Dù có là ngày Cá tháng Tư, bạn cũng đừng nói dối 5 điều này trong buổi phỏng vấn

Các nhà tuyển dụng (NTD) lâu năm với nhiều kinh nghiệm sẽ không khó để tìm ra sự thật trong câu trả lời; hay bắt bài những dấu hiệu nói dối của ứng viên. Bạn đang chuẩn bị đi phỏng vấn? Vậy thì bạn tuyệt đối đừng nói dối 5 điều này trong buổi gặp gỡ NTD.

Mức độ quan tâm với vị trí được đề xuất

Thông thường, NTD sẽ dựa vào thông tin được đề cập trong hồ sơ xin việc để đánh giá năng lực; cũng như mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí ứng tuyển. Nếu sau khi được chia sẻ về nội dung chi tiết công việc; bạn không thực sự hứng thú với vị trí này, hãy thẳng thắn từ chối.


Nếu sau khi được chia sẻ về nội dung chi tiết công việc; bạn không thực sự hứng thú với vị trí này, hãy thẳng thắn từ chối.

Sẽ chẳng có doanh nghiệp nào tỏ thái độ tiêu cực nếu bạn không đồng ý với sự đề xuất của họ. Vì vậy, ứng viên cần xác định rõ mục tiêu của bản thân để tìm kiếm việc làm phù hợp nhất với mình; tránh làm mất thời gian của cả hai bên.

Kỹ năng chuyên môn của ngành

Một ứng viên có kỹ năng tay nghề tốt tất nhiên sẽ chiếm ưu thế hơn. Tuy nhiên, nhiều đơn vị tuyển dụng yêu cầu ứng viên thực hành những điều đó ngay tại buổi phỏng vấn. Nếu bạn “làm lố”, bạn sẽ bị phát hiện ngay. Vì vậy, hãy thành thật với bản thân và nhà tuyển dụng; không ai xuất sắc toàn diện cả; bạn có thể chưa tốt một khía cạnh nào đó nhưng bạn có cơ hội học hỏi và rèn luyện điều đó ngay tại môi trường mới này.

Lý do bạn nghỉ việc


Ứng viên đừng nên che giấu hay bẻ cong sự thật về lý do bạn rời khỏi công ty cũ.

Ứng viên đừng nên che giấu hay bẻ cong sự thật về lý do bạn rời khỏi công ty cũ. Điều này sẽ khiến phong độ của ứng viên trong mắt NTD giảm đi đáng kể. Tất cả mọi người đều từng phạm phải sai lầm. Quan trọng là bạn vượt qua nó thế nào. NTD chuyên nghiệp hoàn toàn có thể tìm ra lỗ hổng trong câu nói dối và đánh giá thấp thái độ của bạn.

Trạng thái tìm việc

Hầu hết ứng viên khi tìm việc sẽ ứng tuyển vào nhiều công ty khác nhau. Đừng ngần ngại chia sẻ về việc bạn đang nộp hồ sơ ở nhiều nơi; hoặc bạn đang cân nhắc cơ hội làm việc từ công ty khác. Nhà tuyển dụng sẽ nhấn mạnh vào giai đoạn đàm phán đẩy nhanh tốc độ phỏng vấn.

Mức lương ở công ty cũ


Bạn sẽ phạm phải sai lầm nếu “nói quá” về mức lương cũ với mong muốn được đề nghị một mức lương mới dựa trên khoản lương cũ.

Trên thực tế, NTD đều có sự phân tích; tìm hiểu mức lương thị trường cho từng vị trí của ngành nghề công ty họ đang hoạt động. Bạn sẽ phạm phải sai lầm nếu “nói quá” về mức lương cũ với mong muốn được đề nghị một mức lương mới dựa trên khoản lương cũ. Trường hợp NTD đưa ra một mức lương thấp hơn con số mà bạn đang nhận được; hãy thành thật chia sẻ để đạt được sự đồng thuận trong vấn đề này.

Ở một vài trường hợp, lời nói dối không gây tổn hại cho ai, nhưng thực tế là không doanh nghiệp nào muốn cộng tác với người không trung thực. Mọi niềm tin luôn xuất phát từ ấn tượng đầu tiên, nhất là vòng phỏng vấn. Vậy nên, hãy nhanh chóng chiếm lấy cảm tình của NTD bằng cách đừng bao giờ nói dối 5 điều TopCV đưa ra ở trên bạn nhé.