Mục sở thích trong CV xin việc thường không bắt buộc phải có. Vì thế nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển thường bỏ qua mục này vì cho rằng chúng không quan trọng. Tuy nhiên thực tế mục sở thích trong CV đóng một vai trò quan trọng không tưởng. Vậy cụ thể đó là những vai trò gì? Hãy cùng TopCV khám phá ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!


Mục sở thích trong CV xin việc có vai trò gì?

1. Tầm quan trọng của mục sở thích trong CV xin việc

Thêm chút màu sắc, nổi bật so với CV của các ứng viên khác

Sự cạnh tranh trong xin việc làm ở mọi ngành nghề hiện nay đều rất cao. Vì thế ở một vị trí bất kỳ sẽ có hàng ngàn bản CV được nộp. Nhiều trường hợp nhà tuyển dụng gặp phải tình trạng quá tải CV. Hơn nữa, thông thường các CV thường được viết theo một khuôn khổ nhất định. Khi đó mục sở thích chính là mục quan trọng giúp bạn tạo nên sự khác biệt.

Nhà tuyển dụng khi phải liên tục đánh giá các CV theo chuẩn công sở thường mệt mỏi. Vì vậy khi họ gặp một CV có phần sở thích sắc màu sẽ phần nào ấn tượng. Điều đó có nghĩa là CV của bạn đã tạo nên được sự nổi bật dù ít hay nhiều so với bản CV khác.

Thể hiện tính cách cá nhân

Bạn muốn thể hiện tính cách của bản thân qua CV thì mục sở thích là nơi hoàn hảo.  Bởi sở thích chính là niềm đam mê, cá tính riêng của mỗi người, không ai giống ai. Vì thế thông qua mục sở thích nhà tuyển dụng sẽ phần nào hình dung ra con người bạn như thế nào. Từ đó đánh giá một phần trong việc cho bạn cơ hội bước vào vòng phỏng vấn.

Chẳng hạn sở thích của bạn là nghe nhạc, đọc sách, du lịch,… Điều này thể hiện bạn là một người ham học hỏi, thích khám phá và hòa đồng.  Còn nếu bạn thích khám phá điều mới lạ, các môn thể thao mạo hiểm,… Điều đó cho thấy bạn là người cầu tiến, chịu khó, kiên trì.

Chứng tỏ sự phù hợp của bản thân với vị trí ứng tuyển

Thông thường mục kỹ năng và kinh nghiệm trong CV xin việc sẽ giúp bạn chứng tỏ sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên bạn đừng quên mục sở thích cũng góp vào phần nào thể hiện điều đó.

Cụ thể ví dụ bạn thích nấu ăn, chụp ảnh,…Nó cho thấy bạn phù hợp với ngành nghề yêu cầu sáng tạo. Điển hình như vị trí marketing, quảng cáo, thiết kế. Còn nếu bạn thích chơi cờ tướng, cờ vua,…Nó cho thấy bạn phù hợp với những ngành nghề đòi hỏi tư duy, logic.

Ngoài ra các sở thích như đá bóng, hoạt động đoàn thể, tình nguyện,…Chúng cho thấy bạn thích hợp với vị ví công việc đòi hỏi làm nhóm, giao tiếp tốt.

2. Mục sở thích trong CV xin việc cho thấy tầm quan trọng khi nào?

Như đã phân tích ở trên mục sở thích trong CV xin việc đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng nó không phải là chìa khóa quyết định thành công, thất bại. Đặc biệt tầm quan trọng của nó với tất cả mọi người là khác nhau. Hơn nữa, nếu bạn không biết cách lựa chọn sở thích phù hợp vị trí ứng tuyển thì nó sẽ không còn quan trọng. Thay vào đó nó có thể khiến CV thêm dài dòng, kém chuyên nghiệp.

Vậy mục sở thích trong CV xin việc quan trọng khi nào? Câu trả lời đó là khi bạn mới ra trường? Hoặc bạn chưa ra trường nhưng vẫn muốn ứng tuyển vị trí phù hợp sở thích của mình? Hay phù hợp nhất là khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực, vị trí ứng tuyển. Khi đó nhà tuyển dụng sẽ dựa vào những sở thích bạn trình bày để đánh giá. Đặc biệt nhà tuyển dụng sẽ xem xét sự phù hợp về sở thích của bạn với vị trí ứng tuyển so với những người khác.  


Hoạt động tình nguyện được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao

Ngoài ra, bạn nên lưu ý chỉ đưa ra những sở thích liên quan đến vị trí ứng tuyển. Tránh tuyệt đối tình trạng liệt kê rất nhiều sở thích khác nhau. Nhất là những sở thích trái ngược với đặc thù công việc bạn đang ứng tuyển. Chẳng hạn bạn đang làm CV ứng tuyển vị trí phóng viên mà sở thích là ở nhà một mình. Hoặc bạn đang ứng tuyển vào ngành kế toán, kiểm toán mà sở thích là ngủ nướng,…

Quan trọng hơn bạn không nên phóng đại sở thích của mình. Bởi nhà tuyển dụng sẽ có thể đưa ra một số câu hỏi bất kỳ liên quan đến sở thích. Nếu bạn không trả lời được khi phỏng vấn thì “thiện cảm” mà bạn đã có xây dựng thông qua bản CV sẽ không còn.  

Đặc biệt, bạn cũng không nên quá thật thà khi ghi những sở thích không phù hợp với công việc. Điển hình như thích xem phim, thích ngủ, thích lướt web,…Bởi không có nhà tuyển dụng nào muốn tuyển những ứng viên có xu hướng sẽ xao lãng công việc.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn thông tin về tầm quan trọng của mục sở thích trong CV xin việc. Hy vọng bạn sẽ ghi nhớ và vận dụng những thông tin bổ ích cho quá trình tạo CV của mình. Tuy nhiên nếu bạn muốn có một bản CV ấn tượng hoặc tham khảo những mẫu CV xin việc độc đáo thì hãy truy cập ngay TopCV nhé.