Full time là gì? Những lưu ý quan trọng khi tìm việc làm Full time

Có rất nhiều hình thức làm việc người lao động có thể lựa chọn phù hợp với sở thích, thời gian, khả năng của bản thân như full time, part time, làm thời vụ, làm theo tiếng,… Mỗi hình thức đều có những ưu điểm, nhược điểm và mức thu nhập khác nhau. Tuy nhiên, full time là xu hướng làm việc nhiều người lựa chọn hơn vừa để hoàn thiện kỹ năng, kinh nghiệm và “rinh” về mức lương ổn định cùng với những quyền lợi, chế đỗ đãi ngộ hấp dẫn.  

Vậy full time là gì? Tại sao nên lựa chọn làm việc full time? Để hiểu rõ hơn về hình thức này, bạn đọc đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây của BlogTopCV.vn nhé!

Full time là gì? 

Full time hay toàn thời gian là để chỉ những công việc làm theo giờ hành chính 8 tiếng/ngày. Tuy nhiên, với nhóm ngành dịch vụ khách hàng, bán lẻ, tài xế hoặc y tế thời gian làm việc toàn thời gian có thể thay đổi tùy vào sự sắp xếp của công ty. 

Do yêu cầu về thời gian nên công việc full time chỉ dành cho những người đã đi làm hoặc sinh viên đã tốt nghiệp, đang chờ bằng, có khả năng làm ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, làm việc toàn thời gian, nhân sự sẽ được hưởng chế độ lương cứng, thưởng, đóng bảo hiểm và các đãi ngộ khác theo đúng luật pháp. Chính vì thế, làm việc full time dần trở thành xu hướng chung của những người lao động mong muốn có một công việc chính thức mang lại thu nhập ổn định và hoàn thiện các kỹ năng.

Full-time-la-gi-Tai-sao-nen-lua-chon-viec-lam-full-time
Full time là gì? Tại sao nên lựa chọn việc làm full time?

Lý do nên lựa chọn việc Full time là gì?

Khác với các hình thức làm việc khác, khi trở thành nhân viên chính thức full time của một doanh nghiệp, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi và chế độ hấp dẫn. Một vài lý do nên chọn việc làm toàn thời gian bạn đọc có thể cân nhắc!

Mức lương ổn định

Những công việc full time sẽ đem lại mức thu nhập ổn định hơn cho người lao động. Tùy vào quy mô doanh nghiệp, vị trí làm việc mà mức thu nhập có sự chênh lệch, có thể chỉ là lương cứng cũng có thể thêm phần trăm hoa hồng. Đối với những vị trí như nhân viên kinh doanh, bán hàng, mô giới,… ngoài mức lương cứng, người lao động có thêm KPI nhờ vào việc tăng trưởng doanh thu cho công ty. Như vậy, so với những công việc bán thời gian hoặc thời vụ, làm việc full time sẽ mang lại mức thu nhập cao và ổn định hơn. 

Đóng bảo hiểm y tế

Sau thời gian thử việc, nhân viên chính thức làm việc full time sẽ được doanh nghiệp đóng BHXH theo quy định. Mức đóng bảo hiểm bằng 4.5% tiền lương, trong đó, người lao động đóng 1.5% và doanh nghiệp đóng 3.5%. Với chế độ bảo hiểm này, nhân sự sẽ được bảo vệ cả về mặt tài chính và sức khỏe.

Chế độ đãi ngộ 

Bên cạnh bảo hiểm, nhân sự làm việc toàn thời gian còn được hưởng nhiều chế độ hấp dẫn như: 

  • Tham gia teambuilding miễn phí. 
  • Học các khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ chuyên sâu. 
  • Đồ ăn, nước uống trong làm việc và khi phải tăng ca. 
  • Có phương tiện đưa đón đối với những nhân viên đi làm xa. 
  • Nhiều mức thưởng hấp dẫn như thưởng tết, lương tháng 13, sinh nhật,…
  • Hưởng các chế độ hiếu, hỉ, sinh nhật.

Tuy nhiên, không hẳn công ty nào cũng có những chế độ đãi ngộ như trên vì còn phụ thuộc vào quy mô, cách thức hoạt động, văn hóa doanh nghiệp. Ngoài ra, mức doanh thu của doanh nghiệp là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến các chế độ đãi ngộ kể trên. 

Các kỳ nghỉ phép

Nếu làm bán thời gian, làm thêm hoặc làm thời vụ thì rất khó để xin nghỉ vì công việc có thể diễn ra cả vào cuối tuần hoặc kỳ nghỉ lễ. Còn với công việc full time, người lao động có ngày nghỉ phép cố định được thỏa thuận trong hợp đồng ký với doanh nghiệp, có thể là mỗi tháng 1 ngày hoặc 1 năm 12 ngày nghỉ phép gộp tùy ý. Với ngày nghỉ phép, người lao động vẫn được tính lương bình thường. Đồng thời, họ cũng sẽ có những ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ quốc lễ kèm theo tiền thưởng và doanh nghiệp sẽ tổ chức đi du lịch nghỉ mát một năm 1 lần. Ngoài ra còn các ngày nghỉ phép không lương khác, người lao động và nhà tuyển dụng sẽ thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn. 

Lam-viec-full-time-nguoi-lao-dong-duoc-huong-nhieu-che-do-dai-ngo-hap-dan
Làm việc full time, người lao động được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn

Cơ hội mở rộng mối quan hệ 

Với công việc full time, người lao động sẽ có nhiều cơ hội phát triển, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng hơn. Không những thế, trong quá trình làm việc dài bạn sẽ gặp gỡ, tiếp xúc với rất nhiều người, đồng nghiệp có, đối tác có giúp mở rộng mối quan hệ xã hội. 

>>> Xem thêm: TOP việc làm KẾ TOÁN full-time dành cho sinh viên mới ra trường (Cập nhật liên tục…)

Tìm việc làm full time cần lưu ý gì?

Hiện nay có rất nhiều tin tuyển dụng nhân viên làm toàn thời gian được đăng tải trên các hội nhóm, website,…. Tuy nhiên, ứng viên cần xem xét kỹ lượng trước khi đưa ra quyết định. Bởi nhiều kẻ xấu lợi dụng nhu cầu việc làm của người lao động, đăng tin tìm nhân viên nhưng thực chất là lừa đảo, bắt ứng viên đóng nhiều khoản tiền rồi “cao chạy xa bay”. Chính vì thế, khi tìm việc, ứng viên cần lưu ý một vài vấn đề sau:

Công việc phù hợp với bản thân

Công việc full time ít nhất sẽ gắn bó với ứng viên 1-2 năm nên cần xác định bản thân có thực sự phù hợp và mong muốn làm việc đó hay không? Thay vì trở về nhà mệt mỏi sau 8 tiếng làm việc, bạn nên chọn công việc khiến bạn hào hứng trong 8 tiếng và vui vẻ khi trở về nhà. Hơn nữa, chỉ khi yêu thích công việc, người lao động mới có thể gắn bó lâu dài và hết mình với nó. 

Cân nhắc mức lương và chế độ đãi ngộ

Ứng viên có thể sử dụng các phương tiện truyền thông hoặc các mối quan hệ để tìm hiểu về mức lương trung bình của vị trí mình muốn ứng tuyển. Sau đó, đối chiếu với năng lực và kinh nghiệm của bản thân để đưa ra mức lương mong muốn phù hợp trong buổi phỏng vấn. Ngoài ra, vài doanh nghiệp mập mờ khi nhắc về chế độ đãi ngộ nên ứng viên phải hỏi thật rõ ràng trước khi quyết định nhận việc. 

Mức độ uy tín của công ty 

Hẳn ai đi làm cũng mong muốn sẽ tìm được một công ty uy tín, chế độ lương thưởng hấp dẫn và đặc biệt không có “phốt”. Chính vì thế, ứng viên nên tìm hiểu các thông tin về đơn vị tuyển dụng thông qua mạng xã hội, website, các đánh giá,… Nếu quen biết ai đã hoặc đang làm ở công ty đó thì ứng viên có thể hỏi họ để nắm tình hình dễ dàng hơn. 

Cơ hội thăng tiến

Chắc chắn lộ trình thăng tiến là một trong những yếu tố thu hút người lao động. Chẳng ai muốn 5 năm, 10 năm, 20 năm dậm chân tại chỗ, mãi là nhân viên với mức thu nhập đủ sống. Đa số doanh nghiệp đều tạo cơ hội thăng tiến cho tất cả nhân viên, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống. Thế nên, trong buổi phỏng vấn, ứng viên nên hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng lộ trình thăng tiến của doanh nghiệp để xem phù hợp với mong muốn của bản thân hay không. 

Ung-vien-can-xem-xet-ky-luong-truoc-khi-dua-ra-lua-chon-viec-lam-full-time
Ứng viên cần xem xét kỹ lượng trước khi đưa ra lựa chọn việc làm full time

>>> Xem thêm: NGÀNH NHÂN SỰ: TOP việc làm full-time cho sinh viên mới ra trường (Cập nhật liên tục…)

Sự khác nhau giữa full time và partime 

Với những thông tin kể trên chắc hẳn bạn đọc đã hiểu hơn về full time là gì? Tuy nhiên, một vài người vẫn thắc mắc sự khác nhau giữa part time và full time là gì? Tại sao không lựa chọn part time để có nhiều thời gian thảnh thơi? Thực tế, 2 hình thức làm việc này đều rất phổ biến nhưng khác nhau hoàn toàn về mọi khía cạnh. Bạn đọc có thể tham khảo bảng sau đây để phân biệt full time và part time dễ dàng hơn. 

Full time Part time
Thời gian làm việcLàm ít nhất 8 tiếng/ngày, nếu nghỉ phải xin phép công ty chủ quản.Không gò bó thời gian, người lao động được quyền lựa chọn thời gian làm việc.
Mức lươngCố định theo thỏa thuận, thường sẽ tăng theo thâm niên làm việc hoặc khả năng và doanh số. Không cố định, tùy vào thỏa thuận với doanh nghiệp, quy mô, tính chất công việc.
Chính sách đãi ngộHưởng đầy đủ các chính sách lương thưởng, chế độ bảo hiểm và tham gia các hoạt động training, vui chơi,…. miễn phí. Chính sách đãi ngộ không có hoặc rất ít. 
Cơ hội thăng tiếnLàm việc lâu dài và có năng lực sẽ được cân nhắc, bổ nhiệm lên vị trí cao hơn, lương và phúc lợi cũng tăng. Vì làm thời vụ nên cơ hội thăng tiến rất khó. 
Đối tượng làm việcNgười lao động muốn có công việc ổn định và có thể làm 8 tiếng/ngày. Học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa hoặc người làm full time nhưng muốn làm thêm vào thời gian rảnh. 

Tìm việc làm full time uy tín ở đâu?

Với sự bùng nổ công nghệ như hiện nay, ứng viên dễ dàng tìm việc làm full time thông qua tin tuyển dụng trong các hội nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội, các trang tin nội bộ của doanh nghiệp hoặc các website tuyển dụng uy tín TopCV, Indeed, Vieclam24h, Jobstreet,…. Trong đó, TopCV là trang tin tuyển dụng được nhiều người tin tưởng, lựa chọn để tìm kiếm cơ hội việc làm. 

Thông qua bộ lọc Lĩnh vực/Ngành nghề và Địa điểm, ứng viên có thể tìm được công việc toàn thời gian trong lĩnh vực mình yêu thích và thuận tiện di chuyển. Mỗi ngày TopCV mang đến cho ứng viên hơn 30.000 việc làm kế toán nội bộ và nhiều ngành nghề khác được cập nhật từ 190.000+ nhà tuyển dụng uy tín. Đặc biệt, khi tìm việc trên TopCV, ứng viên không lo gặp trúng công ty lừa đảo, bởi những tin tuyển dụng trên đó đầy đủ thông tin công ty, mô tả công việc, kỹ năng yêu cầu, chế độ lương, những phúc lợi khác và đều được gắn tích xanh vào đầu. 

Không những thế, TopCV còn cung cấp cho ứng viên kho tàng mẫu CV được thiết kế sẵn, chuyên nghiệp phù hợp với đặc thù của từng ngành nghề. Nhờ đó làm tăng cơ hội gia nhập vào hệ sinh thái kết nối tuyển dụng giữa doanh nghiệp và ứng viên.

Tạm kết

Hy vọng với những thông tin trên của BlogTopCV.vn sẽ giúp ứng viên hiểu hơn full time là gì? Tại sao lại lựa chọn việc làm full time? Từ đó sẽ đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn cho bản thân. Đừng quên truy cập TopCV.vn thường xuyên để cập nhật những việc làm full time hấp dẫn nhé!