên sống sót qua các kỳ thi với số điểm lẹt đẹt, tuy nhiên, kiến thức thủng lỗ chỗ. Một vấn đề cực kỳ nguy hiểm bởi số sinh viên này sẽ tự ảo tưởng về năng lực của bản thân; đến lúc nhà tuyển dụng lắc đầu trước chuyên môn kém, kỹ năng ít ỏi của bạn thì cũng đã muộn để nhận ra. Trong một môi trường bé như trường học bạn đã lười biếng và thất bại, bạn nghĩ mình có cửa để tới con đường thành công không?

Có lẽ tâm lý sinh viên ai cũng muốn sớm tự lập và phụ giúp bố mẹ. Thế nhưng để có một công việc làm thêm phù hợp với giờ học, mức thu nhập tốt thì không đơn giản chút nào, nhất là đối với đối tượng sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm.

Không thiếu những tình trạng sinh viên đi làm thêm bị chủ lợi dụng bắt làm thêm giờ và không trả lương. Nhất là đối với tân sinh viên, kỹ năng sống còn thiếu, lần đầu tiếp xúc với môi trường đi làm. Nhiều sinh viên rơi vào hoàn cảnh này đều “ngậm bồ hòn làm ngọt” bởi hầu hết công việc part-time chỉ là thỏa thuận “miệng”. Nếu có hợp đồng, các sinh viên này đều bị chủ giở chiêu trò giữ chứng minh thư nhân dân, giấy tờ tùy thân hoặc thẻ sinh viên để làm cam kết trả lương. Nhiều trường hợp, xin nghỉ làm chủ còn bắt chuộc lại hoặc đôi co, làm khó dễ.

tân sinh viên

Thêm vào đó môi trường làm thêm phức tạp dễ bị cám dỗ hoặc bị quấy rối. Do các bạn sinh viên kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm làm việc còn ít, hơn nữa tâm lý, lập trường không vững vàng nên dễ bị lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

>> Xem thêm: Sinh viên đi làm thêm: lương đã thấp rồi còn dễ bị bắt nạt vì thiếu kinh nghiệm sống

Mức lương không đảm bảo, không ổn định, quản lí khắt khe… đó chính là những lí do khiến nhiều bạn sinh viên ban đầu hào hứng tham gia làm thêm, sau một thời gian tự cảm thấy chán nản công việc của mình, muốn xin nghỉ. Nhưng muốn nghỉ chẳng dễ, nhiều người sử dụng lao động tìm cách “quỵt” luôn tiền lương để nhân viên không dám bỏ ngang.

Những sự thật kể trên chỉ là một trong số ít những điều tân sinh viên phải trải qua. Tuy nhiều sự thật hơi phũ phàng so với tưởng tượng của mọi người trước khi lên đại học nhưng quãng thời gian trên ghế giảng đường thực sự rất quý giá và trôi qua rất nhanh. Những khó khăn ấy có thể giúp bạn trưởng thành nhanh chóng. Miễn là bạn không gục ngã, không bị cuốn đi theo những điều tiêu cực, luôn hành động tích cực và suy nghĩ lạc quan, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.