Nhắn gửi bạn trẻ: Lần sau đi phỏng vấn, thay vì nói “Tôi muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp”, bạn hãy tự hỏi “Mình đã chuyên nghiệp ĐỦ với môi trường đó hay chưa”

top-5-ki-nang-co-ban-cua-luat-su-blog-topcv-03

Môi trường làm việc chuyên nghiệp là điều bất lỳ ứng viên nào cũng hướng tới. Tuy nhiên trước khi đòi hỏi điều đó. Bạn phải nhân thức được những điều sau!

sep-gui-nhan-vien-vua-bi-sa-thai-cac-ban-chang-bao-gio-tu-hoi-minh-da-lam-dung-lam-du-chua-trai-lai-chi-thich-mong-mo-va-hon-doi

“Tôi muốn làm trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp”

99/100 bạn đi phỏng vấn đều khẳng định mong muốn đó. Nghe thì hay, nhưng khi đi vào thực tế nó lại trở điều vô cùng khôi hài. Nó phản ánh tính hài hước không giới hạn của các bạn.

Trước hết, phải dịch nôm “môi trường chuyên nghiệp” theo tưởng tượng của các bạn:

– Công ty lớn, văn phòng đẹp

– Lương cao, thưởng đều, nghỉ mát đầy đủ.

– Nhân viên ăn mặc đẹp, thơm tho.

– Sếp hiền như bà tiên, ông bụt.

– Không quản lý về thời gian, nhưng cũng đừng quản lý cả hiệu suất.

– Làm việc theo cảm hứng. Hứng lên: làm như trâu, bất kể thời gian đêm ngày, sớm tối. Hết hứng: không làm.

Kiểu kiểu thế…

Các bạn xem nhiều phim, đọc nhiều tiểu thuyết. Các bạn theo dõi nhiều show truyền hình thực tế nên chắc bị lậm. Rồi dẫn tới “hoang tưởng”. Thực tế “môi trường làm việc chuyên nghiệp” nó như thế này:

1. Quy trình chuyên nghiệp:

Nghĩa là bạn biết công việc cần làm bắt đầu từ đâu, kết thúc thế nào. Bạn biết phải phối hợp với ai, trong bao lâu phải hoàn thành. Bạn là một mắt xích trong cái quy trình đó. Bạn làm việc đúng, làm việc đủ để đảm bảo quy trình vận hành trơn tru. Vì ngoài bạn, những người khác cũng tham gia vào quy trình này. Bạn hình dung thử xem. Một đứa phá rối, nhẹ sẽ làm ảnh hưởng tới bộ phận khác. Nặng sẽ dẫn tới cả quy trình rối loạn. Như cái chợ ấy, sẽ không còn chuyên nghiệp nữa.

2. Chính sách minh bạch:

Nghĩa là thưởng phạt phân minh. Bạn biết bạn làm tốt sẽ được hưởng những quyền lợi gì và làm dở, làm kém thì sẽ mất những gì.

3. Con người chuyên nghiệp:

Chính là bạn, là tôi, là các bạn đồng nghiệp khác. Con người chuyên nghiệp là việc đã giao thì phải hoàn thành. Bạn có hứng thú hay không hứng thú, sức khoẻ tâm sinh lý có ổn định hay không. Bạn vẫn phải hoàn thành công việc. Cái đó còn được gọi là thái độ chuyên nghiệp.

Bạn hình dung như mình đang ở trong nhà máy sản xuất gà chiên. Bạn phụ trách công đoạn vặt lông gà, bạn tiếp theo làm công đoạn chặt gà v.v… Hôm nay trái gió trở giời. Mặt trời không đủ sáng để em quang hợp tạo ra hứng. Em không làm việc vặt lông gà, hoặc em làm như mèo mửa.

Dây chuyền vẫn phải chạy. Vậy là hoặc là không có gà để chiên. Hoặc sẽ có món gà chiên cả lông. Tất nhiên, khách không thèm mua, công ty không có doanh thu. Nhưng bạn vẫn đòi hưởng lương bình thường. Thử xem, bạn làm việc như vậy đã chuyên nghiệp chưa? Bản thân bạn không chuyên nghiệp đừng hi vọng được làm việc trong một công ty có môi trường chuyên nghiệp.

Trước khi đòi hỏi môi trường, chính bản thân phải là người chuyên nghiệp

Đấy, chuyên nghiệp nó chỉ thế thôi. Làm đúng, làm đủ là được, không cần “làm quá”. Các bạn đi làm việc, không phải nghệ sĩ. Mà nghệ sĩ họ cũng có nguyên tắc chứ không vô tội vạ như bạn tưởng.

Các bạn làm việc tuỳ hứng, xong rồi đòi hỏi.Sếp phải tâm lý, không được nổi cáu mà trách cứ, mắng mỏ các bạn. Bạn thích Sếp phải cư xử văn minh, lịch thiệp như Tây còn bản thân mình thì làm việc như thời tối cổ. Các bạn chẳng bao giờ tự hỏi mình đã làm đúng, làm đủ chưa. Trái lại chỉ thích mộng mơ và hờn dỗi.

Lần sau đi phỏng vấn, thay vì nói “Tôi muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp”. Bạn hãy tự hỏi “Mình đã chuyên nghiệp đủ với môi trường đó hay chưa” trước đã, bạn nhé!

Bài viết đanh thép của chị V.N.T.V – một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông – nhằm “đánh thức” các bạn trẻ còn ảo tưởng về chính mình và thực tế môi trường làm việc.

Theo Trí Thức Trẻ