Bi hài chuyện lớp học mỹ thuật trống không và nỗi lòng của giáo viên môn phụ

day-nang-khieu-nen-doi-khi-khong-duoc-xem-la-lam-giao-noi-niem-cua-giao-vien-mon-phu-blog-topcv-01

Giáo viên trước nay vẫn được coi là nghề được tôn trọng trong xã hội.  Tuy nhiên có một thực tế rằng đối với những môn học “phụ” không đặt nặng về thi cử thì người giáo viên phải chịu không ít thiệt thòi so với đồng nghiệp, không chỉ về kinh tế mà còn cả tinh thần!

Hướng dẫn viết CV cho nghề giáo viên

Thế nào là môn “phụ”

Thực tế cho thấy trong chương trình THCS, THPT thì những môn học xếp vào loại “năng khiếu” hay “tự chọn”, không được sử dụng nhiều trong các kì thi  thì được đánh giá là môn phụ.

day-nang-khieu-nen-doi-khi-khong-duoc-xem-la-lam-giao-noi-niem-cua-giao-vien-mon-phu-blog-topcv-01

Nếu bạn không xác định rằng mình sẽ phát triển trong một lĩnh vực năng khiếu (âm nhạc, mỹ thuật, thể thao) thì tất nhiên bạn sẽ không nhìn thấy được tầm quan trọng của các môn “phụ” này trong một hệ thống giáo dục quá coi trọng thành tích, bằng cấp, điểm số của chúng ta. Mặt khác, nếu bạn hứng thú và muốn tìm hiểu chuyên sâu thì hệ thống giáo dục cơ bản ở nhà trường hiện nay là hoàn toàn chưa đủ (đối với chương trình THCS, THPT)

Lớp học mỹ thuật … trống không

“Có ai trong đây là giáo viên dạy mấy môn chính như Toán, Văn, Anh… không? Cho mình hỏi là các bạn có tư tưởng xem thường các môn phụ không?

Ngày còn học Đại Học, cô giáo của mình nói 1 câu mà mình luôn nhớ mãi: “1 căn nhà mà thiếu công trình phụ thì dù nó có nguy nga đến đâu cũng chẳng ai dám ở trong đó”.

Mình là giáo viên dạy mỹ thuật, trước mình học vẽ và cũng chẳng bao giờ nghĩ là sẽ đi dạy học nhưng cuộc đời xô đẩy kiểu gì tao lại gắn bó với bục giảng, trường lớp. Mình chỉ là giáo viên hợp đồng, thực trạng chung hầu như đâu cũng có là giáo viên hợp đồng ở trường thì không được các giáo viên biên chế xem trọng và cái môn của mình thì trong mắt mọi người họ còn không xem nó có giá trị gì cả. Cái việc ấy mình đã rất hiểu và mỗi lần cảm thấy tủi mình lại nhớ lại câu nói của cô giáo mình và nhắc nhở bản thân rằng người khác coi thường vì họ không hiểu không thấy được tác dụng của môn học, còn mình phải luôn tự hào vì ngoài kiến thức mình còn truyền thêm cả kĩ năng và cảm hứng cho học trò. 

day-nang-khieu-nen-doi-khi-khong-duoc-xem-la-lam-giao-noi-niem-cua-giao-vien-mon-phu
Lớp học không một bóng ai (ảnh thật nhân vật cung cấp)

Nhưng hôm nay mình lại buồn thế. Mình đang bồi dưỡng học sinh thi học sinh giỏi kĩ thuật thành phố. Còn hơn 1 tuần nữa là thi và cô trò đang tranh thủ từng khoảng thời gian ít ỏi để ôn luyện nhưng hôm nay học sinh của mình không đến lớp với lý do cô giáo Toán (cũng là cô chủ nhiệm) không cho đi học môn này mà phải đi học Toán. Trong khi đây là 1 cuộc thi học sinh giỏi và cũng đâu còn nhiều thời gian nữa là thi

Trên đây là một tâm sự có thật được một bạn giáo viên trẻ đăng tải trên trên một trang group kín. Rõ ràng chúng ta (và chủ nhân bài viết) đều hiểu được thực trạng “phân biệt đối xử” đang xảy ra ở môi trường học đường. Tuy nhiên chứng kiến một lớp học trống không vẫn không thể nào không chua xót.

Không chỉ có chuyện học sinh xem nhẹ môn học, giáo viên không có hứng thú giảng dạy mà ngay cả đồng nghiệp nghề giáo với nhau cũng có một sự phân biệt. Phải chăng chính định hướng và hành động nhỏ của người lớn đã và đang khiến bộ mặt giáo dục của chúng ta trở nên méo mó phần nào?

Bạn là học sinh, là giáo viên, hay đơn giản là người quan tâm tới giáo dục, bạn nghĩ thế nào về thực trạng này? Chia sẻ cùng TopCV nhé!