Những lưu ý để đơn xin thôi việc được Sếp duyệt trong một nốt nhạc

don-xin-thoi-viec-topcv

Bạn đang muốn viết đơn xin nghỉ việc nhưng chưa biết trình bày như thế nào để được đánh giá cao, thể hiện sự chuyên nghiệp và để lại ấn tượng tốt với cấp trên? Tham khảo ngay những mẫu đơn xin thôi việc được Blog.TopCV hướng dẫn chi tiết nhé. 

Các nội dung chính trong đơn xin thôi việc

Đơn xin nghỉ việc là một trong những văn bản hành chính nên bạn cần tuân thủ các tiêu chuẩn chung. Thông thường khi viết đơn xin thôi việc bạn cần đảm bảo đầy đủ các nội dung chính như sau:

 • Thông tin cá nhân: Nêu rõ họ tên, chức vụ và địa chỉ làm việc của mình.
 • Trình bày lý do xin nghỉ việc: Đây là nội dung quan trọng nhất trong đơn xin thôi việc của bạn. Phần lý do cần nêu ngắn gọn, rõ ràng để người nhận đơn có thể dựa vào đó ra quyết định có nên phê duyệt đơn hay không.
 • Thời gian xin nghỉ: Trình bày chính xác thời gian muốn nghỉ việc để công ty có thời gian sắp xếp người thay thế phù hợp.
 • Nội dung bàn giao công việc: Ghi chi tiết các công việc cần bàn giao lại cho người thay thế.
Đơn xin nghỉ việc cần đảm bảo đầy đủ các nội dung chính
Đơn xin nghỉ việc cần đảm bảo đầy đủ các nội dung chính

Một số lưu ý viết đơn xin thôi việc đúng chuẩn

Một số công ty sẽ có sẵn các mẫu đơn xin nghỉ việc cho nhân viên, tuy nhiên, có những công ty không có mẫu đơn sẵn và nhân viên phải tự soạn thảo đơn xin nghỉ việc. Để giúp bạn viết đơn một cách dễ dàng hơn, hãy theo hướng dẫn sau đây:

Xác định rõ ràng lý do thôi việc

Điều quan trọng nhất trong lá đơn xin nghỉ việc đó là lý do xin nghỉ việc. Nếu lý do mơ hồ, không rõ ràng có thể gây ra sự hiểu lầm rằng bạn đang có ý muốn tăng lương hoặc những đặc quyền khác trong công việc. Khi đó cấp trên có thể xem xét hoặc làm chậm trễ ý định muốn nghỉ việc của bạn.

Nếu như lý do thôi việc là vì bạn không hài lòng với chính sách, chế độ của công ty hoặc bạn có một cơ hội công việc mới tốt hơn ở công ty khác thì cũng không nên viết vào đơn xin nghỉ việc. Hãy đưa ra lý do dễ chấp nhận để tránh làm mất thiện cảm và mối quan hệ từ cả hai phía. Tuy nhiên lý do đưa ra phải rõ ràng và thể hiện được quan điểm rằng bạn có định hướng mới và muốn rời khỏi công ty cũ.

Xác định rõ ràng lý do xin nghỉ việc
Xác định rõ ràng lý do xin nghỉ việc

Đưa ra thông báo thích hợp

Thời gian thích hợp để gửi đơn xin nghỉ việc là ít nhất 2 tuần trước khi bạn rời khỏi công ty. Thời gian đó cũng cần thiết thời để công ty chuẩn bị người thay thế bổ sung vị trí trống của bạn. Bên cạnh đó, trong trường hợp công việc phức tạp, có mức độ chuyên môn hóa cao thì cũng cần thời gian để bàn giao lại. Thời gian nghỉ việc thích hợp cũng thể hiện bạn là người có trách nhiệm trong công việc.

Đưa ra đề nghị giúp đỡ nếu như doanh nghiệp cần

Lá đơn xin nghỉ việc tốt nhất là có là đưa ra mong muốn sẽ giúp đỡ doanh nghiệp lúc họ cần. Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp bạn nắm giữ một vị trí quyết định trong doanh nghiệp, có thể trong thời gian bạn rời đi, doanh nghiệp vẫn cần bạn giúp đỡ. Ví dụ như đào tạo nhân viên mới sẽ giúp bạn thể hiện được trách nhiệm của mình với công ty, có được thiện cảm từ ban giám đốc hay từ người quản lý trực tiếp. Hơn nữa, việc tạo dựng và giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với doanh nghiệp và đồng nghiệp cũ có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn sau này.

Cảm ơn cấp trên ở cuối đơn xin thôi việc

Một lời cảm ơn gửi đến người quản lý của bạn để họ thấy rằng trong thời gian làm việc cùng nhau bạn đã có những hoạt động có ích tại công ty và điều đó sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai. Ngoài ra, lời cảm ơn cũng sẽ giúp giảm thiểu những thái độ tiêu cực mà bạn có thể gặp phải khi xin nghỉ việc.

Nên gửi lời cảm ơn cấp trên hoặc quản lý trực tiếp
Nên gửi lời cảm ơn cấp trên hoặc quản lý trực tiếp

Đảm bảo các nội dung quan trọng

Về mặt nội dung, trong đơn xin thôi việc, bạn cần đảm bảo tối thiểu những nội dung sau:

 • Phần mở đầu: Phần mở đầu cần có đầy đủ Quốc hiệu, Tiêu ngữ và Tiêu đề đơn là: ĐƠN XIN THÔI VIỆC
 • Phần nội dung chính: Nội dung chính cần đảm bảo có đầy đủ các thông tin liên quan như:
  • Người nhận hoặc bộ phận tiếp nhận đơn xin nghỉ việc, được trình bày bằng nội dung Kính gửi, Kính thưa,…
  • Trình bày tên, chức vụ và bộ phận làm việc, các thông tin liên quan khác tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp.
  • Trình bày ngắn gọn nguyện vọng và lý do xin nghỉ việc.
  • Trình bày về công tác bàn giao, xử lý công việc trước và sau khi nghỉ việc. Bao gồm: các công việc cần bàn giao, mức độ công việc (đã hoàn thành, đang thực hiện, chưa thực hiện), người nhận bàn giao là ai, chức vụ gì.
  • Nêu rõ thời gian mong muốn nghỉ việc.
  • Lời cam kết về thông tin trong đơn xin nghỉ việc, cam kết sau khi nghỉ việc về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp.
 • Phần kết đơn: Ký tên và xác nhận của các bên liên quan.

Chú ý về mặt ngôn từ

Đơn xin thôi việc là văn bản hành chính nên cần sử dụng ngôn từ lịch sự, trang trọng và đúng văn phong của văn bản hành chính. Ngoài ra, cần trình bày nội dung đơn ngắn gọn đảm bảo đủ các thông tin yêu cầu và trình bày đúng các nội dung theo từng phần quan trọng.

Một số lưu ý khác bạn cần biết khi viết đơn xin nghỉ việc

Ngoài những vấn đề lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc, bạn cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề khác như: 

 • Cân nhắc kỹ trước khi nghỉ việc: So sánh về lợi ích, tài chính khi bạn ở lại và khi bạn nghỉ việc. Chuẩn bị các cơ hội việc làm khác để không bị thất nghiệp quá lâu sau khi nghỉ việc.
 • Lên kế hoạch bàn giao công việc rõ ràng: Thể hiện trách nhiệm với công việc dù bạn không còn gắn bó với doanh nghiệp nữa.
 • Lưu trữ những thông tin cần thiết không làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Những thông tin này sẽ có ích và giúp đỡ bạn trong công việc mới khá nhiều.
 • Thực hiện đúng nhiệm vụ, hoàn thành công việc được giao nghiêm túc trước khi nghỉ việc.
 • Giữ liên lạc và mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, người quản lý cũ. Lí do là bạn có thể cần người tham chiếu trong hồ sơ và việc giữ mối quan hệ tốt đảm bảo họ sẽ nói tốt về bạn khi nhà tuyển dụng liên lạc.

Một số lý do xin nghỉ việc hợp lý

Có rất nhiều lý do để bạn thôi việc tại một công ty, tuy nhiên khi viết đơn xin thôi việc bạn cần phải lựa chọn và cân nhắc để điền lý do cho phù hợp. Sau đây là một số lý do mà bạn có thể tham khảo để trình bày trong đơn xin nghỉ việc của mình:

Lý do gia đình

Một số lý do về gia đình như cha mẹ già đau ốm bệnh tật, con cái hay vợ chồng bị bệnh, ốm đau cần có người chăm sóc nhiều ngày.

Lý do sức khỏe cá nhân

Một lý do khá phổ biến mà bạn có thể nêu ra đó là vì lý do sức khỏe không thể đáp ứng được yêu cầu công việc hiện tại, vì tính chất của bệnh tật hoặc bạn mắc phải bệnh cần điều trị liên tục trong thời gian dài.

Có kế hoạch sinh con trong tương lai

Đối với lao động nữ, lý do xin nghỉ việc quan trọng và có khả năng chắc chắn được chấp nhận trong đơn nghỉ việc đó là lý do có dự định có con trong tương lai. Phụ nữ mang thai rất cần chú ý đến sức khỏe để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và em bé.

Khoảng cách giữa công ty và nơi ở mới quá xa

Với các bạn không phải người địa phương thì việc thuê nhà, ở trợ không còn xa lạ. Không hiếm trường hợp vì lý do nào đó mà họ bắt buộc phải chuyển nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhân viên cũng tìm được nơi ở mới ưng ý. Chỗ ở cách xa công ty, di chuyển bất tiện, tốn quá nhiều thời gian cũng là là một trong các lý do khiến nhân viên mất động lực dẫn đến xin nghỉ và tìm kiếm cơ hội công việc mới.

Có định hướng mới trong công việc

Đối với người lao động trẻ, việc thay đổi định hướng công việc và môi trường làm việc để trải nghiệm và học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cũng là một điều rất cần thiết để tìm được định hướng đúng. Nếu bạn có định hướng mới trong công việc, hãy trình bày trong đơn xin nghỉ việc của mình.

Các mẫu đơn xin nghỉ việc thông dụng nhất hiện nay

Có rất nhiều mẫu đơn xin nghỉ việc khác nhau, tùy vào từng trường hợp cụ thể như nghỉ việc dùng phép hoặc người lao động xin nghỉ việc không lương người lao động cần lựa chọn mẫu đơn phù hợp với trường hợp của mình. Dưới đây là các mẫu đơn xin nghỉ việc được sử dụng phổ biến.

Mẫu đơn xin nghỉ việc số 1

Mẫu đơn xin nghỉ việc số 1
Mẫu đơn xin nghỉ việc số 1

Mẫu đơn xin nghỉ việc số 2

Mẫu đơn xin nghỉ việc số 2
Mẫu đơn xin nghỉ việc số 2

Mẫu đơn xin nghỉ việc số 3

Mẫu đơn xin nghỉ việc số 3
Mẫu đơn xin nghỉ việc số 3

Mẫu đơn xin nghỉ việc số 4

Mẫu đơn xin nghỉ việc số 4
Mẫu đơn xin nghỉ việc số 4

Mẫu đơn xin nghỉ việc số 5

Mẫu đơn xin nghỉ việc số 5
Mẫu đơn xin nghỉ việc số 5

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn mẫu đơn xin thôi việc chuẩn để giúp bạn đảm bảo được quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho mình đồng thời dễ dàng được Sếp duyệt. Sau khi viết đơn xin nghỉ việc, bạn đang cần tìm kiếm một công việc mới phù hợp với bản thân thì đừng quên truy cập TopCV – nền tảng tuyển dụng hàng đầu Việt Nam. Tại TopCV, bạn sẽ tìm thấy những công việc đủ mọi ngành nghề với mức đãi ngộ trong mơ. Hy vọng qua những chia sẻ về cách viết đơn xin thôi việc của Blog TopCV bạn sẽ biết cách viết đơn xin thôi việc chuẩn và sớm tìm được công việc mới phù hợp với định hướng của bản thân.