Đi làm nhà nước, năng lực thể hiện trên… bàn nhậu (!?)

di-lam-nha-nước,-nang-lực-thể-hiện-tren-ban-nhậu-(!?)

Đi làm nhà nước, nhất là đàn ông thì có muôn vàn lý do để nhậu. Tiếp đối tác, kí hợp đồng, mừng sinh nhật, khao tăng lương, tiễn đồng nghiệp, đón người mới… Thỉnh thoảng có thì con bạn đầy tháng con sếp đậu đại học hay đơn giản chỉ là … hứng lên thì nhậu!

Ngày đầu đi làm sếp hỏi: “Biết nhậu không?”

Ngày đầu tiên đi làm nhà nước, chân ướt chân ráo vào gặp sếp. Câu đầu tiên ông hỏi: “Chú mi có biết uống không?”. Tôi trả lời: “Dạ cũng được vài ba ly ạ”. Rồi ông nói: “Như rứa thì được”.

Từ đó về sau tôi cũng xoáy vào guồng quay của công việc, họp hành và nhậu nhẹt.Đàn ông đi làm có muôn vàn lý do để nhậu. Tiếp đối tác, kí hợp đồng, mừng sinh nhật, khao tăng lương, tiễn đồng nghiệp, đón người mới… Thỉnh thoảng có thì con bạn đầy tháng con sếp đậu đại học hay đơn giản chỉ là … hứng lên thì nhậu!

Có những tuần đi làm 6 ngày thì hết 5 ngày… ăn nhậu. Chưa kể những sự kiện, lễ tết. Anh em cơ quan thứ 7 chủ nhật gặp nhau đá bóng, đánh cầu, nói là rèn luyện sức khoẻ thể thao những cuối cùng vẫn kết thúc trên bằng chén chú chén anh.

Tội nhất là những người không uống được. Không đi cùng mọi người thì bị đánh giá là không hoà đồng, khép kín, không biết ngoại giao. Nhưng đi về thì cuộc nào cuộc nấy đều như chết đi sống lại. Nhậu một ngày là tới mấy ngày vờ vật.

Năng lực thể hiện trên… bàn nhậu

Nhiều người quan niệm năng lực không chỉ thể hiện trên bàn làm việc. ĐI làm nhà nước thì công việc được xử lý trên bàn nhậu nhiều hơn bàn giấy. Một nhân viên có tửu lượng tốt dễ được lòng sếp. Đương nhiên sẽ được “tháp tùng” ngài đi khắp nơi. Mối quan hệ cũng được mở rộng hơn. Cơ hội thăng tiến cũng từ đó ra cả.

Chính vì thế mà đàn ông làm nhà nước, đặc biệt liên quan tới chính trị, kinh tế, xin dự án này nọ đều phải sành nhậu và phải mê nhậu. Và đàn ông không phải không biết nghĩ tới gia đình. Nhưng áp lực từ chính cấp trên, những người bạn, đồng nghiệp, đối tác trên bàn nhậu khiến người ta phải giả vờ quên. Hoặc không còn là chính mình khi bắt buộc phải thể hiện vì lòng sỹ diện.

Có một anh đồng nghiệp cơ quan. Không biết ngày trước anh ngành học gì mà cho dù ngồi 4 năm đại học, sờn rách bao nhiêu cái quần. Nhưng khi đi làm mấy năm mà viết mỗi cái báo cáo theo mẫu có sẵn thì đành chịu. Nhưng khi có cơ hội được đi nhậu ra sức trổ tài uống. Tôi rất khâm phục là anh ta rất tài giỏi, vừa khéo mồm lại vừa dẻo miệng. Uống bia thì không biết bao nhiêu “vại” mới say. Những người như vậy đôi khi lại rất hợp rơ với sếp. Ngoại giao tốt, uống giỏi, trong cơ quan lúc nào cũng cần.

Chỉ có… bỏ việc mới thoát kiếp nhậu nhẹt

Qua gần 13 năm đi làm nhà nước và cũng có tham gia họp hành, nhậu nhẹt. Tôi nhận thấy nhiều thanh niên trẻ mới đi làm khi được đi nhậu với cấp trên thì tỏ rõ thói quen thích nhậu. Tại sao phải nhậu?

Có khi vì là sức trẻ và như ngựa non háu đá. Nên càng khen thì ta càng uống, cụng một lúc ba bốn ly liền. Có lắm người chạy vào toa-let móc họng ọe ra hết, rồi ra ngồi nhậu tiếp.

Được tiếp xúc với công ty nước ngoài, công ty tư nhân mới thấy văn hoá làm việc của họ rất khác. Môi trường làm việc nghiêm túc, làm ra làm, chơi ra chơi. Nhưng đến lúc chơi cũng rất văn minh. Người ta tham gia hoạt động tập thể, học hỏi kĩ năng, mở rộng network… đều không cần bàn nhậu.

Nhiều khi nhìn môi trường người ta làm việc mà cũng thèm thuồng. Người giỏi đơn giản là giỏi chuyên môn, giỏi lập kế hoạch, giỏi hoàn thành mục tiêu. Không bao giờ đính kèm thêm khoản… giỏi uống. Có đi liên hoan mà lỡ không hết ly thì cũng chả ai chèn ép.

Nghĩ lại phận anh làm công chức nhà nước như mình. Có lẽ may ra… nghỉ việc mới hết nhậu nhẹt…