Điểm danh những sở thích khiến CV của bạn “đắt giá” hơn

Điểm danh những sở thích khiến CV của bạn

Dù tin hay không, sở thích của bạn được viết trong CV có thể giúp nhà tuyển dụng hiểu sâu sắc hơn về bạn, về những giá trị mà bạn sẽ đóng góp cho công ty. Đây cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng nhận biết được mức độ phù hợp với văn hóa công ty ra sao.

Cùng điểm danh những sở thích có giá trị khiến CV của bạn “đắt giá” hơn trong mắt nhà tuyển dụng bạn nhé!

Các môn võ thuật

Nếu bạn từng tập Taekwondo hay Nhu thuật, bạn sẽ biết rằng võ thuật không chỉ đơn thuần là đánh đấm. Võ thuật sẽ rèn luyện cho bạn tính kỷ luật, sự trầm tĩnh và khiêm nhường – điều này khiến nó trở thành một bậc thầy về nghệ thuật mà không phải ai cũng đạt được.

Theo Veronica De Santos của DeSantos Martial Arts tại Toronto, “Các môn võ thuật nổi tiếng với tính kỷ luật nhưng nó cũng giúp mọi người phát triển năng lực ở nhiều cấp độ khác nhau. Tự tin và tập trung vào các nhiệm vụ, kiên trì trong quá trình thực hiện công việc có nhiều thách thức, và học được cách làm việc nhóm tốt hơn.”

Dù bạn là một võ sĩ chuyên nghiệp hay chỉ luyện võ vì đam mê của bản thân, hãy đề cập nó trong CV như một sở thích. Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực ra nó có thể giúp bạn thể hiện mình là ai, khả năng ra sao và sẽ đóng góp như thế nào trong vai trò nhân viên.

>> Xem thêm: Đừng dại viết điều này lên mục sở thích trên CV: Không ấn tượng như bạn nghĩ đâu!

Hoạt động tình nguyện

Các hoạt động tình nguyện sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận ra được những điều khiến bạn thực sự quan tâm, giúp họ hiểu được tính cách của bạn. Quan trọng nhất, nó cho thấy bạn có nhiều mối quan tâm hơn là mỗi mục tiêu kiếm tiền. Nếu bạn sẵn lòng cam kết với những điều bản thân tin tưởng, đó là dấu hiệu tuyệt vời cho thấy bạn sẽ giữ cam kết với người chủ công ty mà bạn đặt niềm tin. Hãy cân nhắc nó như một cách giúp nhà tuyển dụng có thể tham khảo tính cách, mà không cần phải gọi điện cho sếp cũ của bạn.

Eileen Chadnick, hiệu trưởng của Big Cheese Coaching, nói rằng kinh nghiệm tham gia các hoạt động tình nguyện có thể truyền tải được nhiều thông tin ý nghĩa, làm sáng tỏ những điều còn chưa rõ ràng trong lịch sử làm việc của ứng viên. “Ví dụ, việc gây quỹ từ thiện hoặc trở thành “Big Brother” chứng minh nhiều người có sự đồng cảm, muốn cho đi và dành nhiều thời gian phục vụ người khác. Một vai trò tình nguyện thú vị có thể mở đường cho cuộc đối thoại ấn tượng, nó giúp bạn xây dựng sự kết nối và thiện cảm với phỏng vấn viên.”

>> Xem thêm: Mục sở thích trong CV xin việc – tưởng không quan trọng nhưng quan trọng không tưởng

Chơi golf

Cũng giống như võ thuật, có một mức độ đóng góp nhất định nếu bạn chơi golf tốt. Chơi golf không chỉ yêu cầu khả năng tập trung cao để đánh trúng bóng tốt, bạn còn phải thực hiện chính xác, có chiến lược nhằm đạt điểm số điểm cao trên 18 lỗ.

Hơn nữa, đánh golf còn là trò chơi được lựa chọn bởi những người có quyền hoặc sức ảnh hưởng trong giới doanh nhân. Hơn 43% lãnh đạo cấp cao khi được hỏi đã chia sẻ rằng rất nhiều cuộc ngã giá hoặc thương lượng hợp đồng lớn nhất của họ thực hiện trên sân gôn.

“Bạn có thể hiểu thêm nhiều điều về ai nào đó nếu dành ra 4 giờ chơi gôn với họ. Đây là lý do vì sao các thương vụ có thể diễn ra trên sân gôn,” Jason Bennett – giám đốc tại Oak Bay Golf & Country Club – đã nói. “Bất kỳ tay chơi gôn thực thụ đúng cách nào cũng sẽ học rất tốt các bài học về sự khiêm tốn, tôn trọng, kiên trì, giải quyết khó khăn, tập trung, đúng giờ, thanh lịch, tầm quan trọng của may mắn, và đôi khi “im lặng là vàng” nữa. Tất cả phẩm chất này thực sự hứa hẹn về một công việc đầy hiệu quả và thành công.

Lập trình máy tính

Lập trình là sở thích vô cùng thu hút trên thị trường lao động. Nó không chỉ cho thấy bạn có kinh nghiệm viết các đoạn mã (mặt hàng có giá trị cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin) mà còn tiết lộ rằng bạn có kỹ năng phân tích và khao khát học hỏi.

Theo Andrew Mawer, CEO của trường dạy lập trình Bitmaker tại Toronto, “Hơn 2000 sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi đã phát hiện ra rằng việc học kỹ năng lập trình giúp họ dễ kiếm được việc làm hơn thậm chí cả trong những lĩnh vực phi kỹ thuật, bất kể vai trò họ muốn theo đuổi sau khi hoàn thành các khoá học tại trường là gì.”

Rõ ràng, nhà tuyển dụng của các công ty trong nhiều ngành nghề khác nhau đã đánh giá lập trình máy tính là một kỹ năng. Vì vậy, ngay cả khi bạn “chơi” với lập trình như một sở thích, nó vẫn trông rất tuyệt khi trình bày vào CV.

Trong thi trường lao động nhiều cạnh tranh như hiện nay, việc sở hữu một sở thích thú vị có thể khiến bạn nổi bật trước đám đông. Do đó đừng ngại đề cập tới giải đấu võ bạn tham gia hay kể lại chiến dịch tình nguyện đầy ý nghĩa và cảm xúc. Trong khi bạn bè hoặc gia đình bạn có thể không thấy những sở thích này quan trọng, nhà tuyển dụng tiềm năng có thể rất quan tâm. Biết đâu người sếp tương lai của bạn đang rất cần lôi kéo vào đội ngũ một nhân tài có sở thích (và cũng là kỹ năng) đủ gây ấy tượng với một khách hàng lớn thích chơi gôn? Đoán xem họ sẽ mời ai đến dự phỏng vấn nào?